logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 07/11/2022

11 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên tìm công việc mới

Bất chấp việc mất thu nhập trong thời kỳ đại dịch Covid-19, giá xăng tăng cao và lạm phát tăng kỷ lục, thị trường việc làm vẫn tiếp tục sôi nổi. Rất nhiều lao động ở Mỹ chọn kết thúc công việc hiện tại.

Vào tháng 3 năm nay, khoảng 4.5 triệu nhân viên đã nghỉ việc. Đây là con số thống kê từ Báo cáo Việc làm và Vòng quay Lao động từ Bộ Lao động Hoa Kỳ. Các nhà kinh tế dự đoán “hiện tượng từ chức mạnh mẽ” vẫn tiếp tục khi người lao động càng cần thời gian làm việc linh hoạt và những chế độ chăm sóc, đặc quyền tốt hơn cho cuộc sống.

Đối với một số người, quyết định nghỉ việc khá dễ dàng. Bởi họ nghĩ rằng, một cơ hội nghề nghiệp mới sẽ giúp họ tốt hơn hiện tại. Hoặc lý tưởng đến từ việc họ có thể mở ra cho mình một sự nghiệp hoàn hảo hơn công việc đang có.

Nếu bạn đang băn khoăn về công việc của mình và không chắc chắn đối với sự lựa chọn có nên nghỉ việc hay không, bạn hãy cân nhắc 11 dấu hiệu chia sẻ từ những chuyên gia nghề nghiệp. Đây là những dấu hiệu chung cho thấy, đã đến lúc bạn cần tìm một công việc mới.

Bạn thường xuyên làm việc quá sức lực

Cheryl Grace - Huấn luyện viên điều hành kiêm CEO của Powerful Penny nhận xét:

“Hơn bao giờ hết, các nhân viên nhận ra rằng sự thiếu công bằng khi họ phải làm việc 80 tuần/tuần. Người sử dụng lao động đã không tôn trọng về quyền lợi của nhân viên trong cuộc sống. Đây là sự tất yếu lớn nhất khiến cho nhiều người thôi việc. Họ thà đặt cược vào bản thân (tự kinh doanh, tìm việc mới, môi trường mới,...) hơn là phải làm việc quá sức như vậy.”

Bạn không còn vị trí để phát triển

Thật khó để có thể thăng tiến khi công ty đã hết vị trí cho bạn phấn đấu vươn lên. “Nếu công ty của bạn hoạt động quá nhỏ hoặc không còn vai trò nào khác để tạo sự hứng thú, thì có lẽ, đã đến lúc bạn phải thay đổi”, Manuela Pauer - Người sáng lập kiêm Huấn luyện viên nghề nghiệp/cuộc sống tại Pauer Coaching - cho biết.

Bạn muốn được coi trọng từ đồng nghiệp

Những đồng nghiệp cộng tác phải cùng nhau tạo ra giá trị và sự trân trọng. Nếu đồng nghiệp của bạn luôn làm cho mọi việc trở nên tồi tệ, bạn xứng đáng được trân trọng ở một môi trường khác.

Pauer nói: “Đôi khi bạn ở đúng vai trò mà mình yêu thích. Thế nhưng môi trường làm việc lại không lý tưởng như kỳ vọng. Điều này có thể xuất phát từ người quản lý không ủng hộ, đồng nghiệp thiếu tinh thần cộng tác hoặc văn hóa công ty không giúp bạn phát huy giá trị bản thân. Bạn cần phải tôn trọng bản thân mình và không nên đặt bản thân ở một môi trường quá tồi tệ.”

Bạn cảm thấy ghét khi nói về công việc hiện tại

Ewelina Melon - Người đứng đầu mảng dịch vụ khách hàng của Tidio - cho biết:

“Đây có thể là dấu hiệu không rõ ràng. Nhưng nó quan trọng. Chúng ta dành rất nhiều thời gian cho công việc mỗi ngày và nó chiếm một phần rất lớn trong cuộc sống mỗi người. Nếu bạn cảm thấy xấu hổ, không thoải mái và không muốn chia sẻ về công việc của mình cho người khác biết thì đó là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần tìm kiếm điều gì khác đi so với công việc hiện tại.”

Bạn mất những người ủng hộ mình

Mỗi người cần cảm thấy có giá trị ở một tập thể. Điều này đồng nghĩa rằng bạn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ của các đồng nghiệp.

Mặc dù bạn có thể độc lập để tạo ra thành công nhưng bạn sẽ cần cảm giác được đồng đội cổ vũ. “Thế giới công việc thật sự phức tạp. Nó cần được tiến hành thông qua sự hỗ trợ của nhiều người. Vì vậy, những người ủng hộ sẽ giúp bạn tự tin, biết điều hướng và kết nối tốt hơn.”, Darcy Eikenberg cho biết.

Một khi bạn nhận thấy không còn cảm giác của sự ủng hộ. Hay các đồng nghiệp vẫn thờ ơ trước công sức của bạn, thì lúc đó tín hiệu cho thấy bạn phải cân nhắc ra đi.

Bạn trì hoãn mỗi buổi sáng

Chris Delaney cho biết: “Một dấu hiệu rõ ràng cho thấy đã đến lúc thay đổi vai trò công việc là sự trì hoãn buổi sáng. Chúng ta có động lực bắt đầu ngày mới bằng cách kiểm tra email, chuẩn bị danh sách việc cần làm và kiểm tra nhiệm vụ với đồng nghiệp. Nếu bạn sợ hãi khi mở email của mình hoặc tránh né các đồng nghiệp mà họ đang cộng tác trong các dự án, thì có thể có điều bất ổn. Việc trì hoãn vào đầu ngày, trong khi những người khác hoàn thành công việc chuẩn bị “dễ dàng'”, thì đó là dấu hiệu rõ ràng cho sự không hài lòng.”

Tiền lương của bạn bị trả thấp hơn

Nếu bạn đánh giá vai trò và chất lượng công việc của mình bị đánh thấp hơn mức lương kỳ vọng thì đó là dấu hiệu cho bạn thấy, nên chuyển vị trí của mình.

Colleen Paulson: “Bạn có thể dễ dàng kiểm tra mức lương phù hợp cho vai trò/ngành hiện tại của mình bằng cách sử dụng Glassdoor hoặc Linkedin . Đảm bảo rằng, bạn sẽ biết rõ vị trí hiện tại của mình khi đo điểm chuẩn.

Bạn không học thêm được bất kỳ điều gì mới mẻ

Michelle Enjoli - Huấn luyện viên phát triển sự nghiệp - nhận định: “Nếu bạn đã nắm vững mọi trách nhiệm của công việc hiện tại và bạn không còn học hỏi điều gì mới nữa, đó là dấu hiệu bạn cần một công việc khác. Để phát triển và hoàn thiện một cách nhất quán, bạn cần có yếu tố giáo dục và thử thách. Nếu không có điều đó, bạn sẽ trở nên trì trệ và cuối cùng có thể dẫn đến sự buông thả, tự mãn và thụt lùi.”

Bạn không thể phát huy thế mạnh bản thân

Pauer nói: “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu chúng ta không sử dụng thường xuyên những điểm mạnh của mình, chúng ta sẽ không cảm thấy thỏa mãn.”

Tất nhiên bạn có thể học trong công việc, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn nâng cao kỹ năng mà bản thân có hoặc muốn có. Nếu bạn thấy rằng công việc của mình không phù hợp với kinh nghiệm, có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm kiếm nơi khác.

Bạn bị “bỏ quên” ở các cuộc họp quan trọng

Natasha Bowman - Chủ tịch Performance ReNEW, kiêm tác giả quyển “Bạn không thể làm điều đó tại nơi làm việc: 100 sai lầm pháp lý mà người quản lý mắc phải tại nơi làm việc - cho biết: “Người quản lý hiểu biết sẽ luôn đặt những người giỏi nhất của mình vào các dự án quan trọng của công ty. Nếu bạn bị “bỏ quên” ở các cuộc họp chiến lược, lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch,... thì có lẽ bạn đã không còn giá trông mắt của quản lý.”

Công việc hiện tại khiến bạn bị…ốm

Vicki Salemi - Chuyên gia từ Monster - cho biết: “Khi công việc khiến bạn phát ốm, bạn cần cân nhắc về một công việc tốt hơn. Nó sẽ giúp bạn không phải thường xuyên lặp lại tình trạng này.”

Điều này bao gồm sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Khi công việc của bạn ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, gây ra căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và hơn thế nữa. Chắc chắn đã đến lúc bạn phải tìm kiếm một công việc mới ngay thôi.

Yến Anh-Theo gobankingrates

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến