logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 15/07/2022

Đầu tư an toàn: những nguyên tắc trọng yếu trong trading

Bài viết sau đây đưa ra một số nguyên tắc hữu ích giúp các trader luôn đi đúng hướng trên cơ sở một nền tảng nhất quán. Một số nguyên tắc có vẻ hơi sáo rỗng, tuy nhiên, chúng đều nắm giữ những chân lý đã được kiểm chứng. Ví dụ, một chiến lược quản lý rủi ro tốt là điều bắt buộc để giao dịch thành công - không ai có thể phủ nhận điều này.

investo - trading - 22715

Bạn có thể vi phạm tất cả các nguyên tắc ngoại trừ nguyên tắc quản lý rủi ro

Bạn có thể phá vỡ gần như mọi nguyên tắc mà vẫn có khả năng “sống sót”, tuy nhiên, nếu bạn không cẩn trọng trong việc quản lý rủi ro, thì bạn gần như chắc chắn sẽ thất bại. Các thông số quản lý rủi ro nghiêm ngặt giúp bạn đạt lợi nhuận và không bị buộc ngừng giao dịch.

Bạn có thể có chiến lược giao dịch tốt nhất trên đời, tuy nhiên, nếu không quản lý rủi ro tốt thì cuối cùng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ, thậm chí là thảm khốc. Quản lý rủi ro tốt chắc chắn giúp giảm thiểu đáng kể căng thẳng từ giao dịch, nhờ đó giúp bạn đưa ra quyết định khách quan hơn.

Thà quy mô giao dịch quá nhỏ chứ đừng quá lớn

Bạn nên tìm một quy mô giao dịch phù hợp với mình, Quy mô giao dịch phù hợp sẽ cho phép bạn kiếm được lợi nhuận đủ nhiều đồng thời tập trung vào giao dịch của mình nhưng cũng không quá lớn để cản trở tính khách quan và kỷ luật của bạn và khiến bạn có nguy cơ thua lỗ thê thảm. Hãy nhớ rằng, khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi người khác nhau. Hãy giao dịch với số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

Cơ hội sẽ đến với bạn

Bạn cần tập trung và nghiên cứu giao dịch, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải ép mình tìm ra bằng được cơ hội giao dịch. Những cơ hội tốt thường tự xuất hiện. Thà giao dịch dưới mức còn hơn là giao dịch quá mức. Giao dịch quá mức dẫn đến những thua lỗ, thất vọng không đáng có và nhiều sai lầm hơn.

Do chu kỳ biến động nên cơ hội thường xuất hiện theo từng đợt, vì vậy, đôi lúc bạn có thể bận, rồi đột nhiên rảnh rỗi. Hãy bám sát kế hoạch giao dịch của bạn và cơ hội sẽ tự khắc đến.

Nếu nghi ngờ, đừng hành động

Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn với điều gì, đừng hành động. Nếu bạn nghi ngờ, hãy tìm hiểu nguyên nhân. Thông thường, cảm giác này chỉ đơn giản là do không có cơ hội giao dịch tốt tại thời điểm hiện tại, tuy nhiên, cảm giác này cũng có thể là biểu hiện của điều gì đó sâu sắc hơn. Có thể bạn đang chán ghét những lần thua lỗ hoặc một số trạng thái cảm xúc khác. Bạn sẽ muốn đi đến tận cùng của vấn đề bằng cách trò chuyện với chính mình. Ví dụ: nếu bạn cảm thấy nhút nhát và sợ thua lỗ, hãy thử giao dịch với quy mô nhỏ cho đến khi bạn cảm thấy tự tin hơn.

Thua lỗ là điều tất yếu trong trading

Một số người cảm thấy rất khó để chấp nhận việc này. Chúng ta không ai muốn thua cả. Tuy nhiên, thua lỗ là điều mà trader nên tập làm quen và chấp nhận. Hãy nhớ rằng, giao dịch của bạn không thể lúc nào cũng có lợi nhuận, miễn sao số tiền bạn kiếm được nhiều hơn số tiền bạn thua lỗ là bạn đã thành công. Bạn chỉ cần biết rằng ngay cả những người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất cũng phải chịu rất nhiều thua lỗ trong sự nghiệp của họ, quan trọng là họ chấp nhận thua lỗ và tiếp tục giao dịch.

Thu hẹp thị trường của bạn

Bạn càng ít kinh nghiệm thì điều này càng quan trọng. Việc theo dõi và tham gia quá nhiều thị trường có thể khiến bạn bị choáng ngợp. Không phải tất cả các thị trường đều giao dịch giống nhau, vì vậy, việc tập trung vào một phân khúc thị trường nhỏ có thể giúp bạn tăng cơ hội thành công hơn. Bạn nên giữ thị trường của mình càng nhỏ càng tốt nhưng cũng không được giới hạn bản thân mình. Mỗi người phù hợp với một giới hạn thị trường khác nhau. Hãy tìm giới hạn thị trường khiến bạn thoải mái, đừng theo dõi và tham gia quá nhiều thị trường chỉ bởi vì chúng sẵn có.

Thỉnh thoảng tạm ngừng

Đừng bao giờ trading liên tục. Nếu bạn làm vậy, bạn có nguy cơ bị kiệt sức. Hãy nghỉ ngơi nhiều ngày, đừng bỏ lỡ một kỳ nghỉ vì lo sợ thị trường sẽ biến động khi bạn vắng mặt. Mọi thứ vẫn sẽ ở đó khi bạn quay lại. Nghỉ ngơi để có thời gian thư giãn và định kỳ xem xét lại hoạt động giao dịch của bạn. Điều này có thể giúp bạn đi đúng hướng và cải tiến phương pháp giao dịch. Nếu lúc nào đó bạn cảm thấy khó khăn với trading, hãy rời đi và quay trở lại vào một ngày khác.

Lập kế hoạch giao dịch

Mọi người đều phải có một số loại kế hoạch. Bạn sẽ không thể đi xa được nếu bạn không suy xét cẩn trọng. Bạn không cần phải lập một kế hoạch kinh doanh dài 50 trang, tuy nhiên, bạn nên có ít nhất một khuôn khổ đủ chi tiết để trả lời được những câu hỏi quan trọng của bạn trong quá trình giao dịch.

Phương Thảo - Theo dailyfx.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến