logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 01/11/2022

3 điều cần cân nhắc khi bán từ đỉnh hoặc mua bắt đáy

Rất nhiều trader đã từng đặt cược sai và thậm chí bị cháy tài khoản khi cố bán ngay đỉnh và mua bắt đáy.

investo-topbottom-221101

Trên thực tế, mặc dù đây chưa phải là nguyên nhân chính khiến đại đa số các trader phải rời khỏi cuộc chơi, nhưng dù gì vẫn nằm trong tốp các “thủ phạm” khét nhất.

Rõ ràng, cảm giác bán được ngay đỉnh và mua trúng đáy sẽ “phê” không thể tả.

Nếu chỉ tính riêng tỷ lệ lợi nhuận trên rủi ro trong trường hợp này thì cũng thực sự quá hấp dẫn, nhất là khi kịch bản mua đỉnh/bán đáy còn được ủng hộ bởi thông tin phân tích kỹ thuật.

Nhưng rất đáng tiếc, nhiều trader lại cố chọn đỉnh và đáy không phải vì thị trường có tín hiệu cơ bản hay kỹ thuật, mà chỉ vì họ muốn chứng tỏ bản thân luôn đúng.

Dù sao đi nữa, ai lại không muốn đi khoe rằng mình đã bán ngay đỉnh hoặc bắt đáy chính xác trong một con sóng thật dài cơ chứ?

Nhưng nếu chỉ vì lãi tiềm năng cao trong khi rủi ro thua lỗ thấp khi bắt đỉnh và đáy thì điều này cũng không có nghĩa là tất cả mọi người đều nên nhảy vào khi thấy cơ hội.

Dưới đây là một số điều mà bạn cần xem xét trước khi quyết định bán ngay đỉnh và mua bắt đáy:

Thường thì không ai biết chắc đâu là đỉnh và đáy

Bất kỳ trader chuyên nghiệp nào cũng sẽ biết rõ rằng chiến lược canh giá ngay đỉnh hoặc đáy cũng giống như bắt một con dao đang rơi hoặc đứng chắn trước một chiếc xe đang chạy quá tốc độ vậy.

Kết quả cuối cùng thường sẽ rất đẫm máu, kể cả với tài khoản giao dịch của bạn.

Để lý giải cho điều này, cần biết rằng có nhiều khả năng các mức giá kỹ thuật mà bạn đang quan sát lại không phải là các mức kỹ thuật mà những trader khác nhìn thấy.

Ngoài ra, một số yếu tố khác vẫn có khả năng thúc đẩy xu hướng thị trường, chẳng hạn như tâm lý chung, các yếu tố cơ bản, v.v. tại thời điểm bạn nghĩ rằng giá đang tạo đỉnh hoặc dò đáy.

Máu đỏ đen càng lớn thì sẽ càng quản trị rủi ro kém

Việc dự đoán điểm đảo chiều sẽ rất khó, nhất là khi bạn đang đi ngược lại xu hướng hiện tại.

Trong các kịch bản giao dịch ngược xu hướng, nhiều trader sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa một nhịp thoái lui tạm thời trên khung thời gian dài hạn với "cú đảo chiều" trên các khung thời gian ngắn hạn hơn.

Tai hại hơn nữa là có những người còn lầm đường lạc lối khi tự tin cho rằng bản thân có thể đánh bại thị trường bằng cách xác định chính xác điểm đảo chiều. Lối suy nghĩ này khiến nhiều trader thay đổi kế hoạch giao dịch của họ bằng cách đặt các điểm dừng lỗ gần sát vị trí mở lệnh hơn bình thường và không chừa đủ khoảng trống để gồng tới khi có lãi.

Muốn giao dịch ngược dòng thì phải có kinh nghiệm

Mặc dù có những trường hợp cả tín hiệu phân tích cơ bản và kỹ thuật đều cho thấy triển vọng đảo chiều, nhưng sẽ không bao giờ có bằng chứng nào đảm bảo chính xác 100% rằng thị trường sẽ quay đầu.

Nếu không chừa đủ khoảng trống để lệnh giao dịch của bạn chạy cho đến khi bắt được sóng đảo chiều thì về lâu dài nguồn vốn đầu tư có thể sẽ bị thâm hụt dần.

Đây cũng có thể là lý do tại sao một số trader dày dạn sẽ thận trọng không chọn đỉnh hoặc đáy để vào lệnh. Để giao dịch ngược xu hướng thì đòi hỏi phải có rất nhiều kinh nghiệm trên thị trường nhưng thậm chí một số chuyên gia còn khuyên rằng 90% hoạt động giao dịch của bạn nên thuận theo xu hướng chung.

Còn nếu đã có nhiều kinh nghiệm và nắm bắt được nhiều thông tin, bạn sẽ có thể kiếm lời không ít khi chọn đỉnh và đáy.

Chỉ cần nhớ áp dụng các biện pháp quản trị rủi ro cho phù hợp và chừa đủ room cho lệnh giao dịch tự chuyển động trong trường hợp thị trường không may chạy lệch ra xa và ngược với chiều dự đoán của bạn.

Đăng Khoa-Theo babypips

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến