logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 08/06/2022

Chín lợi ích của việc đầu tư

Nếu bạn đã sẵn sàng về mọi mặt nhưng vẫn còn hoài nghi không biết là mình có nên đầu tư hay không thì hay tham khảo 10 lợi ích dưới đây của việc đầu tư nhé!

investo - dautu - 220608

 1. Bảo toàn sức mua

Một trong những lợi ích của việc đầu tư thay vì để tiền trong tài khoản tiết kiệm là bảo toàn sức mua của bạn trước tình trạng lạm phát.

Tỷ lệ lạm phát của một quốc gia phản ánh một phần sức khỏe kinh tế của quốc gia đó, đồng thời cũng thể hiện độ tăng của giá cả.

Dưới đây là tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ kể từ năm 2016 đến nay:

 • Năm 2016 và 2017: 2,1%
 • Năm 2018: 1,9%
 • Năm 2019: 2,3%
 • Năm 2020: 1,4%
 • Năm 2021: 1,4% - 1,8% (dự kiến)

Điều này có nghĩa là chi phí sinh hoạt và giá hàng hóa, chẳng hạn như thực phẩm và quần áo, tăng tương ứng với tỷ lệ lạm phát.

Với 100 USD, bạn sẽ mua được ít hơn so với 10 năm trước.

Nếu tỷ lệ lạm phát là 2%, lãi suất tiết kiệm của bạn tối thiểu phải bằng mức đó thì mới bảo toàn giá trị khoản tiết kiệm của bạn. Nếu lãi suất tiết kiệm thấp hơn tỷ lệ lạm phát, thì khoản tiết kiệm của bạn sẽ bị giảm giá trị.

Bằng cách đầu tư vào một danh mục tài sản đa dạng có tỷ suất lợi nhuận cao hơn mức lạm phát, bạn có thể bảo toàn sức mua của mình.

 1. Tăng vốn

Theo định nghĩa cơ bản nhất, vốn của bạn là lượng của cải mà bạn sở hữu.

Nhìn chung, vốn sẽ bao gồm các khoản tiền mà bạn có quyền sử dụng, chẳng hạn như tiền trong tài khoản và tài sản có tính thanh khoản cao - những tài sản có thể dễ dàng bán và chuyển thành tiền mặt. Cổ phiếu hay bất động sản đôi khi cũng có thể được xem là tài sản có tính thanh khoản cao.

Việc đầu tư làm gia tăng vốn của bạn bằng cách:

 • Tăng tài sản có tính thanh khoản cao trong danh mục đầu tư
 • Tăng giá trị tài sản có tính thanh khoản cao bằng chiến lược đầu tư phù hợp
 • Nhận được lợi nhuận nhờ mua thấp – bán cao
 • Nhận được lợi nhuận từ cổ tức
 1. Đạt được các mục tiêu tài chính

Các mục tiêu tài chính của bạn có thể bao gồm mua nhà, đổi ô tô xăng hoặc dầu sang ô tô điện, tiết kiệm tiền cho con học đại học hoặc tạo nguồn thu nhập tốt ngoài lương hưu khi bạn không còn làm việc nữa.

Đầu tư có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu tài chính lớn hơn khả năng chi trả của bạn hoặc đạt được những mục tiêu đó nhanh hơn.

 1. Kiếm nhiều tiền hơn so với gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm trông thì có vẻ như là một phương pháp tất yếu để bảo vệ tương lai tài chính của bạn. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng hiệu suất của khoản tiết kiệm sẽ phụ thuộc vào mức lãi suất tiết kiệm so với tỷ lệ lạm phát.

Các khoản đầu tư từ số tiền đó có thể giúp bạn không chỉ chiến thắng lạm phát mà còn mang lại tỷ lệ lợi nhuận lớn hơn mức lãi suất tiết kiệm.

 1. Đa dạng hóa nguồn thu nhập

Đầu tư giúp bạn tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau.

Ví dụ: Bạn có thể kiếm tiền từ:

 • Công việc thường xuyên của bạn
 • Bán đồ trang sức hoặc đồ thủ công tự làm online
 • Đầu tư vào cổ phiếu không chỉ tăng giá trị mà còn trả cổ tức thường xuyên

Lợi ích của nhiều nguồn thu nhập là giúp bạn hạn chế rủi ro. Nếu bạn mất công việc thường xuyên, các khoản đầu tư của bạn có thể hỗ trợ tài chính cho bạn cho đến khi bạn có thể tìm được công việc mới.

 1. Tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu

Càng ngày mọi người càng nhận ra rằng lương hưu sẽ không đủ để duy trì lối sống hiện tại của họ.

Chính vì vậy, lựa chọn của họ là quay trở lại làm việc hoặc làm quen với cuộc sống có chất lượng thấp hơn.

Đầu tư cho phép bạn gia tăng vốn ngay cả trong lúc bạn còn đang làm việc, nhằm xây dựng một danh mục đầu tư có thể hỗ trợ cuộc sống sau này của bạn.

Có nhiều loại đầu tư phù hợp với kế hoạch nghỉ hưu.

Ví dụ, cổ phiếu chia cổ tức sẽ mang lại thu nhập thường xuyên từ cổ tức - một khoản tiền mà bạn có thể tái đầu tư trước khi bạn nghỉ hưu đồng thời là nguồn thu nhập bổ sung sau khi bạn nghỉ hưu.

Bạn bắt đầu tiết kiệm cho thời kì hưu trí của mình bằng các khoản đầu tư càng sớm thì hiệu quả sẽ càng cao.

 1. Giúp đỡ người khác

Bạn có thể giúp người khác đạt được mục tiêu của họ bằng cách đầu tư vào các công ty và thương hiệu thu hút bạn.

Mối quan tâm của bạn có thể đi xa hơn một công ty cụ thể và mở rộng sang ngành mà công ty đó tham gia, chẳng hạn như nông nghiệp hoặc máy tính.

Ở góc độ cá nhân, bạn có thể sử dụng thu nhập từ đầu tư của mình để xây dựng quỹ học đại học cho con cháu mình, giúp đỡ gia đình hoặc để lại tài sản sau khi bạn qua đời.

 1. Hỗ trợ các vấn đề lớn của xã hội

Nếu bạn quan tâm đến năng lượng xanh hay xóa đói giảm nghèo, bạn có thể tác động đến những thực trạng này bằng cách đầu tư vào các công ty và thương hiệu có liên quan đang tạo ra những thay đổi tích cực.

Nhiều cổ phiếu cũng đi kèm với quyền biểu quyết. Vì vậy, ngoài khoản đầu tư tài chính, bạn còn có thể tham gia định hình hướng đi cho công ty đó.

 1. Gia tăng tri thức và kích thích trí óc

Nếu bạn muốn thành công trong việc đầu tư, bạn phải không ngừng học hỏi.

Các thị trường rất đa dạng và biến động hết sức nhanh chóng. Có nhiều hình thức đầu tư. Các điều kiện thị trường thay đổi hàng giờ, hàng ngày và hàng năm. Các luật liên quan được cập nhật thường xuyên.

Hơn hết, các sự kiện lớn như đại dịch, khủng hoảng tài chính hay chiến tranh,.. tạo ra nhiều thay đổi nhất trên thị trường.

Đầu tư chứng khoán nói riêng và đầu tư tài chính nói chung là một lĩnh vực mạo hiểm, phù hợp với những bộ óc ham học hỏi và thích tìm kiếm động lực.

Phương Thảo - Theo wikijob.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến