logo
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 08/10/2022

Có nên bán tất cả cổ phiếu khi thị trường đi xuống không?

Bài học chính

  • Mặc dù rất nhiều người đang muốn bán tháo cổ phiếu khi thị trường đi xuống, nhưng các chuyên gia cho rằng đó thường là một quyết định tồi, nhất là những người đang cần tiết kiệm để về hưu.
  • Đầu tư chứng khoán thường mang lại lợi nhuận tốt hơn trong khoảng thời gian dài so với các loại tài sản khác, mặc dù cũng dễ bị ảnh hưởng bởi suy thoái như hiện tại.
  • Nếu bạn bán khi cổ phiếu giảm giá, bạn sẽ bỏ lỡ lợi nhuận mà đáng lẽ bạn sẽ nhận được nếu và khi thị trường phục hồi.
  • Đối với các nhà đầu tư thận trọng hơn, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu chính phủ và tài khoản thị trường tiền tệ là những kênh ít rủi ro hơn để trú ẩn.

20221007-Investo-The Balance-Pham Dang Khoa (should I sell) pic 1.jpg

Bài viết này nhằm mục đích giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các vấn đề tài chính của bản thân. Vì vậy, sau đây là câu trả lời cho một trong những câu hỏi liên quan đến tiền được người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong thời gian qua.

Có nên bán toàn bộ cổ phiếu khi thị trường đang lao dốc như thế này hay không?

Mặc dù mỗi nhà mỗi cảnh, nhưng các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư bình thường có lẽ nên tiếp tục hành trình đầu tư của mình, nhưng quả thực vẫn có những khoản đầu tư an toàn hơn nếu bạn không thể mạo hiểm vượt qua những thăng trầm của thị trường chứng khoán.

Không còn nghi ngờ gì nữa, thị trường chứng khoán đã lao dốc thảm hại trong năm nay. Tính đến ngày 6/10, các chỉ số chứng khoán đã giảm từ 20% trở lên kể từ đầu năm, điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến các nhà đầu tư cá nhân. Nếu bạn đang tiết kiệm để nghỉ hưu, tài khoản của bạn có thể đã bị bốc hơi mạnh, nhất là khi bạn vẫn còn nhiều thập kỷ cho đến khi đến tuổi nghỉ hưu. (Các nhà đầu tư càng gần tuổi về hưu thì càng có xu hướng tập trung ít hơn vào cổ phiếu, trong khi những người cách xa hơn có thể sẽ phân bổ tỷ trọng lớn hơn vào kênh cổ phiếu.)

Vào cuối quý 2 năm 2022, S&P 500 cũng đã giảm khoảng 20% so với hồi đầu năm.

Chứng khoán nói chung đã giảm do Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất liên tục nhằm mục đích giảm tốc nền kinh tế và hạ nhiệt lạm phát bằng cách khiến cho tiền trở nên khó vay hơn. Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng không thể vay để mua các mặt hàng có giá trị lớn và các công ty không thể vay để đầu tư vào doanh nghiệp của họ, mà điều này tác động đến lợi nhuận doanh nghiệp, toàn bộ các yếu tố đó đều có xu hướng kéo giá cổ phiếu và thị trường tài chính đi xuống.

Lưu ý

Động thái tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương ở các quốc gia khác, cũng như tăng trưởng toàn cầu chậm lại và triển vọng thu nhập giảm cũng đã góp phần vào làn sóng bán tháo cổ phiếu.

Nếu danh mục đầu tư của bạn cũng bị ảnh hưởng nặng nệ, có lẽ bạn cũng muốn cắt lỗ và thoát khỏi thị trường chứng khoán hoàn toàn. Nhưng các chuyên gia cho rằng đó có thể là một sai lầm.

Jennifer Sirois, phó chủ tịch kiêm lãnh đạo chi nhánh của Fidelity Investments ở Nashua, New Hampshire, cho biết nhiều gia đình đã đến thăm các trung tâm đầu tư của Fidelity để bày tỏ sự lo lắng về tình hình biến động của thị trường chứng khoán gần đây.

“Chúng tôi thường không khuyến nghị các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán như kiểu phản ứng chụp giật như vậy,” bà Sirois cho biết trong một email. “Thị trường có lên thì có xuống, vì vậy, lựa chọn duy trì các khoản đầu tư thường là cách làm tốt nhất.”

Tại sao phải kiên nhẫn

Các chuyên gia cho biết, bạn sẽ mắc phải một nhược điểm lớn khi rút khỏi thị trường chứng khoán. Khi đó, bạn có thể bỏ lỡ lợi nhuận và thu nhập kép mà bạn đáng lẽ sẽ nhận được nếu và khi thị trường đi lên trở lại. Ví dụ, giả sử bạn mua một cổ phiếu với giá 50 USD và trên thị trường hiện tại giá giảm hơn 20% về mức 40 USD. Nếu bạn bán ngay bây giờ, bạn sẽ mất 10 USD. Tuy nhiên, nếu bạn chờ đợi và giá cổ phiếu tăng lên 65 USD, bạn sẽ kiếm được 30% trên khoản đầu tư ban đầu của mình.

Điều quan trọng cần hiểu là hầu hết mọi người không thể căn chuẩn thời điểm tốt nhất trên thị trường, thậm chí những nhà giao dịch có kinh nghiệm dày dạn cũng không làm được. Chiến lược tốt nhất là để yên cho các khoản đầu tư của bạn vượt qua những biến động lớn trong dài hạn.

“Vanguard tin rằng cứ tiếp tục án binh bất động và duy trì danh mục đầu tư đa dạng, chi phí thấp, được thiết lập để chống chọi với những biến động của thị trường, là cách tiếp cận tốt nhất trong thời kỳ thị trường suy thoái,” Lauren Wybar, cố vấn tài chính cấp cao tại Vanguard Personal Advisor Services, cho biết. “Khi các nhà đầu tư từ bỏ thị trường chứng khoán, họ có thể bỏ lỡ những đợt phục hồi của thị trường sau đó và sức mạnh của lãi kép ở phía trước”.

Quả thật, hầu hết những người tiết kiệm để nghỉ hưu đều có tầm nhìn dài hạn, nghĩa là hơn 10 năm, và cách làm khôn ngoan nhất thông thường là bỏ qua những biến động lên và xuống, bởi vì cổ phiếu có xu hướng phục hồi và tạo ra lợi nhuận cao hơn nhiều tài sản khác theo thời gian. Theo một công trình phân tích dữ liệu lịch sử về S&P 500 của Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab, tính trung bình trong vòng 50 năm trở lại đây, thị trường sẽ có các nhịp tăng dài hạn trong khoảng sáu năm, đạt mức lợi nhuận tích lũy trung bình hơn 200%. Trong khi đó, các nhịp giảm trung bình chỉ kéo dài 15 tháng, khiến nhà đầu tư lỗ lũy kế trung bình là 38,4%.

Nhưng đối với các nhà đầu tư e ngại rủi ro, có những cách tiếp cận khác có thể hạn chế tác động tiêu cực từ các vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán. Bà Sirois cho biết một trong những lựa chọn thích hợp là tăng tỷ trọng trái phiếu trong danh mục đầu tư, vì những trái phiếu này có xu hướng giảm giá ít hơn so với cổ phiếu khi thị trường lao dốc, hoặc nhà đầu tư có thể nhắm vào những cổ phiếu có ít biến động hơn trong quá khứ. Các cổ phiếu có xu hướng trụ vững và bền bỉ hơn so với thị trường chung thường được gọi là cổ phiếu phòng thủ và có thể nằm trong các lĩnh vực như hàng tiêu dùng thiết yếu, tiện ích hoặc chăm sóc sức khỏe.

Đối với những người có tiền để đầu tư và muốn có một lựa chọn an toàn hơn, thì thị trường luôn có kênh đầu tư thay thế. Trong số đó bao gồm thị trường tiền tệ, chứng chỉ tiền gửi hoặc trái phiếu chính phủ.

Đăng Khoa-Theo thebalancemoney

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến