logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 03/10/2022

Bạn thuộc nhóm nào trong 3 tuýp trader này?

Trong cuốn sách “Mechanical Trading Systems: Pairing Trader Psychology with Technical Analysis” (tạm dịch “Hệ thống giao dịch kỹ thuật: Kết hợp tâm lý trader với phân tích kỹ thuật”), tác giả Richard Weissman đã xác định ba nhóm tính cách cơ bản của các trader.

Bạn có biết mình thuộc nhóm nào trong các nhóm tính cách giao dịch bên dưới hay không?

Hãy cùng xem qua về nhóm trader theo xu hướng, trader trong ngày và trader hồi quy trung bình sau đây.

20221001-Investo-Babypips-Pham Dang Khoa (3 types trader) pic 1.jpg

Trader theo xu hướng

Richard Weissman liệt kê hai đặc điểm cần thiết cho những trader theo xu hướng thành công: kiên nhẫn và nghị lực.

Chiến lược giao dịch theo xu hướng giúp các trader đón được các đợt sóng mạnh và các tín hiệu thường xuất hiện khi thị trường đã bắt đầu xu hướng mới.

20221001-Investo-Babypips-Pham Dang Khoa (3 types trader) pic 2.jpg

Chiến lược vào lệnh điển hình có thể là mua ở mức đỉnh gần nhất hoặc bán ở mức đáy gần nhất, với dự đoán rằng giá sẽ tạo thành đỉnh sau cao hơn đỉnh trước hoặc đáy sau thấp hơn đáy trước.

Kiểu giao dịch này nghe có vẻ mâu thuẫn đối với phần lớn các trader thích chọn ngay “đỉnh” và “đáy”, nhưng đó chính là yếu tố khiến những trader theo xu hướng trở nên khác biệt so với những người còn lại.

Điểm mạnh của phương pháp này là nếu bạn đón đầu được một xu hướng mạnh, bạn có thể thắng lớn so với rủi ro phải chịu ban đầu.

Nhưng tất nhiên, không có chiến lược nào là an toàn tuyệt đối và để thắng lớn thì phải có những đánh đổi nhất định.

Các nhà quan sát thường nói, “thị trường có đến 70-80% thời gian là dao động trong một vùng nhất định”. Điều đó có nghĩa là để bắt được một đợt sóng mạnh thì sẽ rất hiếm và chiến lược giao dịch theo xu hướng đòi hỏi bạn phải chịu đựng được nhiều khoản lỗ nhỏ khi bạn vào lệnh theo các tín hiệu trong lúc thị trường đang tích lũy hoặc giật ngược theo hướng ngược lại.

Để trở thành một trader theo xu hướng, bạn phải có tâm lý thoải mái với xác suất thắng thấp, nhưng miễn sao khi thắng thì số tiền bạn tạo ra sẽ đủ nhiều để vượt các khoản lỗ, như vậy là đủ.

Vì vậy, những bạn phải tự hỏi bản thân rằng, “Mình có đủ nghị lực để chịu lỗ nhiều lần hơn so với số lần thắng không? Mình có đủ kiên nhẫn để gồng lãi đến mức lợi nhuận tối đa hay không?”

Nếu bạn trả lời là “có” cho những câu hỏi trên hoặc nếu bạn cảm thấy căng thẳng khi phải đưa ra nhiều quyết định giao dịch trong một ngày, thì có thể bạn sẽ phù hợp với chiến lược giao dịch theo xu hướng để ra vào lệnh.

Trader hồi quy trung bình

Ngoài chiến lược giao dịch theo xu hướng, có những hệ thống khác lại được dựa trên lý thuyết “hồi quy về trung bình”.

Theo lý thuyết đó, xét trên cơ sở trung bình, thị trường thường giao dịch trong một phạm vi hơn là một xu hướng và khi thị trường vượt ra khỏi phạm vi biến động trung bình trong quá khứ, giá có xu hướng quay trở lại vùng giữa phạm vi đó, hoặc "vùng trung bình".

Chiến lược hồi quy trung bình là nhằm mục đích tìm các điểm có thể đảo chiều (tức là đỉnh và đáy) mà tại đó giá có thể đổi hướng.

20221001-Investo-Babypips-Pham Dang Khoa (3 types trader) pic 3.jpg

Sự khác biệt lớn nhất ở đây là trong khi các chiến lược giao dịch theo xu hướng là nhằm mục đích “đi theo xu hướng” để thu lợi nhuận lớn, chiến lược hồi quy về trung bình thường xác định trước điểm thoát dựa trên các mức hỗ trợ hoặc kháng cự chính. Điều này có nghĩa là số lượt thắng sẽ nhiều hơn nhưng tiền thắng cũng nhỏ hơn.

Các chỉ báo được sử dụng trong phong cách hồi quy trung bình là ADX và Stochastic.

ADX giúp xác định liệu thị trường đang chuyển động trong xu hướng hay một vùng biên độ, trong khi Stochastic cho thấy các tín hiệu với tiềm năng quá mua và quá bán và chúng thường xuất hiện trước khi thị trường đảo chiều.

Yếu tố then chốt khi áp dụng chiến lược hồi quy về trung bình, đặc biệt là trong các khung thời gian dài hạn, chính là nhất định phải duy trì kỷ luật.

Khi áp dụng phương pháp này, bạn có thể sẽ vào lệnh ngược lại một xu hướng mạnh, mà điều này có thể gây tác động xấu lên tâm lý nếu kết quả không theo ý bạn.

Ngoài ra, thị trường có thể có nhiều tín hiệu nhiễu và trở ngại gây căng thẳng tâm lý cho trader, chẳng hạn như tin tức từ cánh truyền thông và các trader khác.

Bạn phải tự rèn luyện bản thân để có thể tuân theo các quy tắc của chiến lược đề ra cho dù thị trường có diễn biến thế nào đi chăng nữa. Và hãy nhớ rằng ưu điểm của chiến lược hồi quy về trung bình chính là xác suất thắng cao, hay nói cách khác, thị trường sẽ thường dao động trong một phạm vi nhất định.

Trader trong ngày

Cuối cùng là kiểu trader thích giao dịch chóng vánh hoặc giao dịch trong ngày.

Nhóm trader này có thể áp dụng chiến lược đánh theo xu hướng hoặc hồi quy về trung bình, nhưng trên một khung thời gian ngắn hạn hơn. Richard Weissman cho rằng những trader trong hai nhóm đầu sẽ tuân theo tín hiệu giao dịch kéo dài khoảng 10 ngày hoặc ít hơn.

Trong khi đó, những người nghiện thị trường và thích nhịp độ nhanh thường sẽ giao dịch theo khung thời gian hàng giờ hoặc ngắn hơn để nhắm đến các khoản lợi nhuận nhỏ hơn và đặt lệnh dừng lỗ rất sát với điểm vào lệnh.

20221001-Investo-Babypips-Pham Dang Khoa (3 types trader) pic 4.jpg

Theo Weissman, hệ thống giao dịch kỹ thuật mang lại lợi ích nhiều nhất cho các trader ngắn hạn vì tần suất đưa ra các quyết định giao dịch của nhóm này cao hơn.

Bằng cách áp dụng một chiến lược kỹ thuật đã vạch ra sẵn các điểm vào và thoát lệnh cụ thể với tỷ lệ lãi/lỗ tiềm năng đã được xác định trước, trader trong ngày sẽ ít bị căng thẳng hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chiến lược giao dịch trong ngày lúc nào cũng hiệu quả và sinh lợi cao.

Hạn chế lớn nhất đối với chiến lược giao dịch trong ngày là trader phải tốn sức rất nhiều.

Các trader phải dán mắt vào màn hình của họ trong giờ giao dịch để sẵn sàng hành động theo các tín hiệu hoặc theo dõi và điều chỉnh lệnh giao dịch.

Khi đối mặt với những đợt biến động thị trường trong ngày, trader dạng này phải có khả năng đưa ra các quyết định một cách nhanh chóng mà phải chính xác.

Các trader trong ngày cần phải nhanh nhạy thì mới làm chủ được cuộc chơi và nếu bạn nghĩ rằng bạn có khả năng tìm ra hướng đi đúng giữa một thị trường đầy hỗn loạn thì bạn có thể thử phong cách này.

Tính cách giao dịch của bạn là gì?

Cần phải nhớ rằng bất kể bạn đang áp dụng chiến lược nào, thị trường sẽ luôn vả vào mặt bạn.

Sẽ có lúc bạn thua nhiều hơn thắng, lệnh giao dịch đi ngược ý bạn hoặc bạn sẽ phải từ bỏ một phần lãi chưa kịp chốt.

Nhưng nếu bạn biết bản thân cảm thấy thoải mái với điều gì và tìm ra được hệ thống hoặc phương pháp phù hợp với tính cách của mình thì điều đó sẽ giúp bạn thích nghi tốt hơn khi thị trường luôn thay đổi.

Vì vậy, nếu bạn không giỏi trong việc ra quyết định chính xác khi đang đứng trước áp lực, có lẽ bạn nên tránh xa các chiến lược ngắn hạn.

Ngược lại, nếu bạn nghĩ rằng bạn có đủ tinh thần kỷ luật để tuân theo kế hoạch của mình ngay cả khi giá đi ngược ý đồ ban đầu, thì bạn có thể thử phương pháp hồi quy về trung bình theo kiểu dài hạn.

Đăng Khoa-Theo babypips

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến