logo
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 21/12/2019

Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn - Liệu Có Khó? (Phần 1)

Đầu tư chứng khoán nghĩa là được hiểu là cách thức cá nhân hoặc doanh nghiệp kiếm lời từ việc trao đổi mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư của các công ty cổ phần. Các sản phẩm chứng khoán này sẽ có giá lên cao hoặc có khi lại giảm thấp, phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của công ty đó.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là việc các nhà đầu tư sử dụng tài sản của mình để mua các loại cổ phiếu, trái phiếu, hay góp tiền hoặc hiện vật (tín phiếu) để liên doanh kinh doanh. Thời gian đầu tư ngắn hạn thường chỉ kéo dài trong một chu kỳ ngắn thường chưa đến 1 năm.

Đầu tư chứng khoán là một hình thức khác để kêu gọi huy động vốn từ các doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này lại không được nhiều người lựa chọn bởi sự lâu dài, kiên nhẫn. Để hiểu hơn về mô hình đầu tư này cũng như phương pháp đầu tư hiệu quả, mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư chứng khoán dài hạn - Liệu có khó? Đầu tư chứng khoán dài hạn - Liệu có khó?
  1. Khái niệm

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư vào các loại chứng khoán có khả năng sinh lời như cổ phiếu, trái phiếu, kỳ phiếu… trong thời gian dài. Cách thức đầu tư cũng tương đối đơn giản.

Bạn mua chứng khoán tại mức giá thấp và nắm giữ trong một thời gian dài (thường là trên 1 năm). Sau đó, bạn đợi đến thời điểm thích hợp để bán chúng ra thị trường nhằm đạt được lợi nhuận cao hơn.

  1. Phương pháp đầu tư chứng khoán dài hạn

2.1. Đầu tư chứng khoán dài hạn dành cho đối tượng nào?

Đầu tư dài hạn  thường có ít người lựa chọn hơn so với đầu tư chứng khoán ngắn hạn (lướt sóng). Tuy nhiên, các nhà đầu tư dài hạn, họ thường đều rất kiên nhẫn và có tầm nhìn chiến lược lâu dài, có thể gọi là chiến lược “mua và giữ”.

Cùng với sự kiên nhẫn và đầu óc tính toán hợp lý, một tầm nhìn xa thì chiến lược “mua và giữ” sẽ được các nhà đầu tư thực hiện vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ. Các nhà đầu tư này thường ít quan tâm đến sự biến động của thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian ngắn hạn.

2.2. Có sự hiểu biết về thị trường các ngành

Đầu tư dài hạn khác với ngắn hạn là bạn đang gửi tiền của mình đi trong một thời gian dài mà mới có thể thu về lợi nhuận. Do đó, để thành công thì bạn cần có sự hiểu biết nhất định về thị trường các ngành mà mình mua cổ phiếu để đầu tư. Bởi nếu không có sự am hiểu, bạn sẽ mua theo cảm xúc, từ đó sẽ dễ xảy ra việc đầu tư sai cách và lỗ vốn.

2.3. Tâm lý của nhà đầu tư

Yếu tố quyết định đầu tiên phụ thuộc vào tâm lý của nhà đầu tư. Là một nhà đầu tư chứng khoán dài hạn, bạn cần phải biết cách làm chủ được cảm xúc cá nhân của mình. Bạn không nên lo lắng hoặc mất bình tĩnh khi các khoản đầu tư gặp phải một số biến động ngắn hạn. Thay vào đó, bạn nên nhìn vào bức tranh tổng thể của việc đầu tư.

Ngoài ra, niềm tin vào bản thân luôn cần bạn đặt lên hàng đầu. Khi quyết định đầu tư, chỉ có bạn mới biết được lý do vì sao mình lại chọn. Bạn không nên tin và nghe theo bất kỳ lời khuyên nào ngay lập tức, dù đó là bạn bè, người thân hoặc môi giới chứng khoán.

Đễ đầu tư thành công vẫn còn còn nhiều yếu tố quyết định, hãy cùng tham khảo thêm những bí quyết dẫn đến thành công ở bài viết: Đầu Tư Chứng Khoán Dài Hạn - Liệu Có Khó? (Phần 2)

Theo Nhựt Tâm - bsc.com.vn

Chủ đề:

Ý kiến