logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 18/10/2022

3 mẹo để "rút phích cắm" khỏi công việc

Duy trì sự cân bằng trong công việc/cuộc sống là điều cần thiết để tránh tình trạng kiệt sức. Tuy nhiên, khi mọi người có thêm kinh nghiệm chuyên môn và phát triển trong công ty của họ, việc thiết lập ranh giới, đặc biệt là trong thời gian nghỉ, có thể rất khó khăn. 

investo-unplugfromwork

Theo một báo cáo gần đây từ Glassdoor, 54% người lao động ở Mỹ nói rằng họ không thể ngừng làm việc hoặc không tin rằng họ có thể dứt được công việc hoàn toàn khi đang nghỉ phép. Điều này thậm chí rõ rằng hơn ở những người lao động lớn tuổi, có tới 65% cho biết họ không thể "rút phích cắm" khỏi công việc trong kỳ nghỉ phép của mình.

Việc có những kỳ nghỉ phép có lương cực kỳ quan trọng với người lao động, khi 63% cho rằng họ sẽ từ chối một lời mời làm việc nếu nó không bao gồm kỳ nghỉ phép - tuy nhiên nếu bạn dành kỳ nghỉ đó để trả lời email và các cuộc gọi, bạn đã không thực sự tận dụng được thời gian nghỉ ngơi quý báu này.

Jonny Edser, giám đốc điều hành của Wildgoose USA, một công ty chuyên tổ chức sự kiện, cho rằng thiết lập ranh giới rõ ràng là bước đầu tiên để khắc phục tình trạng này. Dưới đây là 3 điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn có thể nghỉ ngơi đúng nghĩa theo luật.

Biến sở thích thành thói quen

Ưu tiên các sở thích là điều cần thiết để cân bằng công việc/cuộc sống lành mạnh, vì chúng giúp bạn luôn được thử thách, giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy tinh thần và sự tự tin của bạn. Edser gợi ý rằng người lao động nên tìm một hoạt động mà họ thích làm và sau đó phân bổ thời gian cho những sở thích đó trong suốt cả tuần.

“Tôi dành thời gian để tập thể dục với bạn bè, điều mà tôi thấy thực sự hữu ích vì nó giúp tôi thoát khỏi công việc, hòa đồng và giúp tôi luôn khỏe mạnh. Tôi chạy hai đến ba lần với bạn bè vì rất vui khi được trò chuyện và ‘rút phích cắm’ khỏi công việc. Tôi tập thể dục tổng cộng khoảng năm lần một tuần,” - Edser nói. “Tương tự như vậy, tôi chơi bóng đá một hoặc hai lần một tuần, vì một lần nữa, nó cho phép bộ não của tôi nghỉ ngơi và tập trung vào trận đấu một cách hợp lý.”

Edser cho biết anh luôn cố gắng hết sức để đảm bảo rằng không bị phân tâm khi dành thời gian cho bản thân và sở thích của mình.

 Tôi thấy rằng việc tắt các thông báo vào buổi tối sẽ giúp tái tạo năng lượng, tránh để tôi phải liên lạc liên tục, đặc biệt là trong một doanh nghiệp toàn cầu như của chúng tôi. Thông thường, tôi ngừng kết nối mạng trước 6:30 chiều ”.

Khi bạn nghỉ, điện thoại của bạn cũng vậy

Điện thoại có thể là trở ngại lớn nhất để chúng ta thực sự tận hưởng kỳ nghỉ phép. Thông báo công việc liên tục có thể cám dỗ bạn gửi nốt email cuối cùng, rồi email này sẽ chuyển sang email khác. Để tránh điều này, Edser khuyên bạn nên tắt hoàn toàn điện thoại của bạn.

“Một trong những cách tốt nhất của tôi là tắt hoàn toàn điện thoại và tôi nói với nhóm của mình rằng nếu họ cần tôi gấp thì họ có thể gọi cho vợ tôi. Đó là một cách tốt để họ tự hỏi bản thân xem liệu cuộc gọi của họ có quan trọng hay không!”

Edser cũng chia sẻ rằng anh sử dụng một ứng dụng có tên Circle Loop giao tiếp với khách hàng để họ không có số điện thoại di động của anh. 

“Điều này có nghĩa là tôi có thể đăng xuất khỏi ứng dụng điện thoại của mình và không nhận được các cuộc gọi điện thoại,” - Edser nói.

Có “kỳ nghỉ năng động”

Khi nhiều người lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, mục đích cuối cùng là để thư giãn. Cho dù đó là bên hồ bơi, trên bãi biển hay trên giường, nghỉ ngơi là điều cần thiết để nạp năng lượng. Tuy nhiên, khi Edser lên kế hoạch cho các chuyến đi, anh ta chọn “những ngày nghỉ vận động”.

“Tôi thích chọn những ngày nghỉ vận động để tôi có cơ hội được thư giãn, thoát ra khỏi công việc. Chúng tôi thường đến dãy núi Alps của Pháp vào mùa hè để đi bộ, đạp xe, chạy và bơi trong hồ, ”anh nói. “Rất nhiều hoạt động thực sự giúp chuyển hướng sự chú ý khỏi não bộ và mang lại cho bạn sự tập trung khác. Cá nhân tôi, nếu tôi đang nằm dài trên một bãi biển hoặc một hồ bơi thì sự cám dỗ sẽ là kiểm tra tin nhắn. Là một chủ doanh nghiệp, rất khó để nghỉ phép trọn vẹn nhưng các hoạt động vận động chắc chắn sẽ giúp tôi tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn hơn.”.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến