logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 08/06/2022

Cách vượt qua sự kiện “thiên nga đen”

Trong thời gian gần đây, những người theo dõi thị trường đang rất lo lắng rằng một cuộc suy thoái mới có thể sẽ xảy ra, đến nỗi bất kỳ tín hiệu quan trọng cũng có thể trở thành “giọt nước tràn ly”.

investo - thiennga - 220607

Bạn có còn nhớ cuộc trưng cầu dân ý của Vương quốc Anh về vấn đề Brexit hay thời điểm Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) bất ngờ quyết định bỏ mức trần khống chế tỷ giá 1.2000 EUR/CHF?

Những động thái này đã tạo nên những hiện tượng “Thiên nga đen” - sự kiện không thể lường trước được và có tác động đáng kể đến thị trường tài chính.

Quyết định của SNB đã khiến nhiều người chơi mất rất nhiều tiền, thậm chí buộc một số nhà môi giới và tổ chức tài chính phải đóng cửa vì thiếu vốn.

Các trader nhỏ lẻ bình thường cũng vướng vào cơn bão SNB. Nhiều trader mất tiền, nhiều nhà môi giới không còn được giao dịch nữa và nhiều nhà đầu tư trở nên trắng tay.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể hạn chế những tổn thất do hiện tượng “thiên nga đen” gây ra? Hoặc làm thế nào bạn có thể tự cứu mình khỏi những thua lỗ?

Đây là ba điều bạn có thể làm:

  1. Quản lý rủi ro

Việc này không hề phức tạp. Cách phòng thủ đầu tiên trước những sự kiện khó lường là hạn chế những tổn thất tiềm ẩn.

Hãy đặt lệnh cắt lỗ trong tất cả các giao dịch và lưu ý khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Đảm bảo rằng bạn không bao giờ để tất cả trứng vào cùng một giỏ.

Nếu có thể, hãy đặt nhiều vị thế nhỏ, không liên quan đến nhau và chỉ mở rộng qui mô vị thế nếu giao dịch diễn ra đúng mong đợi, đồng thời bạn tin rằng điều kiện này sẽ tiếp tục duy trì. Quan trọng nhất, KHÔNG BAO GIỜ mạo hiểm với số tiền mà bạn không sẵn sàng mất.

  1. Chuẩn bị kỹ lưỡng

Thực hiện nghiên cứu và yêu cầu công ty môi giới làm rõ tất cả các thắc mắc của bạn. Nếu bạn không thể có đủ thông tin từ công ty môi giới của mình, hãy thử tương tác với các cộng đồng trading, có thể ai đó sẽ có thông tin mà bạn cần.

Nếu bạn không may phải chịu thua lỗ nặng và công ty môi giới đột ngột biến mất, thì bước đầu tiên là liên hệ với các cơ quan quản lý để biết được các quyền lợi của bạn với tư cách là khách hàng.

Mặc dù, bạn không thể dự đoán được diễn biến thị trường nhưng bạn có thể dự đoán được điều gì có thể xảy ra với tiền của mình nếu có một hiện tượng “thiên nga đen” khác xuất hiện.

  1. Phát triển lại tài khoản

Khi bạn đã chấp nhận thua lỗ và chuẩn bị cho các giao dịch mới, hãy bình tĩnh và phát triển lại tài khoản.

Hãy giao dịch bằng tài khoản demo nếu bạn chưa đủ khả năng mở một tài khoản thực mới. Bằng cách này, bạn vẫn có thể tinh chỉnh quy trình giao dịch của mình và giữ cho các kỹ năng giao dịch của bạn luôn sắc bén.

Các sự kiện “thiên nga đen” xảy ra khá bất ngờ và cực kỳ khó dự đoán. Thị trường có thể sẽ xuất hiện những chênh lệch cực lớn, những biến động dữ dội và dao động tăng mạnh….. hoặc không có gì thay đổi trong suốt những sự kiện này.

Dù thế nào đi nữa, cách tốt nhất để bảo vệ tài khoản của bạn là chuẩn bị sẵn sàng cho nhiều tình huống và luôn quản lý rủi ro.

Phuong Thao - Theo babypips.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến