logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 14/09/2022

Ba bài học từ những bài viết đầy cảm hứng của Steve Jobs

Hơn 1 thập kỷ sau khi qua đời, đồng sáng lập Apple Steve Jobs vẫn là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến nền công nghiệp máy tính, người truyền cảm hứng cho các doanh nhân trên khắp thế giới. 

20220913_Investo_Yen Anh_3 bai hoc tu steve jobs_1.jpgTại hội nghị Code 2022 của Vox Media, bạn bè thân thiết và các thành viên gia đình của Steve Jobs, bao gồm người vợ góa của ông Laurene Powell Jobs, CEO Apple Tim Cook và cựu thiết kế trưởng của iPhone Jony Ive, thông báo rằng gần đây họ đã ra mắt Kho lưu trữ Steve Jobs - một bộ sưu tập trực tuyến các bài viết đầy cảm hứng từ Jobs. 

Tại hội nghị, bà Laurene Powell Jobs bày tỏ hy vọng Kho lưu trữ có thể là "nơi để lấy cảm hứng từ cuộc sống và công việc của Steve, thúc đẩy các thế hệ mới đóng góp cho tương lai chung của chúng ta."

Dưới đây là 3 bài học chính cho cuộc sống và kinh doanh từ Kho lưu trữ này.

  1. Hãy biết ơn những người xung quanh bạn 

Trong một email Jobs gửi cho chính mình vào tháng 9/2010, một năm trước khi qua đời, ông thừa nhận sự phụ thuộc của mình vào những người xung quanh, viết rằng ông không tự trồng lương thực, tự may quần áo hoặc phát minh ra hầu hết công nghệ mà mình đã làm việc trong cuộc sống.

"Tôi yêu và ngưỡng mộ loài người, dù còn sống hay đã mất, và hoàn toàn phụ thuộc vào họ cho cuộc sống và hạnh phúc của tôi", người sáng lập Apple viết. 

Steve Jobs được cho là đôi khi ghi nhận những ý tưởng không phải do ông ấy đưa ra, khiến thỉnh thoảng xảy ra mâu thuẫn với những người như Jony Ive. Email đưa ra lời nhắc nhở từ Jobs đối với chính ông, và bây giờ là tất cả chúng ta, hãy luôn khiêm tốn và nhớ rằng không ai có thể phát triển nếu không có sự giúp đỡ của những người khác, cả bạn bè và người lạ.

  1. Hãy phạm sai lầm, sau đó tiếp tục làm việc 

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1984 với Đối tác của Sequoia Capital, Michael Moritz, khi đó là một nhà báo, Steve Jobs nói rằng thẩm mỹ cá nhân của bạn sẽ trở nên tinh tế hơn khi bạn mắc sai lầm, vì vậy, việc cho bản thân không gian để mắc nhiều lỗi là cần thiết để làm nên điều gì đó thực sự tuyệt vời. 

Jobs nói thêm rằng không cần tốn thêm năng lượng hay tiền bạc để làm nên điều gì đó tuyệt vời. "Tất cả những gì bạn cần là thêm một chút thời gian và sự sẵn sàng kiên trì cho đến khi nó thực sự tuyệt vời." Bài học? Kiên nhẫn. Có vẻ như bạn không đạt được tiến bộ, nhưng mọi sai lầm và thất bại sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về điều gì làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo.  

  1. Đừng đánh mất tâm lý mới bắt đầu của bạn 

Trong bài phát biểu khai giảng năm 2005 tại Đại học Stanford, Jobs nói với lớp tốt nghiệp rằng một trong những giai đoạn sáng tạo nhất trong cuộc đời ông bắt đầu vào năm 1985 khi ông bị Apple sa thải. Jobs nói rằng ông đã không nhận ra điều này khi đó, nhưng bị sa thải là điều tốt nhất có thể xảy ra với ông. 

Jobs nói, "Sự nặng nề của việc thành công được thay thế bằng sự nhẹ nhàng của việc trở lại một người mới bắt đầu, ít chắc chắn hơn về mọi thứ." Việc đánh mất công ty do chính ông thành lập đã đẩy Jobs ra khỏi một thói quen thoải mái và buộc ông phải suy nghĩ lại về ngành công nghiệp mà ông đã cách mạng hóa. Bằng cách tiếp cận các vấn đề từ quan điểm của một người mới bắt đầu, bạn có thể nghĩ ra các giải pháp khác với cách làm đã thống nhất trước đó. 

Yến Anh-Theo inc

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến