logo
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 24/07/2022

6 thói quen hàng ngày khiến bạn nghèo đi

Có thể không dễ gì thoát khỏi vòng đói nghèo, đặc biệt nếu bạn đã nghèo cả đời và không biết làm cách nào để thay đổi số phận của mình. Tuy nhiên, đôi khi nghèo không chỉ đơn giản là kết quả của việc thiếu nỗ lực. Thực ra một số thói quen hàng ngày cũng có thể khiến bạn trở nên nghèo nàn, trong đó có 6 thói quen chính sau đây.

20220723_Investo_Yen Anh_6 thoi quen hang ngay khien ban ngheo di_1.jpeg

  1. Lười biếng 

Đây là một trong những thói quen ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo nhiều cách hơn bạn nghĩ. Thiếu hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, trong khi sự lười biếng về tinh thần cũng có thể dễ dàng trở thành một vấn đề.

Lười biếng có nghĩa là không nỗ lực hết mình và có khả năng bỏ lỡ cơ hội. Đó là một cái bẫy mà bạn rất dễ rơi vào nhưng cũng tương đối dễ tránh nếu có ý thức không để nó kiểm soát cuộc sống của bạn.

Phải thừa nhận rằng, lười biếng không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ nghèo. Nhưng nó có thể là một vấn đề khi sự lười biếng thể hiện trong việc tiết kiệm tiền hoặc dành thời gian cho việc tìm kiếm việc làm. Nếu mọi chuyện vẫn diễn ra tốt đẹp thì chúc mừng bạn, nhưng nếu bạn mất đi nguồn thu nhập trong một thời gian dài có thể sẽ nhanh chóng bị phá sản và thất nghiệp.

Mỗi chúng ta đều có những thói quen xấu về tài chính khiến chúng ta nghèo. Vì vậy, nếu xác định được những thói quen hàng ngày khiến bạn nghèo đi, hãy ưu tiên thay đổi chúng thành những thói quen mới sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

  1. Xem TV quá nhiều

Nhiều người nghĩ rằng họ có thể xem TV bất cứ khi nào họ muốn giết thời gian. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng việc dành quá nhiều thời gian trước màn hình TV sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của bạn.

Ví dụ một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những người xem TV 25 giờ trở lên mỗi tuần kiếm được ít hơn 7.500 USD mỗi năm với với những chỉ xem 1 giờ mỗi tuần (tất nhiên, có nhiều yếu tố quyết định tới thu nhập của bạn, tuy nhiên đây cũng là một vấn đề đáng lưu tâm).

20220723_Investo_Yen Anh_6 thoi quen hang ngay khien ban ngheo di_2.jpeg

Điều tồi tệ hơn là một số nghiên cứu cho thấy xem TV quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của bạn – ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên và ăn uống đầy đủ.

Cả tuần đi làm bận rộn, phải chăm sóc gia đình, con cái… là những lý do hoàn toàn chính đáng để bạn ở nhà vào tối thứ Bảy, theo dõi tập phim truyền hình mới nhất. Tuy nhiên, đi chơi cũng là một cách hiệu quả để kết bạn mới, mở rộng các mối quan hệ xã hội và tìm kiếm thêm những cơ hội tài chính. Hạn chế xem TV có thể giúp bạn mở mang đầu óc, đón nhận những trải nghiệm mới, làm quen với những người bạn thú vị - tất cả đều có thể mang lại hiệu quả bất ngờ.

  1. Cờ bạc

Thất nghiệp hay thiếu việc làm có thể khiến bạn trở nên mất kiểm soát và thậm chí đôi khi trở nên nghèo khó, nhưng sẽ chẳng có ích gì nếu bạn vin vào hoàn cảnh đó để sa vào con đường cờ bạc.

Trên thực tế, tiêu quá nhiều tiền vào vé số, cá độ bóng đá hoặc chơi các trò chơi sòng bạc chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Khi bạn đánh bạc với số tiền không phải của mình và sau đó chi tiêu vào những món đồ bạn không cần, cơ hội “quay đầu là bờ” của bạn thậm chí còn trở nên mong manh hơn.

  1. Chơi trò chơi điện tử cả ngày

Người chơi trung bình dành ít nhất 6 giờ mỗi tuần để chơi trò chơi điện tử, các game thủ nghiêm túc dành tới 14 giờ chơi mỗi tuần.

Có thể nói rằng bạn đang dành quá nhiều thời gian để chơi game nếu nó ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, kết quả học tập hoặc cuộc sống xã hội của bạn. Nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn cần phải ngừng lãng phí quá nhiều thời gian vào game và quay trở lại với cuộc sống thực tế thay vì chỉ chìm đắm trong thế giới tưởng tượng.

20220723_Investo_Yen Anh_6 thoi quen hang ngay khien ban ngheo di_3.jpeg

  1. Thói quen chi tiêu xấu

Nếu bạn tiêu tiền vào những khoản mua sắm phù phiếm, bạn không chỉ đang tự đánh mất sự an toàn tài chính mà còn làm tổn hại đến khả năng đạt được các mục tiêu dài hạn của bản thân.

Tất nhiên, bội chi đôi khi là điều khó tránh khỏi. Ví dụ, chiếc xe bị hỏng có thể khiến bạn phải chi một khoản tiền không nhỏ ngoài ngân sách để sửa chữa. Những gì bạn cần làm là hạn chế tối đa những tình huống như vậy xảy ra trong cuộc sống, hãy chuẩn bị những kế hoạch khi một số tình huống không may xảy ra.

Một cách tuyệt vời để tránh bội chi những khoản nhỏ là lập một tài khoản tiết kiệm tự động, nó sẽ phát huy hiệu quả mỗi khi bạn mua sắm. Hãy cân nhắc chuyến mua sắm mỗi dịp cuối tuần. Những thói quen đó không dễ thay đổi trong một sớm một chiều, nhưng thay đổi một vài hành vi nhỏ có thể giúp tác động lớn tới tài chính dài hạn của bạn.

Những người có thói quen mua sắm bốc đồng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn bình thường, đặc biệt khi mua thực phẩm và đồ uống. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, hãy cố gắng tránh mua sắm bốc đồng, “vung tay quá trán”.

  1. Thói quen tiết kiệm tồi

Khi bạn đã tạo được một quỹ khẩn cấp (6 tháng chi phí sinh hoạt), hãy cố gắng tiết kiệm để nghỉ hưu hoặc bắt đầu kinh doanh. Ví dụ, nếu bạn kiếm được 20 triệu/tháng, hãy đặt mục tiêu tiết kiệm 10% (2 triệu) mỗi tháng. Sau khi đã có được quỹ khẩn cấp, bạn hãy đặt mục tiêu thêm 15% (3 triệu) vào khoản tiết kiệm và đầu tư mỗi tháng.

Nếu ban đầu khoản tiền tiết kiệm đó có vẻ nhiều, bạn có thể bắt đầu với bất kỳ số tiền nào trong khả năng của bạn – thậm chí 500k cũng tốt hơn là không có gì! Khi nói đến thành công về tiền bạc và tài chính cá nhân, những bước nhỏ vô cùng có ích.

Điều quan trọng nhất của việc tiết kiệm là bạn phải thực hiện nó một cách nhất quán. Hãy lập một tài khoản tiết kiệm, gửi một khoản thu nhập hàng tháng của bạn vào đó trước khi bạn thanh toán bất kỳ hóa đơn hoặc mua sắm gì. Đừng đợi có thêm tiền rồi mới tiết kiệm; nếu bạn không có số tiền để gửi hôm nay, hãy tự động khấu trừ tiền lương vào tài khoản tiết kiệm một tuần hoặc hai tuần một tháng.

Tiết kiệm tiền có thể là một thách thức đối với bất kỳ ai, ngay cả khi họ biết rằng điều quan trọng là phải đạt được mục tiêu của mình. Rất nhiều người gặp vấn đề về việc tiết kiệm vì họ đã không làm điều đó ngay từ sớm.

Yến Anh-Theo medium

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến