logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 24/08/2022

7 bước để nhận biết liệu bạn có đang sai lầm trong quản lý tài chính cá nhân

Từ việc tự tính toán tỷ lệ lạm phát cá nhân của riêng bạn đến việc gắn bó với một thẻ tín dụng và làm việc với một cố vấn tài chính đáng tin cậy, đây là 7 bước bạn có thể thực hiện để đánh giá tình trạng tài chính của mình.

Khi trẻ em và thanh thiếu niên chuẩn bị “quay lại trường học”, bây giờ cũng là lúc để người lớn nên “quay lại với những điều cơ bản” khi nói đến tài chính của họ: Kiểm tra tài chính của bản thân. Xem xét tình trạng tài chính hiện tại của bạn và tìm ra những việc bạn cần làm để đạt được - hoặc duy trì - đúng hướng giúp bạn có thể đạt được các mục tiêu tài chính.

Bạn đang chi tiêu, vay mượn, tiết kiệm, đầu tư và bảo vệ tiền của mình như thế nào?

Bạn nên thực hiện những thay đổi nào để đối phó với các tác động của giá cả tăng, lãi suất cao hơn và thị trường tài chính biến động lên ví và các khoản đầu tư của bạn?

 1. Tìm tỷ lệ lạm phát cá nhân

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu tác động của lạm phát và tăng lãi suất lên ngân sách của bạn như thế nào.

Mặc dù lạm phát đang ở mức cao, nhưng không phải tất cả mọi người đều tiêu cùng một số tiền cho những việc như nhau. Hãy thu thập các hóa đơn và bảng sao kê tài khoản ngân hàng để xem bạn đã chi tiêu gì cho thực phẩm, nhà ở, gas, giải trí, may mặc, giáo dục và các khoản chi phí khác trong một năm qua. Sau đó, tính toán tỷ lệ lạm phát cá nhân của riêng bạn bằng công thức sau:

 • Cộng chi tiêu hàng tháng của bạn cho tháng trước và số tiền bạn đã chi cho cùng một loại hàng hóa và dịch vụ một năm trước.
 • Trừ tổng chi tiêu của bạn cho tháng 7/2021 từ tháng 7/2022.
 • Chia khoản chênh lệch đó cho chi phí hàng tháng của bạn cho tháng 7/2021.
 • Kết quả của phương trình đó là tỷ lệ lạm phát cá nhân của bạn.

Cho dù con số thực tế của bạn nhiều hơn hay ít hơn tỷ lệ lạm phát mới nhất của chính phủ cũng không phải là vấn đề. Bạn nên xem xét lại các khoản chi của mình để biết mình đang chi tiêu những gì và có thể cắt bỏ, giảm bớt hoặc thương lượng với mức thấp hơn.

Trở thành một người tiêu tiền tiết kiệm hơn

20220823_Investo_Yen Anh_Ban co dang gap sai lam trong van de quan ly tai chinh ca nhan_1.jpeg

Sau khi bạn đã tính toán tỷ lệ lạm phát cá nhân, đã đến lúc tiết kiệm hơn với chi tiêu của mình.

 1. Tránh “lạm phát lối sống”

Bạn có thể đã được tăng nhẹ mức lương hoặc chuyển sang một công việc mới kiếm được nhiều tiền hơn. Vì vậy, tại sao không tự thưởng cho mình hầu hết các bữa ăn ở bên ngoài vào mỗi tối trong tuần? Bạn đang làm việc chăm chỉ nên bạn không có thời gian để nấu ăn. Nếu những bữa ăn và chi phí giao hàng đó đã làm tăng gấp đôi chi phí thực phẩm của bạn, nhưng việc trả tiền của bạn không theo kịp, bạn có thể đã trở thành nạn nhân của “lạm phát lối sống” vì chi phí cho lối sống của bạn tăng nhanh hơn thu nhập của bạn. 

 1. Chỉ sử dụng một thẻ tín dụng

Sắp xếp lại để bạn có thể xử lý tốt hơn những gì mình đang chi tiêu. Nếu bạn có tất cả các giao dịch của mình ở một nơi, bạn sẽ dễ dàng theo dõi chi tiêu hơn. Có một thẻ tín dụng trong ví để quẹt tại cửa hàng hoặc sử dụng để mua hàng trực tuyến. Nếu bạn sử dụng ví kỹ thuật số (Apple Pay hoặc Google Wallet), hãy sử dụng chính thẻ đó cho mọi thứ bạn mua. 

 1. Đặt giới hạn và cảnh báo trên thẻ

Giới hạn mua hàng trên thẻ ghi nợ có thể thay đổi từ vài trăm USD đến vài nghìn USD một ngày. Ngân hàng thường đặt giới hạn đó, nhưng bạn có thể yêu cầu một giới hạn thấp hơn nếu bạn nghĩ rằng điều đó sẽ giúp bạn kiểm soát được chi tiêu của mình. Một số thẻ tín dụng cũng sẽ cho phép bạn đặt giới hạn chi tiêu của riêng mình. 

Bạn cũng có thể đăng ký thông báo (email, tin nhắn văn bản, thông báo đẩy) để biết khi bạn đã mua hàng vượt quá số tiền nhất định.

Tiếp tục tiết kiệm và đầu tư

20220823_Investo_Yen Anh_Ban co dang gap sai lam trong van de quan ly tai chinh ca nhan_2.jpeg

Hạn chế chi tiêu có thể là điều khôn ngoan trong bối cảnh giá cả tăng, chi phí hàng hóa và dịch vụ cơ bản cũng tăng cao hơn. Bạn nên đối phó với sự bấp bênh của nền kinh tế và các khoản đầu tư của mình như thế nào?  

 1. Kết hợp giữa cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt

Bạn nên có sự kết hợp giữa cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt. Một quỹ khẩn cấp dự trữ tiền mặt để trang trải chi phí sinh hoạt là rất quan trọng. Bắt đầu bằng cách cố gắng tích trữ ít nhất 3 tháng chi phí sinh hoạt để chuẩn bị cho những trường hợp ngoài dự kiến. Bạn cũng cần có sự kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu (quỹ tương hỗ và/hoặc quỹ giao dịch trao đổi) để đảm bảo khoản tiết kiệm dài hạn của bạn theo kịp với lạm phát.

Bạn cần sự kết hợp phù hợp với mức độ rủi ro bạn sẵn sàng chấp nhận và mức độ rủi ro bạn cần chấp nhận để tiền có thể tăng trưởng và bạn đủ khả năng sống thoải mái trong tương lai. Hãy xem xét một quỹ khẩn cấp có ngày mục tiêu, đầu tư cả vào cổ phiếu, trái phiếu và tự động tái cân bằng đối với các khoản đầu tư ít rủi ro hơn.  

 1. Kiểm tra các công cụ đầu tư trực tuyến

Bạn có thể tham khảo các công cụ đầu tư trực tuyến được cung cấp bởi các công ty môi giới lớn, cũng như các tổ chức phi lợi nhuận, để giúp bạn hiểu một số kiến ​​thức cơ bản về đầu tư. 

 1. Làm việc với cố vấn tài chính

Một nhà lập kế hoạch tài chính có thể giúp bạn thiết lập một chiến lược có thể vượt qua sự biến động của thị trường và vẫn đạt được mục tiêu bằng cách phân chia tiền của bạn cho các loại tài sản khác nhau.

Yến Anh-cnbc

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến