logo
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 24/07/2022

Đầu tư 101 & Investo: Ba điều cần làm trước khi bắt đầu đầu tư

investo-startinvesting-220723Đầu tư là một cuộc đua marathon cả đời. Sau đây là ba điều bạn cần làm trước khi bước vào vạch xuất phát.

Đầu tư là một cuộc đua marathon cả đời. Khi quyết định chạy, bạn không thể chỉ đơn giản là chạy như Forrest Gump – bạn phải tập luyện. Để bắt đầu, bạn có thể muốn đặt ra một mục tiêu cho mình: Bạn đang tập luyện cho cự ly bán marathon hay toàn bộ cự ly marathon đầy đủ? Bạn có hy vọng chạy xuyên quốc gia không? (Nếu có thì, “Chạy đi, Forrest! Chạy đi!”)

Tiếp theo, bạn sẽ muốn đánh giá mức độ thể chất hiện tại của mình. Bạn có thể chạy bộ vài km mà không bị đau đớn gì, hay bạn sẽ bắt đầu thở hổn hển khi kết thúc vài trăm mét đầu tiên? Giống như việc bạn lên một lịch trình và điều chỉnh chế độ ăn uống để trở thành một vận động viên marathon, có những bước quan trọng tương tự cần thực hiện trước khi bạn bắt đầu đầu tư.

Sau đây là một kế hoạch khởi động bạn có thể xem xét:

  1. Thiết lập mục tiêu.
  2. Trả hết nợ.
  3. Xây dựng một quỹ khẩn cấp.

0723_investo_huanha_robin-3_chart.png

1. Thiết lập mục tiêu

Nếu phần khó nhất của việc chạy bộ là mang giày vào (tức là bắt đầu), thì phần dễ nhất có lẽ là tận hưởng thứ hạng cao sau cuộc đua. Hãy suy nghĩ về điều đó một chút: Với tư cách là một nhà đầu tư, mục tiêu của bạn là gì? Bạn sẽ làm gì với tất cả số tiền mình có được?

Bạn muốn mua một căn nhà? Bạn muốn cho con đi học? Bạn muốn đi bộ xuyên Việt? Bạn muốn gì trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn?

Bài tập này không cần thiết phải diễn ra hoàn toàn trong đầu bạn. Hãy thử lấy một mảnh giấy hoặc nhật ký của bạn và xem điều gì sẽ xảy ra.

Tiền của tôi, mục tiêu của tôi

Nếu muốn tiến thêm một bước, bạn có thể thử ước tính chi phí của mỗi mục tiêu. Bạn cần tiết kiệm bao nhiêu để mua đồ dùng nhà bếp mới? Và bạn sẽ cần bao nhiêu để trả trước tiền mua một căn chung cư? Bạn có thể muốn xác định một ngày dự kiến ​​cho mỗi mục tiêu – có một ngày cụ thể làm cho mọi thứ cảm thấy thực hơn.

Khi tạo danh sách của mình, bạn có thể nhận ra rằng không phải mọi mục tiêu đều có thể đạt được. Bạn có thể phải thực hiện một vài thỏa hiệp (ưu tiên thứ này hơn thứ kia). Nếu bạn không đủ tiền mua quần jean hàng hiệu và một chiếc ô tô mới, đó là điều bình thường. Mọi người đều phải thực hiện một số lựa chọn khó khăn. Xếp hạng danh sách của bạn có thể giúp bạn quyết định điều gì quan trọng đối với mình và điều gì bạn có thể bỏ qua mà vẫn sống yên vui.

Quá trình này có thể giúp bạn lùi lại một bước và ghi nhớ lý do tại sao bạn lại đầu tư ngay từ đầu. Bạn đang xây dựng cuộc sống tương lai của mình.

2. Trả hết các khoản nợ lãi cao

Có hai điều mà nhiều người ghét: chạy và thanh toán hóa đơn. Mặc dù kết hợp hai việc này lại với nhau có thể rất hấp dẫn (như chạy trốn khỏi các hóa đơn của bạn), sẽ rất hữu ích nếu bạn giải quyết các khoản nợ của mình càng sớm càng tốt.

Vì sao nợ lãi cao lại độc hại đến như vậy? Chi phí sử dụng tín dụng hoặc nợ (được gọi là lãi) có thể vượt ngoài tầm kiểm soát và khiến bạn rơi vào tình trạng tài chính tồi tệ hơn so với khi bạn bắt đầu.

Đây là một ví dụ:

Giả sử bạn muốn nâng cấp lên iPhone 13 Pro Max – mẫu cao cấp nhất, mới nhất hiện nay, phiên bản dung lượng lưu trữ 128GB sẽ có giá 1099 USD (giá tại Mỹ). Nếu bạn thanh toán bằng tiền mặt hoặc sử dụng thẻ tín dụng (trả một lần), thì 1099 USD đó phản ánh toàn bộ chi phí bạn phải trả, không tính thuế, phí vận chuyển và có thể là một gói cước viễn thông đi kèm.

Nhưng giả sử bạn không thanh toán đầy đủ hóa đơn thẻ tín dụng của mình khi đến hạn. Trong trường hợp đó, khoản chi phí 1099 USD có thể “phình to ra”. Nếu bạn chỉ thanh toán được 100 USD mỗi tháng và công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn tính lãi suất hàng năm 22%, bạn sẽ mất 14 tháng để trả hết nợ của mình. Đến lúc đó, bạn sẽ trả 1099 USD (giá của chiếc điện thoại mới) cộng với 242 USD tiền lãi. Về cơ bản, bạn sẽ phải trả nhiều hơn khoảng 22% so với giá niêm yết của chiếc điện thoại.

Khoản nợ càng lớn thì sẽ càng trở nên tồi tệ.

Giả sử bạn đặt vào thẻ tín dụng của mình chi phí 5.000 USD của một kỳ nghỉ tại Mallorca. Một lần nữa, công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn tính lãi suất 22%, và lần này bạn thực hiện khoản thanh toán hàng tháng 200 USD. Với tốc độ này, bạn sẽ mất 34 tháng để trả hết nợ. Đến thời điểm đó, bạn đã trả thêm tổng cộng 1.749 USD tiền lãi. Bạn đã có thể đi nghỉ một kỳ nghỉ khác với số tiền đó!

Vậy tại sao phải cố gắng trả hết các khoản nợ lãi cao trước khi đầu tư? Đó là bởi vì rất khó (trên thực tế là không thể) tìm thấy một khoản đầu tư có thể mang lại lợi nhuận vượt quá tốc độ tích lũy của khoản nợ của bạn. Đầu tư trong khi vẫn nợ giống như Usain Bolt đang chạy đua với tàu cao tốc. Anh ấy là người nhanh nhất thế giới, nhưng cũng không thể nhanh bằng con tàu shinkansen của Nhật.

Khi nói đến chạy marathon, trả các khoản nợ lãi suất cao giống như cải thiện chế độ ăn uống của bạn. Đó là điều cơ bản phải làm để cải thiện thể lực tổng thể, nhưng đó cũng là một thói quen có thể khó thay đổi. Đối với nhiều người, thay đổi chế độ ăn uống có thể khiến họ cảm thấy rất choáng ngợp.

Tuy nhiên, trả hết các khoản nợ lãi suất cao có khả năng là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm ngay lập tức để chuẩn bị đầu tư.

3. Xây dựng quỹ khẩn cấp

Bạn biết những thanh protein mà người chạy bộ ăn nhẹ trong một cuộc chạy marathon không? Đó là những nguồn năng lượng dự trữ của họ. Trong cuộc đua, người chạy bộ không thể nào dừng lại để ăn một bát cơm hay một bát phở, những thanh protein đó là năng lượng khẩn cấp khi họ cần.

Trong hành trình đầu tư của mình, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một số biện pháp để tiếp năng lượng – hoặc tiền mặt – cho bản thân. Ở đây, chúng ta đang nói về một quỹ khẩn cấp. Quỹ khẩn cấp là số tiền bạn sẽ có để sử dụng nếu ô tô của bạn bị hỏng, bếp của bạn bị cháy hoặc bạn chịu thiệt hại nghiêm trọng. (Hãy nghĩ đến tình huống mất việc, tai nạn phải đi cấp cứu, bão thổi bay mái nhà của bạn, v.v.)

Quỹ khẩn cấp là gì? Đối với hầu hết mọi người, đó là tài khoản với một khoản tiền có thể đủ để họ trang trải cho cuộc sống “bình thường” từ 3 đến 6 tháng. Tùy thuộc vào hoàn cảnh sống và điều kiện tài chính của mình, bạn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ và mở rộng dần quỹ khẩn cấp theo thời gian – Hoặc, nếu đặc biệt không thích rủi ro, bạn có thể nhắm đến một quỹ khẩn cấp lớn hơn nữa. Bạn cũng có thể kiểm tra lại xem bạn có đủ bảo hiểm hay không. Giữa các bảo hiểm sức khỏe, tai nạn và nhân thọ, có thể bạn sẽ muốn có các kế hoạch bảo hiểm phù hợp với hoàn cảnh của mình (chẳng hạn như bạn có bệnh gì không, bạn có bao nhiêu người phụ thuộc, v.v.).

Cuối cùng, theo cách tương tự như một vận động viên marathon có thể mang theo trong người điện thoại và 20 USD tiền mặt, một quỹ khẩn cấp và các chính sách bảo hiểm là những chiếc phao cứu sinh nếu bạn cần rời cuộc đua. Các khoản tiền này hoạt động như các kế hoạch dự phòng. Dù cách tiếp cận của bạn là gì, bạn nên tạo cho mình một vùng đệm. Vì vậy, hãy tiết kiệm cho mình một số thanh protein.

Cuộc đua marathon bắt đầu

Trong một cuộc đua marathon, mọi người đều có thể bắt đầu từ cùng một vạch xuất phát. Tuy nhiên, điều này không đúng với việc đầu tư. Một số người trong chúng ta có những ngọn đồi lớn hơn cần phải leo lên. Vạch xuất phát của một số người cũng có thể là vạch đích của người khác. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có thể theo đuổi cùng một cách tiếp cận tương tự như quá trình luyện tập của mình: mua giày đúng cỡ chân, loại chân, cải thiện chế độ ăn uống, tích trữ thanh protein và tiếp tục chạy bộ để luyện tập.

Mặc dù mỗi người sẽ có thời gian về đích khác nhau (và một số người có thể bỏ cuộc), chuẩn bị đầy đủ các bước trên trước ngày chạy sẽ có thể giúp bạn bắt đầu đúng như ý muốn.

Huân Hà – theo learn.robinhood

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến