Quỹ Đầu Tư Tín Thác Bất Động Sản Là Gì?

1065

Quỹ Đầu Tư Tín Thác , REIT (Real estate investment Trust) là hình thức góp vốn cho một hoặc nhiều dự án , bao gồm cả căn hộ, trung tâm thương mại, khách sạn, resort, văn phòng cho thuê, kho bãi…. Vốn được huy động thông qua việc phát hành các chứng từ có giá như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ cho các cá nhân, tổ chức.

Quỹ Bất Động Sản

So với các loại quỹ tương hỗ, quỹ đầu tư tín thác bát động sản được xem là quỹ đem lại lợi nhuận khá tốt cho nhà đầu tư thông qua việc trả cổ tức cao và đều đặn, cũng như khả năng tăng vốn và tài sản trong trung và dài hạn. Mối tương quan khá thấp giữa các tài sản trong danh mục đầu tư của REITs là một công cụ tuyệt vời trong việc đa dạng hóa danh mục, giúp giảm thiểu rủi ro và gia tăng lợi nhuận đầu tư.

5 đặc điểm chính của quỹ đầu tư tín thác bát động sản:

Khả năng thanh khoản tốt: cơ hội đầu tư vào quỹ REIT với mức vốn thấp hơn và thanh khoản cao hơn so với việc đầu tư trực tiếp vào bất động sản hay dự án.  

Tính đa dạng danh mục: Với sự đa dạng hóa đầu tư của REITs, REITs có những chính sách ưu đãi về thuế, thuế thu nhập hầu như được ưu đãi hoặc miễn hoàn toàn cho các quỹ này, vì lợi nhuận dường như được chia hầu hết lại cho nhà đầu tư.

Sự minh bạch: tính minh bạch của các quỹ REIT khá tốt và cao hơn rất nhiều so với những ngành khác, nhờ bộ máy tổ chức gọn nhẹ và được giám sát chặt chẽ.

Tỉ lệ chia cổ tức cao: REIT thường dành đến 90% lợi nhuận để chia cổ tức cho nhà đầu tư và chỉ giữ là 10% lợi nhuận để duy trì quỹ.

Đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, REIT là quỹ có hành lang pháp lý chặt chẽ và đội ngũ quản lý quỹ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Phân loại REITs

2 loại REITs chính là equity REITs và mortgage REITS

– Equity REITs: Quỹ sở hữu và trực tiếp khai thác bất động sản.

– Mortgage REITs: cung cấp tài chính, vốn cho những dự án bất động sản bằng cách mua hoặc sở hữu tài sản thế chấp hay chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp; và thu lãi từ các khoản đầu tư này.  

– Public Non-listed REITs: là những quỹ đăng ký với SEC (Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ) nhưng không niêm yết giao dịch trên sàn chứng khoán.

– Private REITs: là quỹ tư nhân được miễn đăng ký với SEC và cổ phiếu của họ cũng không giao dịch trên sàn chứng khoán.

157014718180806826 - Quỹ Đầu Tư Tín Thác Bất Động Sản Là Gì?

Tập đoàn đầu tư AGNC (Nasdaq: AGNC)

Là một trong những quỹ đầu tư tín thác bất động sản (mortgage REIT) lớn nhất tại Mỹ với giá trị tài sản gần 110 tỉ Đô la Mỹ. Đội ngũ đầu tư của công ty có trên 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Mục tiêu: Triết lý đầu tư kinh doanh của tập đoàn là luôn tận dụng và đầu tư hiệu quả, nhằm bảo vệ giá trị tài sản ròng cho công ty, đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư kể cả trước những thay đổi của thị trường.

Lĩnh vực đầu tư: chúng tôi tập trung đầu tư vào MBS (Mortgage Backed Securities) – chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp, là loại mà gốc và lãi đều được đảm bảo bởi các doanh nghiệp được chính phủ Mỹ tài trợ (GSE) như Fannie Mae and Freddie Mac.

Thành tích nổi bật

Ngoài việc chia cổ tức đều đặn hàng tháng, AGNC gây ấn tượng với nhà đầu tư nhờ những thành tích nổi bật như:

  • Lợi nhuận cổ phiếu hàng năm cao nhất trong ngành, tầm 14%/năm từ lúc IPO đến nay
  • Là công ty đi đầu trong việc công bố báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh, tính minh bạch cao cũng như khả năng quản trị vốn cho nhà đầu tư.
  • Đội ngũ nhân viên ít nhưng chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm, nên AGNC có chi phí vận hành khá thấp, chỉ chiếm 0,8% trên tỉ lệ phần trăm vốn.
  • Vốn hóa thị trường lớn: tính đến 04/11/2019, vốn hóa của AGNC trên thị trường chứng khoán là xấy xỉ 9,3 tỉ Đô la Mỹ.

>>> Xem thêm: Thị Trường Ngoại Hối Và Những Bí Mật Chưa Từng Được Khai Thác