logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 04/07/2022

Đầu tư 101 & Investo: Vì sao bạn nên nghĩ đến việc đầu tư?

  • Đầu tư có khả năng giúp bạn trở nên giàu có hiệu quả hơn là chỉ tiết kiệm
  • Đầu tư càng sớm, bạn càng cho tiền của mình nhiều cơ hội sinh sôi nảy nở hơn
  • Lãi kép – ý tưởng tăng trưởng thúc đẩy nhiều tăng trưởng hơn – có thể giúp tiền của bạn tích lũy với tốc độ nhanh hơn

0702_investo_huanha_robin-invest_chart1.png

Bạn có thể đưa ra những quyết định nhỏ về tiền bạc mỗi ngày: Bạn mua hàng tạp hóa, mua sắm trực tuyến và lấy tiền để thanh toán các hóa đơn… Tuy nhiên, các chi phí ngắn hạn không phải là phần duy nhất trong cuộc sống tài chính của bạn – điều quan trọng là phải nghĩ về những gì sẽ xảy ra trong dài hạn.

Những quyết định bạn đưa ra hôm nay có thể đặt nền tảng cho một cuộc sống thoải mái (và lý tưởng nhất là giàu có) trong tương lai. Đầu tư là một trong những cách tốt nhất để giúp bạn làm tăng số tiền mình có.

Đầu tư giống như làm vườn…

Nếu bạn đã từng thử trồng cà chua của riêng mình, bạn biết rằng nó đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Thông thường, có rất nhiều thách thức trong quá trình trồng trọt. Từ côn trùng gây hại và những động vật đáng sợ đến việc chọn lượng nước và loại phân bón phù hợp, có rất nhiều yếu tố cần xem xét. Tuy nhiên, theo thời gian, khi bạn bắt đầu hiểu những gì có hiệu quả, thành quả lao động của bạn có thể là phần thưởng xứng đáng. Ngay cả khi bạn không có nhiều thứ để bắt đầu, với sự kiên định và cẩn thận, bạn có thể sẽ có một mùa thu hoạch tốt.

Tiền là cơ hội

Khi nghĩ về tương lai của mình, có bao nhiêu kế hoạch của bạn cần đến tiền? Bạn có muốn mua nhà không? Bạn có muốn gửi con bạn đến trại hè, hay trả tiền học đại học? (Bạn có thể nào tưởng tượng học đại học sẽ tốn bao nhiêu tiền trong 20 năm nữa không?) Có thể bạn hy vọng sẽ đi du lịch, hoặc bắt đầu một công việc kinh doanh nhỏ? Xác suất lớn là bạn sẽ cần tiền để làm bất kỳ điều gì trong số này hoặc bất kỳ điều gì khác bạn có trong đầu. Đầu tư có thể giúp bạn đạt được điều đó.

Đầu tư cũng có thể đóng một vai trò lớn trong việc tiết kiệm cho thời gian nghỉ hưu của bạn. Bạn có thể cân nhắc xem mình sẽ làm việc trong bao lâu, nơi bạn muốn sống, sở thích mà bạn có thể theo đuổi và thời điểm bạn sẽ trồng cây cảnh. Đầu tư là cách nhiều người làm giàu, và chuẩn bị cho các mục tiêu cả gần và xa.

Bí mật đằng sau đầu tư: lãi kép

Lãi kép đôi khi được gọi là kỳ quan thứ tám của thế giới. Vậy lực lượng đáng kinh ngạc này là gì?

Hãy thử đội chiếc mũ làm vườn của bạn trong một giây. Giả sử bạn có một cây cam và nó tạo ra trái ngọt nhất mà bạn từng được nếm. Chà, một cây cũng tuyệt, nhưng bạn biết điều gì tốt hơn không? Đó là hai cây, hoặc có thể là cả một vườn cam.

Khi cây của bạn ra quả mỗi năm, bạn có thể lấy một số quả cam đó để trồng cây mới. Sau nhiều năm, bạn có thể nuôi dưỡng ngày càng nhiều cây non, và khu rừng nhỏ của bạn có thể ngày càng phát triển, ngày càng lớn hơn. Khái niệm tương tự cũng áp dụng cho việc đầu tư (và tái đầu tư lợi nhuận của bạn) để tạo ra tăng trưởng kép.

Ý nghĩa của việc trở thành một nhà đầu tư

Khi đầu tư, bạn không chỉ tích trữ tiền vào một chiếc hộp nhỏ và hy vọng nó sẽ nhân lên một cách kỳ diệu. Khi bạn mua một cổ phiếu hoặc một quỹ hoán đổi danh mục (ETF), bạn thực sự đang mua một phần của một doanh nghiệp (hoặc nhiều doanh nghiệp). Tùy thuộc vào khoản đầu tư chính xác của bạn, danh mục tài sản đó cũng có thể bao gồm một số trái phiếu hoặc các tài sản khác. Nhưng về bản chất, khi mua cổ phiếu, bạn sẽ trở thành chủ sở hữu một phần của công ty. (Đúng vậy, thưa ông chủ!) Với tư cách là một cổ đông, bạn sẽ trải qua những thăng trầm cùng với công ty, cho dù điều đó có nghĩa là một mức lợi nhuận cao nếu công ty phát triển hay một sụt giảm trong khoản đầu tư của bạn nếu công ty chùn bước.

Vậy tại sao mọi người không đầu tư?

Bạn có thể đoán câu trả lời cho câu hỏi này – chúng ta đã trải qua một số thời kỳ khó khăn, bao gồm cả đại dịch và thị trường giảm mạnh. Trên thực tế, nhiều người chỉ đơn giản là không sẵn sàng bắt đầu đầu tư, và trong nhiều trường hợp, những người trẻ tuổi đang bị tụt lại phía sau. Trong khi khoảng 55% người Mỹ sở hữu một số cổ phiếu, con số đó thấp hơn nhiều đối với những người Mỹ trẻ tuổi. Thật vậy, trong thế hệ millennials Mỹ (thường được xác định là những người sinh giữa năm 1981 và 1996), gần 60% không có khoản đầu tư nào trên thị trường chứng khoán. Tỷ lệ ở những nước nghèo hơn như Việt Nam sẽ còn thấp hơn rất nhiều.

Tại sao đầu tư vào thị trường chứng khoán?

Về cơ bản, đầu tư là về rủi ro và lợi nhuận. Mặc dù một tài khoản tiết kiệm có thể cung cấp cho bạn một mức lãi suất cận biên, đầu tư sẽ cho phép bạn tạo ra lợi nhuận lớn hơn trong dài hạn. Điều này hoạt động như thế nào? Chà, hãy xem chỉ số S&P 500, một tập hợp cổ phiếu đại diện cho một số công ty lớn nhất của Mỹ.

Trong 30 năm qua, chỉ số S&P 500 đã ghi nhận ​​lợi tức đầu tư hàng năm vào khoảng 7,5%. Nói cách khác, từ tháng 1 năm 1990 đến tháng 8 năm 2020, khoản đầu tư 1.000 USD vào một chỉ số theo dõi quỹ S&P 500 sẽ tăng lên khoảng 9.300 USD trước khi trừ đi các khoản chi phí và thuế. (Hãy chú ý rằng hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai và mọi hoạt động đầu tư đều có rủi ro.) Tuy nhiên, hiệu suất hàng năm của S&P 500 đã thay đổi đáng kể – ví dụ, chỉ số này đã tăng đến 37,5% trong năm 1995 và giảm 37% trong năm 2008. Đó chỉ là một ví dụ thực tế về những biến động bạn có thể gặp phải.

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ nói chung đã luôn tăng trưởng trong dài hạn, nó không đi theo một đường thẳng hay trơn tru. Ghi nhớ điều này sẽ có thể giúp bạn chuẩn bị cho những thời điểm thị trường gặp khó khăn.

0702_investo_huanha_robin-invest_chart2.pngĐầu tư so với tiết kiệm

Để hiểu được sự khác biệt tiềm năng giữa đầu tư và tiết kiệm, hãy xem xét một ví dụ giả định được tính toán trong khoảng thời gian 40 năm sau đây.

Hãy giả sử hôm nay bạn 25 tuổi và dự định nghỉ hưu ở tuổi 65. Mọi thứ sẽ như thế nào nếu bạn đầu tư 100 USD mỗi tháng vào một quỹ theo dõi toàn thể thị trường chứng khoán?

Hãy tưởng tượng bạn bắt đầu với khoản tiền gửi 1.200 USD và quỹ bạn đầu tư vào tăng 6% mỗi năm trong 40 năm tới. (Chúng ta sẽ không xem xét cổ tức, thuế hoặc lạm phát.)

Nếu bạn liên tục đầu tư 1.200 USD mỗi năm và giữ vững khoản đầu tư của mình qua những thăng trầm của thị trường, số tiền của bạn có thể tăng lên gần 200.000 USD sau 40 năm. Để so sánh, nếu bạn tích trữ cùng một số tiền trong tài khoản tiết kiệm với mức lãi suất trung bình hàng năm là 2% thì khoản đầu tư tổng thể của bạn có thể chỉ tăng lên khoảng 75.000 USD. (Nếu bạn điều chỉnh số tiền đầu tư, tỷ lệ hoàn vốn hoặc lãi suất trên tài khoản tiết kiệm, bạn có thể thấy khoảng cách có thể tăng lên hoặc thu hẹp lại.)

Tại sao lại có sự chênh lệch? Nói một cách đơn giản: cổ phiếu có rủi ro cao hơn. Khi bạn đầu tư vào một công ty, bạn đang gắn một phần tương lai tài chính của mình vào hiệu quả hoạt động của công ty đó – công ty có thể thành công, thất bại hoặc chỉ trì trệ. Mặc dù tiết kiệm ổn định hơn (ngân hàng sử dụng tiền của bạn để hỗ trợ những thứ khác, như thế chấp và cho vay mua ô tô), tiềm năng tăng trưởng của tiết kiệm cũng ít hơn.

Một điều quan trọng nữa cần cân nhắc là tính thanh khoản – tức là tiền của bạn có thể được tiếp cận dễ đến mức nào và bạn có thể bán khoản nắm giữ của mình tại giá trị thị trường hợp lý dễ dàng đến mức nào? Bạn phải quyết định một tỷ lệ giữa tiết kiệm và đầu tư phù hợp với mình.

Làm thế nào để khoản đầu tư của tôi có thể tăng trưởng?

Các khoản đầu tư của bạn có thể tăng trưởng theo hai cách: tăng giá trị và cổ tức. Tăng giá trị có nghĩa là giá trị của một thứ gì đó tăng lên (bạn có thể nghĩ đến những thứ như đất tăng giá). Điều tương tự cũng áp dụng cho cổ phiếu – chúng có thể tăng giá, có nghĩa là giá trị thị trường của chúng có thể tăng lên. Ngược lại, tài sản cũng có thể giảm giá.

Cổ tức là phần của bạn trong lợi nhuận của công ty. Nếu bạn nắm giữ một cổ phiếu và công ty kiếm được lợi nhuận, họ có thể chọn trả lại một ít số tiền đó cho bạn (cổ đông). Bạn không có quyền kiểm soát liệu công ty có thực sự thu được lợi nhuận hay không hoặc liệu công ty có phân phối cổ tức hay không. Cũng có thể công ty sẽ giảm hoặc ngừng chia cổ tức mà không cần thông báo.

Nếu bạn đã từng nghe một cổ phiếu được mô tả là “cổ phiếu chia cổ tức”, điều đó thường có nghĩa là các nhà đầu tư xem doanh nghiệp liên kết với cổ phiếu là một công ty khá ổn định trả các khoản cổ tức đáng tin cậy cho các nhà đầu tư của mình. Những cổ phiếu này có thể không phải là những cái tên nổi trội nhất trên thị trường; nhưng nói chung, họ là những công ty có khả năng lâu đời hơn và đã vượt qua được thử thách của thời gian.

Lựa chọn đầu tư của bạn

Chúng ta đã thảo luận về một số loại đầu tư giúp bạn làm giàu theo những cách khác nhau và tạo ra lợi nhuận khác nhau. Một nguyên tắc chung là tài khoản tiết kiệm ít rủi ro nhất, tiếp theo là trái phiếu, sau đó là cổ phiếu.

Vì lý do đó, hầu hết nhà đầu tư không chỉ chọn một loại hình đầu tư. Thay vào đó, hầu hết mọi người xây dựng một giỏ hỗn hợp (hay còn gọi là một danh mục đầu tư đa dạng) để quản lý rủi ro của họ, và mục đích tối hậu, để tối ưu hóa lợi nhuận của họ. Danh mục đầu tư của bạn có thể bao gồm các quỹ theo dõi chỉ số, các cổ phiếu riêng lẻ, trái phiếu và có lẽ cả bất động sản. Hãy nhớ rằng danh mục đầu tư của bạn phải được xây dựng cho phù hợp với bạn và các mục tiêu cụ thể của bạn.

Một danh mục đầu tư đa dạng giống như trồng một khu vườn lớn với nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Nếu cà chua không thu hoạch tốt, hy vọng bạn vẫn có dâu tây, rau diếp và hành tây tươi. Và hãy nghĩ đi, khi bạn bắt đầu, tất cả những gì bạn có chỉ là một gói hạt giống.

Huân Hà – theo learn.robinhood.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến