logo
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 12/11/2022

Chiến lược giao dịch Scalping hiệu quả

Scalping (còn gọi là lướt sóng) là phương pháp giao dịch được thực hiện trong khoảng thời gian cực ngắn tính từ lúc mở lệnh. Với mỗi giao dịch,trader thường kiếm được các khoản lợi nhuận khá nhỏ và phải thực hiện nhiều lệnh trong ngày. Rất nhiều Trader ưa thích phong cách giao dịch này, đơn giản là vì nó mang lại khoản lợi nhuận nhanh chóng, trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để có thể giao dịch được bằng phương pháp này bạn cần nắm rõ nguyên lý và cách thức giao dịch nếu không muốn “cháy tài khoản” bất cứ lúc nào.

Ưu điểm của giao dịch Scalping

Thu lợi nhuận nhanh chóng: Bạn vào lệnh mua hoặc bán và sau đó nhanh chóng đóng vị trí cao hơn hoặc thấp hơn một vài pip để kiếm lợi nhuận. Nếu may mắn, chỉ trong vài phút bạn đã bỏ túi 1 khoản lợi nhuận nho nhỏ rồi.

Không mất phí qua đêm: Chỉ giao dịch trong ngày, không giữ lệnh qua đêm, do đó có thể tránh được các rủi ro bất ngờ.

Stoploss ngắn, thua lỗ thấp: việc quản lý rủi ro khi đánh Scalping chỉ cho phép đặt điểm dừng lỗ ngắn nên nếu có thua lỗ thì cũng không nhiều và Trader hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Nhược điểm của giao dịch Scalping

Tốn nhiều thời gian để theo dõi, phân tích: Bạn phải bỏ ra nhiều thời gian trong ngày để ngồi trước màn hình máy tính để quan sát, phân tích và thực hiện các giao dịch.

Tâm lý căng thẳng, áp lực: Bạn luôn phải dán mắt vào biểu đồ, nhìn giá chạy lên xuống từng giây, tập trung cao độ và phản xạ nhanh chóng, khiến tim bạn đập nhanh hơn, đầu óc căng thằng hơn.

Tốn nhiều chi phí giao dịch hơn: mỗi khi bạn mở một lệnh giao dịch mới, ngay lập tức bạn sẽ mất phí Spread hay Commission. Nếu thực hiện nhiều giao dịch trong 1 ngày, bạn sẽ phải chịu nhiều chi phí giao dịch hơn.

Kỷ luật và quản lý rủi ro thật tốt: Nó đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kỷ luật trong giao dịch. Bạn không thể rời Stoploss khi thấy giá chạy ngược lại với phân tích ban đầu, điều mà những người mới thường hay mắc phải.

Một số chiến lược giao dịch scalping hiệu quả

Việc sử dụng phong cách giao dịch scalp kết hợp với các chỉ báo khác là lựa chọn hàng đầu, giúp trader tăng tỷ lệ thành công. Từ đó lợi nhuận cũng tăng theo cấp số nhân nếu bạn áp dụng đúng và có chiến thuật đóng lệnh nghiêm ngặt.

  • Sử dụng đường trung bình động

Đường trung bình động (Moving Average) là một chỉ báo phân tích kỹ thuật, là công cụ để giảm nhiễu biến động của giá và sự đảo ngược của xu hướng thị trường thực. Sử dụng chỉ báo MA khi giao dịch theo scalp trong ngoại hối sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra xu hướng giá bằng cách loại bỏ biến động giá ngẫu nhiên. Qua đó, bạn có thể khai thác tốt biến động thị trường, dự đoán hướng đi và đưa ra chiến lược trading hợp lý nhất.

  • Sử dụng chỉ số RSI

Giống như MA, chỉ báo RSI là chỉ số sức mạnh tương đối được sử dụng phổ biến để phân tích đồ thị nến. Nó là một bộ dao động từ 0 đến 100 và giúp chỉ ra mức độ biến động giá gần nhất nhằm xác định vùng quá mua và vùng quá bán của cặp tỷ giá. Kết hợp các chỉ số này như một chất xúc tác giúp chiến lược giao dịch với scalp trong ngoại hối đạt hiệu quả hơn. 

  • Sử dụng chỉ báo parabolic SAR

Chỉ báo này sẽ giúp nhà đầu tư xác định xu hướng giá và các điểm đảo chiều theo hình parabol. Từ đó, nhà đầu tư sẽ biết được khi nào xu hướng giá sẽ thay đổi để đóng lệnh. Parabolic SAR nếu sử dụng trong giao dịch ngắn hạn sẽ đo lường được cá động lượng ngắn hạn từ đó sẽ tìm ra điểm đặt stoploss thích hợp nhất.      

Hy vọng, những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu thêm về giao dịch scalping và có những lựa chọn, quyết định chính xác để sớm gặt hái trái ngọt.

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến