logo
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 16/10/2022

5 mẹo sống sót khi thị trường sụp đổ

Trong những ngày gần đây, thị trường dường như không còn hy vọng nào khi tin xấu liên tục ập đến.

Liệu tài khoản giao dịch của bạn có thể bảo toàn được nguồn vốn trong những lúc thị trường sụp đổ như vậy hay không?

Để tìm ra đáp án, hãy xem qua năm mẹo cần ghi nhớ dưới đây.

investo-marketcrash-221015

  1. Bình tĩnh sáng suốt

Cách đối phó tốt nhất là ĐỪNG HOẢNG LOẠN.

Chắc chắn ai cũng sẽ rất khó chịu khi thấy thị trường nhuốm đỏ một màu, vì vậy bạn phải nhắc nhở bản thân hãy giữ một cái đầu lạnh và tập trung tinh lực vào việc tìm kiếm các cơ hội sinh lời.

Tất nhiên nói dễ làm khó. Không phải ai cũng có thể giữ được bình tĩnh và sáng suốt khi chứng kiến ​​danh mục đầu tư teo tóp dần.

Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào trong lúc này, bạn hãy hít thở sâu vài phút rồi thành thực trả lời những câu hỏi sau:

  • Tài sản của bạn bất kỳ sự thay đổi nào về sức mạnh cơ bản đến mức cần phải cắt lỗ hay không?
  • Tâm lý thị trường có thay đổi so với hướng giao dịch của bạn không?
  • Tài sản của bạn có còn giao dịch trong phạm vi biến động thông thường hay không?
  1. Không tham

Mặt khác, giả sử bạn có thể nắm bắt được các con sóng lớn thị trường và đón đầu xu hướng.

Vậy lúc đó bạn có nên tiếp tục thừa thắng xông lên hay không?

Trong trường hợp bình thường thì có lẽ nên làm. Nhưng trong thời kỳ thị trường sụp đổ, thận trọng từng bước mới là thượng sách.

Các nhà đầu tư nhìn chung ai cũng hỷ nộ thất thường và rất nhạy cảm trong những thời điểm như thế này, vì vậy khẩu vị rủi ro của họ có thể thay đổi theo xu hướng.

Ngay cả một chút biến động nhỏ nhất khi thị trường xuất hiện nhịp phục hồi hoặc có diễn biến tích cực cũng có thể dẫn đến một đợt sóng tăng đột ngột trước khi bị đánh sập một lần nữa.

Nếu bạn đã có được một khoản lợi nhuận kha khá khi bắt đáy ngắn hạn thì tốt hơn hết nên chốt lời. Tiền về túi trước, thứ khác tính sau, đặc biệt là nếu bạn không thể liên tục theo dõi bảng điện trong một quãng thời gian dài.

Hoặc là chốt lời hoặc là điều chỉnh điểm cắt lỗ để đảm bảo một phần tiền lợi hoặc đóng một phần vị thế trong trường hợp thị trường biến động dữ dội ngược hướng kỳ vọng vào một thời điểm nào đó.

  1. Dùng đòn bẩy chính là đùa với lửa

Đòn bẩy là một con dao hai lưỡi, nói cách khác là bạn có thể sẽ làm bốc hơi danh mục đầu tư của mình nếu không sử dụng đòn bẩy đúng cách.

Mặc dù đòn bẩy sẽ giúp bạn được giao dịch những lệnh có khối lượng lớn hơn số dư tài khoản, nhưng đòn bẩy cũng có thể làm bay màu tài khoản của bạn nếu giá di chuyển ngược lại với hướng giao dịch mà bạn chọn.

Như đã đề cập trước đó, giá tài sản có xu hướng tăng đột biến khi các nhà đầu tư cảm thấy ngứa ngáy chân tay.

Mặc dù cách phân tích của bạn đã đúng và bạn đã có hướng đi đúng, nhưng tùy thời, lệnh gọi ký quỹ có thể bóp chết bạn bất cứ lúc nào chỉ vì thị trường uốn lượn ngay đúng điểm giới hạn.

  1. Hãy cân nhắc đầu tư các loại tài sản khác

Đầu tư trong thời kỳ thị trường sụp đổ không đơn giản chỉ là bán đổ bán tháo tất cả mọi thứ.

Ở một số thị trường, thậm chí bạn sẽ không được phép bán khống, trong khi những thị trường khác có công cụ giới hạn để ngăn giá giảm xuống thấp hơn nữa.

Nếu bạn quyết định đứng ngoài thị trường trong đợt bán tháo mạnh, bạn có thể tận dụng thời gian đó để tìm hiểu về các loại tài sản và công cụ tài chính khác có thể mang lại cơ hội kiếm lời tốt hơn.

Còn nếu bạn đã tham gia vào các thị trường khác, bạn cũng có thể xem xét việc cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình để giảm thiểu mức độ rủi ro trong các cổ phiếu, hàng hóa hoặc thậm chí tiền điện tử.

  1. Học hỏi từ những lần sụp đổ trước đây

Cuối cùng, hãy chú ý cách vận hành của thị trường trong các cuộc suy thoái trước đó để hiểu rõ hơn về phương pháp quản trị rủi ro trong những đợt thăng trầm.

Ví dụ, cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán ở Mỹ vào năm 1929 đã khiến nhiều cổ phiếu giảm gần 90% trong khoảng thời gian ba năm, những ai tìm hiểu sâu về giai đoạn đó sẽ có góc nhìn rõ hơn về các nhịp hồi phục và sụp đổ của thị trường.

Khi phát hiện những điểm giống và khác nhau giữa những lần thị trường lao dốc như thế này, bạn sẽ có thể cảm ngộ sắc bén hơn về các mô hình giá có thể xuất hiện lần nữa để từ đó phòng thủ tốt hơn.

Đăng Khoa-Theo babypips

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến