logo
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 09/10/2022

Đầu tư đúng đắn để thực sự giàu có

Hầu hết mọi người đều có mong ước giàu có, nhưng không phải ai cũng có đáp án chính xác cho câu hỏi “làm thế nào để phát triển khả năng trở nên giàu có?”.

20221008_Investo_Yen Anh_Dau tu dung dan de thuc su giau co_1.jpg

Giáo sư Thomas Stanley tại Trường Kinh doanh của Đại học Georgia, Mỹ đã từng nghiên cứu chủ đề "Người giàu làm giàu và cách họ chi tiêu". Ông nhận thấy rằng cách hiểu của hầu hết mọi người về "người giàu" là tiêu tiền, trong khi phải là làm thế nào để kiếm tiền.

Theo Stanley, khả năng tạo dựng sự giàu có phụ thuộc vào sự chăm chỉ, tiết kiệm hiệu quả và khả năng tự chủ trong việc quản lý tài chính của bạn. Làm việc chăm chỉ để giữ thu nhập của bạn trên mức trung bình, tiết kiệm hiệu quả để biến thu nhập của bạn thành phương án dự phòng cho tương lai, và cuối cùng, tự chủ trong việc quản lý tài chính của mình sẽ giúp bạn xây dựng sự giàu có.

Tỷ phú Warren Buffett - “nhà hiền triết xứ Omaha” với tài đầu tư thần sầu đã từng chia sẻ: “Đầu tư vào bản thân càng nhiều càng tốt, vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này.” Nhà đầu tư huyền thoại đã sớm nhận ra rằng, tích lũy tiền bạc thôi là chưa đủ, bạn phải biết tích lũy thêm trí tuệ.

Muốn “làm giàu trước tuổi 30” hay “khởi nghiệp thành triệu phú đô la”, trước tiên cứ đầu tư cho bản thân mình đã. Tích lũy của cải vô hình như vậy ta mới có thể tạo ra được của cải hữu hình. Đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư quan trọng và mang lại lợi nhuận cao nhất.

20221008_Investo_Yen Anh_Dau tu dung dan de thuc su giau co_2.jpg

Khi chúng ta bước chân vào con đường đầu tư, quỹ cá nhân, tình huống thực tế và khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi người khác nhau, vì vậy việc bắt chước kinh nghiệm đầu tư của bất kỳ ai là vô ích. Điều chúng ta cần nắm vững là một số nguyên tắc cần tuân theo khi lập kế hoạch phân bổ tài sản.

Thứ nhất, không đầu tư vào những dự án được đảm bảo sinh lời mà không bị lỗ. Trên đời không có dự án nào là không có rủi ro, nếu bạn không biết rủi ro ở đâu thì chắc chắn là do bạn chưa nhìn thấy nó, hoặc bên kia đã cố tình giấu thông tin rủi ro. Khi bạn đứng trước một cơ hội đầu tư, nếu bạn không thể nhìn thấy rủi ro trong đó, thì chính bạn là người chịu rủi ro trong tương lai. Ngược lại, nếu bạn có thể nhìn từ mặt trái của rủi ro, bạn sẽ sửa chữa và biến chúng trở thành cơ hội và nền tảng phát triển lâu dài cho công việc. Những người thành công trong việc đối phó với nghịch cảnh luôn có cái nhìn toàn diện về quản lý rủi ro, và tư duy rủi ro được tích hợp trong toàn bộ quá trình đầu tư chứ không chỉ phản ứng khi khủng hoảng xảy ra. 

Thứ hai, đừng quá tin tưởng vào những người bạn làm ăn. Đừng vội vàng vung tiền ra để đầu tư hoặc nghe theo lời giới thiệu của mọi người để mua nó, hãy sẵn sàng dành thời gian tìm hiểu những kiến thức liên quan, điều tra nghiêm túc, sau đó quyết định đầu tư hay không và cố gắng không đầu tư trong các sản phẩm không phổ biến.

Thứ ba, tiếp tục đầu tư với số tiền nhỏ để giảm tần suất giao dịch. Kéo dài thời gian nắm giữ, không mua bán thường xuyên, không theo đuổi sự giàu có tức thời . Việc đầu tư vốn nhỏ, khi chọn mô hình phù hợp sẽ tạo ra lợi nhuận hấp dẫn, an toàn hơn so với đầu tư lớn. Mức độ rủi ro khi kinh doanh, đầu tư tài chính với số tiền nhỏ sẽ thấp hơn so với số tiền lớn. Mức độ hiệu quả của hoạt động đầu tư không chỉ phụ thuộc vào số vốn mà còn dựa trên nhiều yếu tố khác nhau: Thời gian, chiến lược, cơ hội, chất xám… mà mỗi người bỏ ra. Do vậy, dù số vốn nhỏ nhưng bạn vẫn có thể để đồng tiền có cơ hội sinh lời.

Nhiều người cho rằng, người giàu là bởi họ may mắn. Đúng, nhưng chưa đủ! Kinh doanh hay đầu tư cũng cần có một chút may mắn. Nếu gặp đúng thời điểm và biết nắm bắt cơ hội thì chắc chắn giàu lên nhanh chóng. Nhưng nếu chỉ trông chờ vào may mắn thì không bao giờ bền. Quan trọng hơn may mắn là cả quá trình đầu tư, tích lũy, không ngừng học hỏi. Và đặc biệt là suy nghĩ dám nghĩ, dám làm, chấp nhận khó khăn, thử thách. Lối tư duy và chiến lược khác biệt giúp nhiều nhà đầu tư thành công và sở hữu khối tài sản mà nhiều người mơ ước. 

Giàu không tự nhiên mà có. Nếu bạn muốn trở thành nhà đầu tư tài ba, trở thành tỷ phú trong tương lai thì cần phải suy nghĩ và hành động như một tỷ phú. Và việc bạn cần làm lúc này là bắt tay hành động để hiện thực hóa những lý tưởng đó.

Yến Anh

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến