logo
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 27/08/2022

Bí quyết thành công: Hãy xây dựng mối quan hệ với những người khác biệt với bạn

Bạn có thể có nhiều điểm chung với những người bạn của mình: cùng độ tuổi, làm việc trong các lĩnh vực tương tự hoặc thậm chí có những nét tính cách tương đồng.

20220826_Investo_Bi quyet thanh cong xay dung moi quan he voi nhung nguoi khac biet voi ban_1.jpgNick Bailey, CEO Công ty bất động sản quốc tế Re/Max 

 Lời khuyên của một CEO thành công dành cho những người trẻ muốn phát triển sự nghiệp: Xung quanh bạn nên là những người ở đủ mọi lứa tuổi, công việc và tính cách.

Nick Bailey, CEO của công ty bất động sản quốc tế Re/Max nhấn mạnh: “Hãy tìm kiếm những điều khác biệt, những thứ có thể không phù hợp với tất cả các yếu tố tạo nên con người bạn. Những mối quan hệ đó, những kết nối bạn tạo ra với họ có thể sẽ rất hữu ích cho sự phát triển của bạn.”

Một nghiên cứu từ năm 2008 trên Tạp chí Mối quan hệ xã hội và Cá nhân đã tiến hành hơn 300 cuộc điều tra và phát hiện ra rằng mọi người thường bị thu hút bởi những cá nhân giống mình theo một cách nào đó. Họ thường bị thu hút bởi những người mà họ cho là giống với mình, cho dù những người đó có thực sự là như vậy hay không.

Tuy nhiên, bạn không nên làm theo bản năng đó một cách mù quáng. CEO Nick Bailey, hiện đang quản lý hơn 600 nhân viên trong một công ty có vốn hóa thị trường 477,15 triệu USD gợi ý, bạn thực sự có thể hưởng lợi từ việc kết nối với những người ở các độ tuổi, công việc và tính cách khác nhau. Họ có thể chia sẻ các lộ trình, chiến lược, kinh nghiệm và quan điểm mới giúp bạn phát triển chuyên môn hơn nữa.

Những người đó có thể giúp bạn mở rộng kiến thức sang các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, xác định cách tiếp cận mới để giải quyết các vấn đề mà bạn chưa từng nghe trước đây và mở ra những cơ hội nghề nghiệp không điển hình cho ngành nghề của bạn.

CEO Nick Bailey cho rằng: “Nếu bạn còn trẻ, bạn không thể chỉ nói chuyện với 5 người trong công ty của mình hoặc tại một sự kiện sau khi tốt nghiệp đại học, mặc dù điều đó có vẻ thoải mái nhất. Có những kết nối với những người khác biệt có thể vô cùng quý giá đối với bạn.”

Bailey đã lấy dẫn chứng chính sự nghiệp của mình. Năm 19 tuổi, ông bắt đầu làm tình nguyện viên trong Hội đồng quản trị của Liên minh Phát triển kinh tế Thung lũng Powell ở Wyoming, nơi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ các lĩnh vực khác nhau cùng tìm cách củng cố nền kinh tế địa phương.

Ở đó, Bailey đã kết nối được với rất nhiều các CEO, lãnh đạo doanh nghiệp cấp trung và chủ doanh nghiệp nhỏ. Bailey cho biết đã tìm thấy những giá trị đặc biệt từ những người gần gấp 2,3 lần tuổi của ông khi đó - những người đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm làm việc. Những câu chuyện và lời khuyên của họ đã trang bị cho Bailey những chiến lược mới để định hướng sự nghiệp trong tương lai.

Tất nhiên, việc tiếp cận người lạ và cố gắng bắt đầu mối quan hệ với họ có thể sẽ khiến bạn nản lòng. Bailey có 2 lời khuyên hữu ích dành cho bạn sau đây:

  1. Bộc lộ bản thân mình

Đầu tiên, theo Bailey, là thu hết can đảm để bộc lộ bản thân. Điều tồi tệ nhất mà ai đó có thể nói với bạn là “không” - và thường điều đó sẽ không xảy ra.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể tham dự một sự kiện kết nối một ngành nghề khác với ngành nghề bạn đang làm hoặc gửi một cold email (khái niệm chỉ việc gửi email tới các đối tượng không hề biết bạn, doanh nghiệp hay sản phẩm của bạn) tới CEO của một công ty mà bạn luôn ngưỡng mộ. Có thể là một chuyên gia nổi tiếng với hơn 40 năm kinh nghiệm, cũng có thể là một doanh nhân trẻ đang tạo ra làn sóng trong ngành nghề của họ.

Hầu hết mọi người cảm thấy vinh hạnh khi có ai đó bày tỏ sự quan tâm đến họ hoặc công việc của họ. Hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc kết nối với người khác.

Bailey cho biết thêm: “Khi bạn bộc lộ bản thân, có thể bạn sẽ chưa thoải mái, thậm chí bạn có cảm giác cồn cào. Nhưng nếu bạn làm điều đó sẽ tạo nên những sự kết nối. Mọi người thích chứng kiến ai đó quan tâm đến họ hoặc những điều mà họ đã làm.”

  1. Tiếp cận mọi người một cách chân thành

Có một sự khác biệt giữa những người kết nối vì lợi ích của mạng lưới và những người thực sự muốn xây dựng một mối quan hệ với người khác. Bailey cho rằng, để trở thành vế thứ hai, bạn phải thể hiện đủ chân thành để có được sự tin tưởng của ai đó.

“Đừng trở thành một người chạy xung quanh một sự kiện, ném danh thiếp vào tay mọi người. Mọi người sẽ không coi trọng bạn nếu bạn không dành thời gian để làm quen với họ.” - Bailey cho biết thêm: “Bạn cũng không nên khiến các cuộc trò chuyện của mình có cảm giác giao dịch. Đừng đến gần ai đó và ngay lập tức yêu cầu họ làm điều gì đó cho bạn.”

Thay vào đó, hãy tích cực lắng nghe họ. Đặt những câu hỏi chân thành về họ và sự nghiệp của họ, truyền đạt những gì bạn muốn học hỏi từ họ và chia sẻ những thông tin có liên quan về bản thân bạn. Mọi người có nhiều khả năng sẽ có thiện cảm và ủng hộ bạn hơn – chẳng hạn như giới thiệu việc làm cho bạn, hoặc thậm chí tuyển dụng chính bạn - nếu bạn dành thời gian để xây dựng lòng tin và mối quan hệ trước đó.

Bailey đưa ra lời khuyên: “Đừng cố lợi dụng người khác. Mọi người có thể nhận ra điều đó dù cách xa cả dặm. Bạn phải chân thành. Tôi rất ngạc nhiên về số lượng người sẽ đề nghị giúp đỡ bạn theo một cách nào đó nếu bạn xây dựng quan hệ và lòng tin.”

Yến Anh-Theo cnbc


Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến