logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 29/07/2022

11 cách mua sắm khôn khéo, tiết kiệm trong thời kỳ bão giá

Trong thời kỳ bão giá, hạn chế mua sắm là một trong những cách tiết kiệm hàng đầu. Tuy nhiên nhu yếu phẩm là một khoản chi tiêu không thể tránh khỏi. Bằng những cách mua sắm có chiến lược dưới đây, bạn có thể sẽ giảm hóa đơn hàng thiết yếu hàng tháng trong thời bão giá hiện nay.

1. Thẻ phần thưởng, chương trình khách hàng thân thiết

20220728_Investo_Yen Anh_de vi khong het sach tien thoi bao gia_1.jpg

Thanh toán bằng thẻ tín dụng và nhận được ưu đãi hoàn tiền là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền mua sắm tại các cửa hàng. Bạn cũng có thể tận dụng các chương trình khách hàng thân thiết của các cửa hàng. Một số nơi cũng áp dụng ưu đãi giao hàng miễn phí dành cho thành viên. Đây là một khoản giúp tiết kiệm tiền xăng và khai thác tối đa chương trình khuyến mãi.

2. Săn mã giảm giá

Phiếu giảm giá nghe có vẻ lỗi thời, nhưng đó vẫn là một cách hợp lý để tiết kiệm tiền tại cửa hàng. Thay vì tìm các phiếu giảm giá từ các tờ báo hay catalog như xưa, giờ đây bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mã giảm giá trực tuyến. Các mặt hàng gia dụng như giấy vệ sinh, khăn giấy hoặc xà phòng và dầu gội đầu là những sản phẩm hay có những mã giảm giá để kích cầu nhất. Hãy để mắt đến những mặt hàng này và mua khi deal hời nhất.

3. Mua số lượng lớn

20220728_Investo_Yen Anh_de vi khong het sach tien thoi bao gia_2.jpg

Mua sỉ bao giờ cũng "được giá" hơn là mua lẻ. Bạn có thể tìm mua sản phẩm với số lượng lớn tại các đại lý. Mua số lượng lớn có thể giúp bạn được giảm giá sản phẩm và số lượng các chuyến đi đến cửa hàng tạp hóa hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng cách này và mua nhiều hơn mức bạn cần. Một túi đồ thực phẩm tươi sống khổng lồ sẽ không giúp bạn tiết kiệm được đồng nào nếu nó hỏng trước khi bạn có thể sử dụng.

4. Bữa ăn không thịt

Chi phí thực phẩm đang liên tục tăng cao, khiến giá thịt bò, thịt lợn bán lẻ cũng tăng theo đáng kể. Để cắt giảm ngân sách dành cho thực phẩm, hãy cố gắng lên kế hoạch cho một vài bữa ăn không có thịt mỗi tuần. Thay vì ăn thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò, hãy làm một món salad vài buổi tối mỗi tuần, hoặc các món ăn với đậu hoặc cá. Những lựa chọn thay thế với chi phí thấp hơn cho các loại thịt truyền thống này cung cấp protein lành mạnh mà không ảnh hưởng tới ví tiền của bạn.

5. Tổ chức và lập kế hoạch trước

Một trong những cách tốt nhất để tránh bội chi là lên kế hoạch mua sắm trước khi đến cửa hàng tạp hóa. Đi đến cửa hàng với một danh sách những thứ cần mua và không mua bất kỳ thứ gì không có trong danh sách đó. Mua hàng tự do và thoải mái có vẻ vô hại, nhưng chúng sẽ bào mòn ví tiền của bạn.

Bạn hãy giữ tủ đựng thức ăn và tủ lạnh ngăn nắp để biết mình có gì và cần gì. Theo dõi tốc độ gia đình bạn sử dụng các mặt hàng tạp hóa khác nhau. Cố gắng giảm số chuyến đi mua sắm. Bạn có thể hạn chế lãng phí thực phẩm bằng cách chế biến và sử dụng những thức ăn đang có trước khi nó hỏng hoặc hết hạn sử dụng.

6. "Lập kế hoạch" cho bữa ăn

20220728_Investo_Yen Anh_de vi khong het sach tien thoi bao gia_3.jpgBạn có bao giờ rơi vào tình cảnh không nghĩ ra món gì để nấu không? Lập kế hoạch bữa ăn là một cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề này - bạn có thể lập kế hoạch bữa ăn hàng tuần bằng cách sử dụng các công thức nấu ăn chi phí thấp. Bạn nên kết hợp việc lập kế hoạch bữa ăn với việc mua số lượng lớn để có kết quả tốt nhất.

Bạn nên chọn 6 hoặc 7 công thức nấu ăn mà bạn yêu thích và xem xét chúng hàng tuần. Sau đó, mua sắm hàng loạt các công thức đó. Có thể mất vài tuần, nhưng theo thời gian, bạn sẽ cảm nhận rõ mình cần nấu bao nhiêu những bữa ăn đó, cho phép bạn mua với số lượng lớn mà không lãng phí thức ăn và tiền bạc.

7. Cân nhắc về các thương hiệu 

Nếu bạn có thương hiệu yêu thích, bạn hãy đăng ký để nhận thẻ khách hàng thân thiết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua hàng tại những cửa hàng có thương hiệu nhỏ hơn với chất lượng hàng hóa tương đương và một số mặt hàng được ưu đãi nhiều hơn.

8. Chú ý đến thời gian mua sắm

Các siêu thị thường xuyên chạy các chương trình khuyến mãi một số mặt hàng, nhiều doanh số trong số này là theo chu kỳ. Một số cửa hàng cũng bán giảm giá một vài mặt hàng sau 7 giờ tối. Hãy chú ý đến thời điểm các mặt hàng được bán tại cửa hàng, giúp bạn hiểu rõ hơn về thời điểm dự kiến ​​giá sẽ giảm. 

Ví dụ: bạn có thể tiết kiệm hơn bằng cách mua sắm vào giữa tuần thay vì vào cuối tuần. Bạn cũng có thể so sánh giá giữa các cửa hàng tạp hóa khác nhau để tối ưu hóa khoản tiết kiệm của mình.

9. Mua sắm các loại thực phẩm tươi đang vào mùa

20220728_Investo_Yen Anh_de vi khong het sach tien thoi bao gia_4.jpg

Trái cây và rau theo mùa sẽ luôn có giá thấp hơn và tươi ngon hơn. Bắt đầu tìm kiếm các công thức nấu ăn theo mùa để tận dụng các sản phẩm đó. Bạn có thể ghé thăm chợ nông sản để có thêm nhiều ưu đãi. Nếu có thời gian và động lực, bạn cũng có thể cân nhắc việc tự trồng rau quả. Một khu vườn tại nhà sẽ cho phép bạn trồng các loại rau thơm, cà chua và rau theo mùa.

10. Đừng đi mua sắm khi đang đói bụng

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn khi đến cửa hàng tạp hóa với chiếc bụng đói? Bạn có thể mua thực phẩm ít dinh dưỡng hơn và bạn có thể bị bội chi ngân sách hàng tạp hóa của mình. Ngay cả việc ăn một bữa ăn nhẹ trước khi bạn đi mua hàng tạp hóa cũng có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí mua sắm.

11. Giữ căn bếp của bạn ngăn nắp

20220728_Investo_Yen Anh_de vi khong het sach tien thoi bao gia_5.jpg

Cuối cùng, bạn có thể tiết kiệm tiền mua hàng tạp hóa bằng cách dọn nhà bếp và tủ lạnh ngăn nắp. Bỏ thực phẩm dễ hỏng ngay lập tức và dán nhãn cho các món thực phẩm cấp đông. Ưu tiên sử dụng thực phẩm cũ trước để tránh lãng phí.

Yến Anh - Theo businessinsider

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến