logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 08/08/2022

Thảo luận: Làm thế nào để con bạn có thói quen tài chính tốt từ khi còn bé?

investo-daycontaichinh-220807Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ phát triển thói quen tài chính lành mạnh càng sớm thì càng có triển vọng có được sức khỏe tài chính vững mạnh khi trưởng thành.

Theo nghiên cứu, chúng ta nên bắt đầu hướng dẫn những điều cơ bản về tiền bạc khi trẻ lên 3 tuổi. Điều này mang đến cơ hội tuyệt vời để cha mẹ và con cái bắt đầu những cuộc trò chuyện về cách tiết kiệm, suy nghĩ về chi tiêu và giá trị của đồng tiền ngay từ những năm đầu đời của trẻ.

Trước đây, trẻ em được học về tiền khi đi mua sắm với cha mẹ. Tuy nhiên, ngày nay thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, những cơ hội trẻ được đi mua sắm trực tiếp cùng cha mẹ sẽ ít hơn, những khoảnh khắc học tập quan trọng đó có thể bị bỏ qua.

Dạy con quản lý tài chính từ sớm là cách giáo dục thông minh, giúp trẻ hiểu được giá trị đồng tiền cũng như có ý thức tiết kiệm, tránh chi tiêu hoang phí về sau. Dưới đây là 5 mẹo hay mà các chuyên gia tài chính gợi ý để bạn dạy con bài học “vỡ lòng” về tài chính.

  1. Khuyến khích trẻ tiết kiệm

20220806_Investo_Yen Anh_Day con bai hoc vo long ve tai chinh_2.pngKhi con bạn có tiền tiêu vặt hay nhận được tiền mừng sinh nhật, hãy trao đổi với con về tầm quan trọng của việc dành một số tiền để tiết kiệm. Cha mẹ càng dạy con cách tiết kiệm từ sớm, trẻ sẽ càng biết cách chi tiêu, sử dụng tiền bạc hợp lý trong tương lai.

  1. Cho con tham gia vào các quyết định quan trọng về tiền bạc của gia đình

Khi bạn đang cân nhắc một khoản mua sắm quan trọng cho gia đình, hãy trao đổi với con và gợi ý con suy nghĩ, đóng góp ý kiến vào quyết định cuối cùng. Có thể là việc mua một ngôi nhà mới, hoặc thậm chí là một chiếc ghế dài, tủ lạnh hoặc xe hơi, những yếu tố quan trọng cần xem xét là gì? Con bạn sẽ học được cách tính toán chi tiêu khi biết bạn có thể chi tiêu bao nhiêu, tại sao bạn chọn mua sắm tại một số cửa hàng nhất định và cách bạn so sánh giá cả, đưa ra các quyết định mua hàng.

  1. Mua sắm trực tuyến cùng nhau

Trong vài năm trở lại đây, hình thức mua sắm trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là sau khi dịch bệnh bùng phát, người tiêu dùng thay đổi thói quen mua sắm truyền thống sang tiêu dùng online nhiều hơn. Hãy để con bạn cùng tham gia vào các giao dịch này. Bạn hãy nhờ con giúp tìm ra các giao dịch tốt hơn và cộng tổng số hàng trong giỏ của bạn trước khi thanh toán.

Sau khi bạn chốt đơn, hãy giúp con hiểu rằng mua sắm trực tuyến vẫn cần được thanh toán bằng tiền thật từ tài khoản ngân hàng của bạn.

  1. Đưa con tới ngân hàng

Trẻ có thể học được rất nhiều điều trong chuyến đi tới ngân hàng cùng cha mẹ, bao gồm cách rút và gửi tiền, cách sử dụng máy ATM một cách an toàn và cách thiết lập các mục tiêu tài chính.

20220806_Investo_Yen Anh_Day con bai hoc vo long ve tai chinh_4.png

  1. Thảo luận về giá trị của đồng tiền

Bạn có thể khéo léo dạy con về tiền bạc khi trò chuyện cởi mở cùng con, chia sẻ với con về những điều bạn đã học được. Món đồ có giá trị đầu tiên bạn tự mua được là gì? Bạn đã chi tiêu tháng lương đầu tiên như thế nào? Món quà yêu thích nhất khi bạn còn nhỏ là gì? Ai là người đầu tiên nói chuyện với bạn về tiền bạc? Bạn có nhớ đã mở tài khoản ngân hàng đầu tiên khi nào không?

20220806_Investo_Yen Anh_Day con bai hoc vo long ve tai chinh_5.png

Mặc dù hầu hết trẻ em đều hiểu rằng tiền không mọc từ trên cây, nhưng điều quan trọng vẫn là chúng phải được nhìn thấy và trải nghiệm mua sắm những thứ chúng muốn và cách đưa ra các quyết định tài chính thông minh hơn. Hãy bắt đầu trò chuyện về tiền bạc với con sớm, bạn sẽ giúp con hình thành những thói quen tài chính tốt có thể tồn tại suốt đời. Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì bạn có thể học lại từ con và cách chúng tiếp thu, bắt kịp bài học tài chính đầu đời như thế nào.

Yến Anh-Theo spokesmanrecorder

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến