logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 21/10/2022

Bài học thành công: Từ vốn khởi nghiệp 5.000 USD tới doanh thu 5 triệu USD/năm

investo-certifikid-221021Brian và Jamie Ratner nảy ra ý tưởng kinh doanh CertifiKID trong suốt 4 giờ lái xe trên chiếc xe tải nhỏ cùng hai con của họ.

12 năm trước, tôi và chồng tôi - Brian đang nuôi hai đứa con mới chập chững biết đi. Trong khi chúng tôi làm việc liên tục từ 9-17 giờ mỗi ngày kiếm đủ tiền sinh hoạt, tôi vẫn muốn bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

Tôi nảy ra các ý tưởng mỗi ngày. Nhưng vào một buổi chiều, khi đang lái xe liên tục suốt 4 giờ, một ý tưởng mới lóe ra trong đầu tôi. Chúng tôi vừa đăng ký cho con trai mình tham gia các lớp học nhạc - và học phí không hề rẻ. Các bậc cha mẹ như chúng tôi luôn tìm kiếm những trải nghiệm tuyệt vời cho các con của mình với mức chi phí vừa phải.

″Điều gì sẽ xảy ra nếu có một trang web giao dịch tập trung đặc biệt vào những gì cha mẹ muốn và cần? Hãy nghĩ đến Groupon (thị trường thương mại điện tử toàn cầu của Mỹ kết nối người đăng ký với các thương gia địa phương bằng cách cung cấp các hoạt động, du lịch, hàng hóa và dịch vụ), nhưng dành cho cha mẹ,” -  tôi giải thích với Brian.

Thay vì tỏ thái độ thờ ơ, Brian đã hào hứng trả lời tôi: “Anh thích ý tưởng này!”

Sự đồng thuận nhanh chóng đó đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi. Chúng tôi đã đầu tư 5.000 USD vào việc xây dựng CertifiKID và trong 8 tháng đầu năm 2010, chúng tôi đã chốt hơn 130 giao dịch với các doanh nghiệp địa phương và nâng số người đăng ký lên 13.000. Đến tháng 10/2011, doanh nghiệp đã đạt doanh thu 1 triệu USD.

Giờ đây, công việc kinh doanh này mang lại doanh thu trung bình 5 triệu USD mỗi năm và chúng tôi đang trên đà tạo ra 6 triệu USD vào cuối năm 2022.

Nhiều người muốn biết chúng tôi đã làm thế nào để đạt được thành công lớn. Dưới đây là những bài học kinh doanh quý giá nhất mà tôi học được trong suốt chặng đường này:

  1. Đặt tên doanh nghiệp của bạn ngắn gọn, dễ nhớ

Khi nghĩ ra một cái tên, bạn thực sự cần xem xét các yếu tố như cách mọi người sẽ phản ứng với nó và liệu nó có còn ý nghĩa khi doanh nghiệp của bạn phát triển và thay đổi hay không.

Brian ngay lập tức nghĩ ra cái tên “CertifiKID.” Nhưng khi nhìn lại, đó là một trong những tiếc nuối lớn nhất của chúng tôi. Hàng ngày vẫn có những người phát âm sai, thường gọi chúng tôi là "Certified Kid" (Đứa trẻ được chứng nhận). 

Trong email và trên các tài liệu, mọi người cũng thường đánh vần tên sai, kể cả trên séc, điều này dẫn đến việc chúng ta phải dành thời gian để giải quyết lỗi. 

  1. Giữ chi phí nhân sự càng thấp càng tốt

Thay vì chi ngân sách khi mới bắt đầu, chúng tôi chỉ sử dụng những gì mình có đủ khả năng đầu tư, đó là 5.000 USD. Chúng tôi duy trì một đội ngũ nhân viên tinh gọn, với sự kết hợp của các nhân viên toàn thời gian và các nhà thầu độc lập.

Điều quan trọng là phải hiểu mọi khía cạnh kinh doanh của mình, từ mạng xã hội đến dịch vụ khách hàng, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tốn kém nào.

Ví dụ, khi chúng tôi bắt đầu tuyển dụng, chúng tôi đã thuê người trên cơ sở nhà thầu, với thời gian thử việc 3 tháng. Khi có thể chắc chắn nhân sự đó phù hợp với công việc được yêu cầu, chúng tôi ký hợp đồng với họ làm việc toàn thời gian.

  1. Tập trung vào cộng đồng địa phương của bạn trước tiên

Chúng tôi đã phát triển một cách tự nhiên thông qua truyền miệng, mạng xã hội…

Trong hai năm đầu tiên kinh doanh, chúng tôi chỉ tập trung vào trụ sở ở khu vực Washington DC và Baltimore. Chúng tôi đã nhờ gia đình và bạn bè quảng bá thông tin giúp. Tôi cũng đã cố gắng hết sức để kết nối với mọi hiệp hội phụ huynh-giáo viên địa phương, chủ doanh nghiệp và cơ quan truyền thông.

Khi đã tạo dựng được danh tiếng, chúng tôi từ từ mở rộng sang các thành phố khác, bao gồm Chicago, Atlanta, New York, Los Angeles, San Francisco và Philadelphia. Khởi nghiệp tại địa phương và dành thời gian để hoàn thiện công việc kinh doanh của mình cho phép chúng tôi xây dựng sự nghiệp lâu dài.

  1. Dịch vụ khách hàng tuyệt vời sẽ giúp bạn tiến xa

Chúng tôi sở hữu dịch vụ khách hàng và thành viên ấn tượng không ai bì kịp. Tôi sẵn sàng nhận điện thoại của khách hàng lúc 11h đêm thứ Bảy và khách hàng đã sốc khi biết chính CEO của CertifiKID đang giải đáp thắc mắc của họ.

Chúng tôi có chính sách hoàn tiền hoặc tặng quà hỗ trợ phí giao dịch. Các tiếp cận này đã giúp tạo nên lòng trung thành của khách hàng, khuyến khích họ giao dịch thêm nhiều lần nữa cũng như quảng bá rộng rãi về thương hiệu CertifiKID.

Bỏ ra chút thời gian và tiền bạc, bạn có thể nhận lại thêm nhiều khách hàng trung thành về lâu dài.

  1. Biết giá trị của mình sẽ giúp bạn tránh thực hiện các giao dịch tồi tệ

Ngay từ đầu, chúng tôi đã từ chối 10 cơ hội mua lại và hợp tác. Chúng tôi đã xây dựng một đội ngũ tuyệt vời và chúng tôi muốn điều hành mọi thứ theo cách của mình càng lâu càng tốt.

Biết được giá trị của mình đã giúp chúng tôi rất nhiều khi xuất hiện trên chương trình “Shark Tank” vào năm 2019. Đó là một cuộc đàm phán khó khăn, nhưng chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Kevin O’Leary với giá 600.000 USD để đổi lấy 19% vốn cổ phần CertifiKID. 

O’Leary và nhóm của ông đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong việc phát triển doanh nghiệp trên toàn quốc và vượt qua đại dịch COVID-19.

  1. Bạn không cần phải chạy theo những gì phổ biến để thành công

Trong vài năm đầu tiên kinh doanh, một xu hướng lớn với các trang web như của chúng tôi là mỗi ngày bán được một deal để duy trì sự hào hứng và thu hút mọi khách hàng.

Chúng tôi đã làm theo. Tuy nhiên vấn đề có thể thông cảm là các bậc cha mẹ không phải lúc nào cũng đưa ra quyết định nhanh chóng, vì vậy, vào thời điểm họ nghe đến một deal và muốn mua nó, nhiều khi chúng tôi đã rút deal đó ra khỏi trang web và bán những deal khác rồi.

Tuy nhiên, chúng tôi đã học được một bài học quý giá. Thành công của chúng tôi sẽ đến từ việc xây dựng các mối quan hệ thay vì cố gắng sao chép các đối thủ cạnh tranh lớn. Triết lý của chúng tôi là chúng tôi sẽ không để mất bất kỳ giao dịch nào với những người mà chúng tôi muốn xây dựng mối quan hệ chỉ vì giá cả.

Vì vậy, theo thời gian, chúng tôi đã phát triển danh tiếng rằng CertifiKID có thể giải quyết mọi vấn đề với bất kỳ doanh nghiệp nào mà chúng tôi muốn hợp tác và quảng cáo. Tính linh hoạt đó đã trở thành một trong những thế mạnh lớn nhất của doanh nghiệp chúng tôi.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến