logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 04/08/2022

Tài chính cá nhân: bạn có đang được trả lương xứng đáng không?

Có nhiều yếu tố để đo mức độ hài lòng của một cá nhân đối với công việc như quan hệ công việc với đồng nghiệp và lãnh đạo, tính chất công việc, cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp… Nhiều người sẽ đồng ý rằng mức lương cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Số liệu từ nghiên cứu của Pew Research Center chỉ ra, có tới 63% người được khảo sát đã rời bỏ công việc trong năm 2021 vì mức lương của họ quá thấp.

Mong muốn mức lương phản ánh đúng năng lực và kinh nghiệm của mình là một nhu cầu tất yếu của mỗi người lao động. Những thông tin dưới đây sẽ không chỉ hữu ích khi bạn thương lượng mức lương cho một công việc mới mà còn giúp bạn xem xét vị trí công việc hiện tại. Bạn có thể cân nhắc liệu bản thân đã được trả lương xứng đáng hay chưa.

20220802_Investo_Yen Anh_Ban co dang duoc tra luong xung dang khong_1.jpgXác định giá trị nghề nghiệp là một phần quan trọng trong sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

  1. Kiểm tra các trang web về lương

Một số trang web thu thập thông tin về tiền lương để xác định mức lương trung bình cho một loạt các chức danh công việc. Bạn có thể sử dụng thông tin này để hình dung mức lương cho công việc của bạn trên thị trường việc làm hiện tại. Nhiều trang web này cũng cho phép bạn lọc dữ liệu theo nơi làm việc, trình độ học vấn, bao nhiêu năm kinh nghiệm bạn có trong lĩnh vực này và hơn thế nữa.

  1. Tham gia một tổ chức chuyên nghiệp

Các tổ chức nghề nghiệp theo ngành cụ thể mang lại nhiều lợi ích cho hội viên, từ tài nguyên giáo dục đến cơ hội kết nối. Các tổ chức này cũng có thể cung cấp ra báo cáo hàng năm hoặc nửa năm phân tích các xu hướng về tăng trưởng việc làm, đối thủ cạnh tranh và mức lương cụ thể. Vì thông tin thường dựa trên việc khảo sát các thành viên của chính họ, nên các thông tin này có thể hữu ích và chính xác hơn so với các nguồn dữ liệu tiền lương chung chung khác.

  1. Trao đổi với những người làm trong lĩnh vực của bạn

20220802_Investo_Yen Anh_Ban co dang duoc tra luong xung dang khong_2.jpgTiếp cận với mạng lưới chuyên nghiệp liên quan tới ngành nghề bạn đang làm để tham khảo góc nhìn của họ về vị trí và mức lương hiện tại của bạn. Người cố vấn, người quản lý trước đây hoặc đồng nghiệp cũ quen thuộc với công việc của bạn cũng có thể giúp bạn tìm hiểu xem liệu một số kỹ năng nhất định mà bạn có có thể giúp bạn tăng lương được hay không.

Nếu bạn tình cờ phát hiện rằng bạn đang được trả lương thấp hơn so với một đồng nghiệp đang làm công việc tương tự, hãy sử dụng điều đó để bắt đầu cuộc trò chuyện với cấp trên hoặc bộ phận nhân sự về mức lương của bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập trung vào cá nhân bạn và những gì bạn mang lại cho công ty, chứ không nên đề cập sâu về đồng nghiệp của bạn.

  1. Trao đổi với các nhà tuyển dụng trong ngành của bạn

Các công ty trả tiền cho các nhà tuyển dụng để tìm kiếm những người lao động tài năng. Điều này có nghĩa là các nhà tuyển dụng có kiến ​​thức sâu rộng về mức lương sẽ tăng trong ngành của họ. Bạn có thể sử dụng kênh thông tin này để xác định xem bạn có đang bị trả lương thấp hay không.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang được trả lương thấp, nhà tuyển dụng có thể giúp sắp xếp bạn vào một công ty mới có chế độ đãi ngộ tốt hơn. Và bởi vì một số nhà tuyển dụng nhận được phần trăm lương khởi điểm của nhân viên mà họ hỗ trợ, nên họ có động cơ để bạn nhận được mức lương cao nhất có thể.

20220802_Investo_Yen Anh_Ban co dang duoc tra luong xung dang khong_3.jpg

Làm gì sau khi đã nghiên cứu tiền lương?

Nếu bạn đã thẩm định lương và cho rằng mức lương của mình không xứng đáng, vậy thì có thể đã đến lúc bạn nên hẹn trao đổi trực tiếp với người quản lý. Hãy mang theo thông tin ngành nghề của bạn cũng như những thông tin cụ thể về đóng góp của bạn cho doanh nghiệp (đóng góp của bạn càng lớn thì càng chứng tỏ bạn được trả lương chưa xứng đáng). Tuy nhiên, có khả năng người quản lý của bạn không thể tăng lương cho bạn với lý do giới hạn ngân sách hoặc chưa tới thời gian nâng bậc lương.

Nếu bạn không nhận được mức lương xứng tầm hoặc ít nhất là một cam kết sẽ xem xét lại trường hợp của bạn vào một thời điểm thích hợp - bạn sẽ phải quyết định xem đã đến lúc nên bắt đầu tìm kiếm một công việc mới hay chưa. Dù sao đi nữa, bạn cũng sẽ có những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định về việc có chấp nhận lời đề nghị mức lương mới hay không.

Yến Anh-Theo northwesternmutual

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến