logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 05/10/2022

5 quy tắc vàng để thành công: Bài học giá trị từ những người đoạt giải Nobel

Mùa giải Nobel 2022 đang chính thức sôi động trở lại. Trải qua 121 năm, giải thưởng được mong chờ nhất trong năm này đã vinh danh những cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho nhân loại. Những người đoạt giải Nobel là những người thành công và xuất sắc nhất thế giới. Dưới đây là một số bài học cuộc sống mà chúng ta có thể học được từ họ.

investo-thanhcong-221004

Bạn có thường tự hỏi làm thế nào bạn có thể thành công hơn? Không có bất kỳ hướng dẫn đơn giản nào để làm theo, không có con đường nào có thể đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc trong lĩnh vực của mình. Nhưng chúng ta có thể học hỏi từ những kinh nghiệm khác nhau, những kiến thức uyên thâm, những chiến lược cá nhân hiệu quả đã dẫn đến sự thành công và giàu có của người khác. Hãy làm theo chúng và chúng sẽ có thể đóng vai trò hướng dẫn bạn đạt được mục tiêu và thành công hơn trên con đường bạn đang theo đuổi.

Mọi người định nghĩa thành công theo những cách khác nhau và con đường chúng ta theo đuổi không phải lúc nào cũng dẫn theo cùng một hướng nhưng dù mục tiêu của bạn là gì thì vẫn có một số thói quen và lựa chọn tốt có thể giúp bạn đạt được điều đó. 

Có lẽ giải thưởng danh giá nhất thế giới là Nobel, được trao cho những người có đóng góp đặc biệt trong các lĩnh vực bao gồm: Y sinh, Vật lý, Hóa học, Văn học, Hòa bình và Kinh tế. Theo quy luật, những người đoạt giải Nobel không chỉ xuất sắc về mặt trí tuệ mà còn đặc biệt về trí tuệ cảm xúc, khả năng đưa ra lựa chọn thông minh và biến ý tưởng thành hiện thực thành công. 

Chìa khóa thành công, theo những người đoạt giải Nobel

20221003_Investo_Yen Anh_Chia khoa thanh cong Nobel_2.png

  1. Theo đuổi những gì bạn yêu thích 

Tiến sĩ Robert Lefkowitz của Đại học Duke đã giành giải Nobel hóa học năm 2012 cùng với Brian Kobilka. Sau khi nhận giải, ông đã chia sẻ một số chiến lược để có một sự nghiệp thành công, trong đó có những đột phá khoa học phi thường như công trình về thụ thể G-protein. , được sử dụng trong nhiều loại thuốc mới. 

Lefkowitz cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng chìa khóa thành công đầu tiên là sự tập trung, với mong muốn hiểu biết mọi khía cạnh của một dự án. 

Ông cũng cho rằng điều cần thiết là xây dựng sự nghiệp của bạn xung quanh một vấn đề hoặc chủ đề mà bạn quan tâm, đồng thời sử dụng sự sáng tạo và tò mò khi bạn tiếp cận mỗi thử thách mới. Làm điều gì đó bạn yêu thích sẽ giúp bạn có động lực ngay cả khi gặp những khó khăn. Nếu bạn không có đam mê nghề nghiệp, nếu bạn không thích hoặc không cảm thấy hài lòng với công việc của mình, đã đến lúc tìm một công việc khác để làm, Lefkowitz gợi ý. 

Nhà y học nổi tiếng người Mỹ cũng tin rằng điều quan trọng là phải tìm thấy sự hài hước trong cuộc sống hàng ngày. Ông nói, hài hước giống như “khám phá khoa học. Đó là việc sắp xếp mọi thứ lại với nhau mà có thể thông thường bạn sẽ không kết hợp lại với nhau ”.

  1. Đừng nản lòng trước những lời chỉ trích tiêu cực

Khi Marie Curie trở thành một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất mà loài người từng biết đến trong giai đoạn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, bà cũng trở thành đối tượng bị chỉ trích rất nhiều. Điều này ảnh hưởng đến Curie tới mức bà thậm chí còn cân nhắc không tham dự buổi lễ trao giải Nobel cho mình.

Tuy nhiên, vào năm 1911, khi Marie Curie được đề cử làm thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, Albert Einstein đã viết thư cho bà để đưa ra một số lời khuyên. Einstein khuyên Curie đừng chú ý đến những lời chỉ trích không mang tính xây dựng hay không hữu ích. Thay vào đó, Curie nên bỏ qua nó và tập trung vào những gì thực sự quan trọng, đó là công việc, những người hỗ trợ và bà nghĩ gì về thành tựu của chính mình. 

  1. Đừng sợ thất bại

Những thất vọng, sai lầm và vấp ngã trên con đường thành công không hề tệ. Trên thực tế, chúng là những phần thiết yếu để chúng ta phát triển, học hỏi và sau đó tiếp tục tiến tới mục tiêu.

Trên trang Psychology Today, học giả người Mỹ Tom Sargent, người từng nhận giải Nobel kinh tế, tiết lộ rằng, ở tuổi 30, ông cảm thấy thất vọng về sự nghiệp của bản thân cho đến thời điểm đó. Vì vậy, ông trở lại trường học, bắt đầu lại và cuối cùng nhận được một trong những danh hiệu vĩ đại nhất trên thế giới.  

Nỗi sợ thất bại là một cái phanh ngăn bạn thử nghiệm và bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Nỗi sợ thất bại cũng sẽ ngăn bạn tiến bộ. Thay vì coi thất bại là điều gì đó tồi tệ, hãy xem đó là cơ hội để tạo ra những thay đổi cần thiết và học hỏi từ những sai lầm.

  1. Đề cao tinh thần đồng đội

Theo Psychology Today, nhiều người từng đoạt giải Nobel đề cập đến tầm quan trọng của đội ngũ những người đằng sau thành tích của họ. Hợp tác là chìa khóa để khám phá ra các giải pháp tốt hơn cho các vấn đề: Nó mở rộng tâm trí của chúng ta và giúp chúng ta nhìn mọi thứ từ một góc độ khác. Đó là một quá trình có thể giúp mọi người tránh bị mắc kẹt khi họ gặp phải các vấn đề hoặc tình huống mà họ không biết cách giải quyết một mình. 

  1. Tìm được cái may trong cái rủi

Nhà sinh hóa học và sinh học phân tử người Anh Richard J. Roberts, từng nhận giải Nobel Y học năm 1992, đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng thành công là một điều may mắn, nhưng không phải theo nghĩa mà hầu hết chúng ta hiểu từ này.

Roberts nói rằng ông may mắn khi có thể tìm thấy cơ hội trong mọi tình huống. Roberts chia sẻ rằng sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ tại Đại học Harvard, ông đã xin vào làm việc tại một trường đại học ở Edinburgh, nhưng họ đã làm mất hồ sơ của ông. Điều đó đã dẫn Roberts đến một công việc tại một phòng thí nghiệm trên đảo Long Island nằm ở Đông Nam New York, nơi ông hoàn thành công việc để sau này có thể đoạt giải Nobel.

Roberts muốn đến Edinburgh, nhưng thay vào đó, ông tận dụng tối đa một cơ hội khác mà cuộc sống mang lại cho mình, và chính quyết định này đã giúp Roberts đạt được nhiều hơn những gì ông có thể tưởng tượng. 

Yến Anh-Theo gqindia

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến