logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 01/11/2022

Các nhà đầu tư “vỡ mộng” với quỹ tăng trưởng

investo-fund-221101Nghe thì có vẻ kinh khủng nhưng “cú nảy mèo chết” là thuật ngữ tốt nhất để mô tả cho một đợt trỗi dậy “giả” trong quý ba. Mô tả này cũng đặc biệt phù hợp với các quỹ cổ phiếu tăng trưởng, khi chúng dường như không thể bứt phá trong năm nay.

Cổ phiếu bắt đầu tăng từ mức đáy của thị trường vào giữa tháng 6, sau đó đạt đỉnh vào ngày 16 tháng 8 và trượt dài trở lại. Trong quý này, các cổ phiếu tăng trưởng vẫn giữ được vị trí dẫn đầu từ đợt phục hồi ban đầu đó.

Chỉ số S&P 500 giảm 4,9%; trong đó danh mục S&P 500 Growth giảm 3,9% còn danh mục S&P 500 Value giảm 5,8%. Nhưng kể từ mức đỉnh tháng 8, mô hình giá trị vượt mặt tăng trưởng của năm 2022 đã tiếp tục trở lại, với danh mục Value giảm 14,3% và danh mục Growth giảm 18,8%. Nhưng chiến thắng của danh mục Growth là một chiến thắng mang đầy tổn thất.

Trung bình các quỹ trong danh mục Large Growth của Morningstar giảm 4,1% so với mức giảm 5,9% của Large Value trong quý thứ ba. Kể từ đầu năm đến ngày 30 tháng 9, lợi nhuận trung bình của Large Growth là âm 32,1% so với âm 16,6% của Large Value.

Nhưng vẫn có một số ngoại lệ quan trọng. Quỹ tăng trưởng lớn lâu năm được nhiều người ưa chuộng Baron Partners (BPTRX) đã tăng 9,9% trong quý vừa qua, nhờ sự phục hồi của cổ phiếu Tesla (TSLA) khi mã này chiếm một nửa danh mục đầu tư. Tuy nhiên quỹ vẫn giảm 28,2% trong năm 2022. Trong khi đó, quỹ Sequoia (SEQUX), từng được coi là một trong những quỹ được quản lý tích cực tốt nhất, đã giảm 9,7% trong quý 3 và giảm 36,1% vào năm 2022.

Nếu tất cả những điều này khiến bạn cân nhắc lại về việc rót tiền vào các quỹ được quản lý tích cực, thì rõ ràng bạn không đơn độc. Nguyên nhân là bởi các nhà đầu tư tiếp tục chuyển tiền vào các quỹ giao dịch hoán đổi mô phỏng các chỉ số và tránh xa các quỹ tương hỗ. Trong danh mục Large Growth, khoảng 16,2 tỷ đô la đã chảy vào ETF trong năm 2022, 8,6 tỷ đô la trong số đó thực hiện vào hai tháng đầu tiên của quý thứ ba. Trong danh mục quỹ tương hỗ Large Growth, 54,8 tỷ đô la đã được rút bỏ trong năm nay và có tới 14,5 tỷ đô la ghi nhận trong tháng 7 và tháng 8.

Những ETF thắng lớn thuộc danh mục Large Growth trong quý vừa qua là Vanguard Growth (VUG), với 2,1 tỷ USD, tiếp theo là SPDR Portfolio S&P 500 Growth (SPYG), với 2 tỷ USD. Các quỹ tương hỗ ghi nhận dòng vốn chảy ra lớn nhất thuộc Large Growth là T. Rowe Price Blue Chip Growth (TRBCX), giảm 3,1 tỷ USD và Harbour Capital Appreciation (HCAIX), giảm 2,1 tỷ USD.

Khoảng 70 danh mục quỹ tương hỗ Morningstar ghi nhận dòng vốn chảy ra trong quý vừa qua, trong khi hầu hết các danh mục ETF đều được rót thêm tiền hoặc chỉ chảy ra một lượng tiền khá nhỏ. Mặc dù số liệu về dòng tiền cả tháng 9 vẫn chưa có sẵn, nhưng dòng vốn ra vào các quỹ tương hỗ là một phần của xu hướng dài hạn mang tên "flowmageddon", có thể có những tác động có hại về thuế.

Tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ thú vị. Quỹ đầu cơ tương tự quỹ tương hỗ Systematic Trend nhận vào dòng vốn đầu tư 1,3 tỷ đô la trong quý vừa qua và 6,6 tỷ đô la trong năm nay. Pimco Trends Managed Futures Strategy (PQTAX) dẫn đầu với 329 triệu đô la chảy vào trong quý, tiếp theo là American Beacon AHL Managed Futures Strategy (AHLPX), với 318 triệu đô la. Quỹ Pimco đã tăng 22,9% tính đến ngày 30 tháng 9 trong khi American Beacon tăng 23,6%.

Các quỹ hợp đồng tương lai được quản lý là những đơn vị theo dõi xu hướng giá cả, bắt kịp các đợt sóng lên xuống của thị trường để kiếm tiền. Câu hỏi đặt ra là liệu các quỹ này có thể điều chỉnh chính xác khi thủy triều thay đổi hay không? Các quỹ thường có xu hướng hoạt động tốt trong thời kỳ suy thoái, nhưng lại kém hiệu quả hơn trong các giai đoạn chứng khoán đi lên.

Có lẽ điểm thú vị nhất là dòng vốn trái phiếu. Khoảng 12,4 tỷ đô la đã được chuyển vào các quỹ Long Government ETF trong hai tháng đầu của quý thứ ba. Gần một nửa trong số đó, 6 tỷ đô la, được chuyển đến iShares 20+ Year Treasury Bond ETF (TLT), giảm 29,9% vào năm 2022. Danh mục quỹ tương hỗ Long Government cũng có dòng vốn chảy vào 933 triệu đô la, trong khi UltraShort Bond ETF và các quỹ tương hỗ đều thấy dòng tiền chảy ra đáng kể.

Trái phiếu kho bạc dài hạn nhạy cảm nhất với lãi suất tăng, trong khi trái phiếu ngắn hạn ít nhạy cảm hơn (giá trái phiếu chuyển động nghịch với lãi suất, và thời hạn của trái phiếu càng dài, chúng càng biến động).

Cục Dự trữ Liên bang cũng không chỉ ra rằng đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Vậy chúng ta sẽ có những gì ở đây? Một số nhà quản lý quỹ trái phiếu được chú ý cho rằng thị trường trái phiếu đang bị bán tháo quá mức và trái phiếu kho bạc hiện đang được định giá hấp dẫn. Một phần của quan điểm này đến từ việc Fed đã đánh giá quá cao kỳ vọng lạm phát và chúng ta sẽ sớm bước vào suy thoái - vì vậy lãi suất sẽ phải được cắt giảm một lần nữa để kích thích nền kinh tế.

Có những dấu hiệu khác cho thấy các nhà đầu tư quỹ có thể đồng ý. Các quỹ ETF hàng hóa phổ biến như Invesco DB Commodity Index Tracking (DBC) và First Trust Global Tactical Commodity Strategy (FTGC) bắt đầu thấy dòng tiền chảy ra trong quý vừa qua, mặc dù ghi nhận lợi nhuận mạnh mẽ trong năm nay.

Hoàng Dương-Theo barrons

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến