logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 19/07/2022

11 bài học đầu tư từ huyền thoại sáng lập Vanguard Group

Năm 2022, huyền thoại đầu tư và người sáng lập Vanguard Group, Jack Bogle, đã bỏ chúng ta ra đi về cõi vĩnh hằng. Nói không ngoa, ông là người có ảnh hưởng lớn nhất đến các nhà đầu tư trên toàn cầu. Và sau đây là 11 trong số nhiều bài học mà nhà đầu tư có thể học được từ ông.

investo - dautu - 22718

1. Các quy tắc thông thường không nên bị đánh giá thấp

Cuốn sách The Little Book of Common Sense Investing (tạm dịch: cuốn sách nhỏ về các quy tắc thông thường trong đầu tư) có thể thay đổi hoàn toàn cách bạn cảm nhận về thế giới tài chính.

Các ý tưởng của Bogle về mua và giữ, tư duy dài hạn, tính đơn giản, chi phí thấp và nhiều thứ khác sẽ mở rộng tầm mắt cho mọi nhà đầu tư.

2. Nguyên tắc là vô giá

Nathan Most, cha đẻ của quỹ ETF có thể giao dịch ngay lập tức, đã tiếp cận Bogle để bàn về việc biến nó thành hiện thực vào năm 1992.

Mặc dù lắng nghe bài thuyết trình của Most, Bogle không quan tâm.

Luôn trung thành với các nguyên tắc của Vanguard, Bogle muốn khuyến khích một cái nhìn dài hạn và không khuyến khích việc đầu cơ.

0716_investo_huanha_2451_chart1.png

3. Học cách giao tiếp hiệu quả để được lắng nghe

Những ý tưởng của Bogle rất thiên tài, nhưng quan trọng hơn, ông đã truyền đạt chúng một cách rõ ràng và ngắn gọn.

Ông đã có thể truyền bá thông điệp của mình rất xa và đến mọi đối tượng theo một cách gây được tiếng vang với mọi người.

4. Đơn giản luôn chiến thắng phức tạp

Bogle đã giúp nhiều người nhận ra giá trị to lớn của sự đơn giản.

Ông nói:

“Né tránh sự phức tạp, dựa vào sự đơn giản và tỉ mỉ, và các khoản đầu tư của bạn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.”

0716_investo_huanha_2451_chart2.png

5. Vấn đề chi phí

Các dịch vụ tài chính truyền thống vẫn thưởng cho những người bán sản phẩm chứ không phải sử dụng chúng.

Bogle nói:

“Ở nơi có liên quan đến lợi nhuận, thời gian là bạn của bạn. Nhưng ở nơi có liên quan đến chi phí, thời gian là kẻ thù của bạn.”

6. Hoàn hảo là kẻ thù của tốt

Bogle đã từng viết:

“Để nhắc lại, mặc dù một chiến lược [đầu tư] chỉ số như vậy có thể không phải là chiến lược quản lý đầu tư tốt nhất từng được nghĩ ra, số lượng các chiến lược đầu tư tồi tệ hơn là vô hạn.”

Các chiến lược tốt hơn sẽ luôn tồn tại; tuy nhiên, xác suất bạn chọn phải một chiến lược tồi hơn so với việc đơn giản đầu tư theo chỉ số rõ ràng là cao hơn nhiều.

7. Đầu tư không nên thú vị

Trong một cuộc phỏng vấn, Bogle từng nói:

“Tôi xem việc đầu tư chỉ số là đơn giản và thật đáng buồn phải nói là nhàm chán. Chán vì quá trình nhưng lại phấn khích trước kết quả. Ở Vegas thì ngược lại. Tại đây, bạn rất phấn khích với quá trình nhưng lại cảm thấy buồn chán với kết quả bởi vì bạn biết chính xác nó sẽ như thế nào. Đặt càng nhiều, bạn càng thua. Đầu tư không nên khiến bạn vội vàng.”

8. Cách nghĩ về thị trường chứng khoán

Đầu cơ và đầu tư là một cuộc tranh luận quan trọng.

Bogle nói:

“Các kỳ vọng thị trường là về đầu cơ. Kết quả thực của thị trường là về đầu tư. Do đó, thị trường chứng khoán là một yếu tố gây xao nhãng lớn cho hoạt động kinh doanh đầu tư.”

9. Suy nghĩ dài hạn dẫn đến kết quả tốt hơn

Suy nghĩ dài hạn là nền tảng trong chiến lược kinh doanh của Vanguard… và trong cả chiến lược đầu tư của Bogle:

“Đây là một trong những quy tắc quan trọng nhất của đầu tư. Nếu bạn không bao giờ nhìn trộm vào tài khoản 401 (k) từ 20 tuổi đến 70 tuổi, bạn sẽ thấy số dư lần đầu tiên khi mở ra ở tuổi 70 và tôi khuyên bạn nên có bác sĩ hỗ trợ vì bạn sẽ chết ngất. Trái tim của bạn thậm chí có thể ngừng đập. Bạn sẽ có một số tiền mà bạn thậm chí không thể tưởng tượng được.”

10. Tiết kiệm là một trong những khoản đầu tư quan trọng nhất

Cách Bogle nói về tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền cũng rất đáng quan tâm:

“Mọi người đều đang tìm kiếm câu trả lời và thực sự không có câu trả lời nào ngoại trừ tiết kiệm. Tiết kiệm hơn. Đầu tư dài hạn, loại bỏ chi phí của quá trình và đa dạng hóa đến cấp thứ n.”

11. Tiền không phải là tất cả

Khi qua đời, Bogle là một người giàu có. Nhưng như diễn đàn The Bogleheads đã viết:

“Trong khi một số nhà sáng lập quỹ tương hỗ chọn kiếm hàng tỷ USD, thì [Jack đã tạo ra Vanguard] để tạo ra sự khác biệt.”

Ông chắc chắn là người đi tiên phong trong các dịch vụ tài chính nhắm đến khách hàng làm trung tâm hơn là lợi nhuận.

Lợi ích ông tạo ra là một cách đầu tư giúp loại bỏ lo lắng dai dẳng và giải phóng thời gian để bạn sống cuộc sống của mình với những gì bạn yêu thích.

Di sản của Jack Bogle sẽ tiếp tục truyền cảm hứng, đặc biệt là bây giờ, khi những câu chuyện tích cực, động lực và sự hỗ trợ đã trở thành điều cần thiết để giúp chúng ta tiến bộ hơn mỗi ngày.. và bước tiếp về phía trước sau một trong những năm thử thách nhất mà chúng ta phải đối mặt trong đời mình.

Huân Hà - Theo aesinternational.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến