logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 16/09/2022

Điểm tương đồng tính cách giúp Elon Musk, Bill Gates và Steve Jobs thành công

Elon Musk, Bill Gates và Steve Jobs đều có một đặc điểm tính cách chung - và đó có thể là nền móng cho khả năng họ gặt hái được nhiều thành công.

Theo tác giả và nhà sử học Walter Isaacson, người đã viết tiểu sử CEO quá cố Steve Jobs của Apple và đang nghiên cứu tiểu sử về Elon Musk, ông chủ Tesla giống như Steve Jobs và Bill Gates - đều vô cảm khi đối xử với các nhân viên hoặc đồng nghiệp và không khoan nhượng khi nói đến việc thực hiện tầm nhìn lớn cho doanh nghiệp của mình.

investo-elonmusk-220916“Đó là điều mà nhiều người trong số họ mắc phải, bởi vì họ không tìm kiếm tình cảm từ người đối diện, họ đang tìm cách đưa tên lửa lên sao Hỏa” – Isaacson nhận định trong chương trình “Squawk Box" của đài CNBC.

Trước đây, một số nhân viên tại Tesla đã mô tả Elon Musk là một ông sếp cầu toàn cực đoan, người không ngại bày tỏ sự không hài lòng khi công nhân không đáp ứng được các tiêu chuẩn cao ngất hoặc thời hạn quá tham vọng của ông. Các nhân viên cho rằng Elon Musk có thể khắc nghiệt và không phải lúc nào cũng dễ làm việc, nhưng cũng thường truyền cảm hứng và hài hước.

Điều đó nghe rất giống những gì nhân viên Apple đã nói về Steve Jobs. Người đồng sáng lập Apple quá cố được cho là có thể cực kỳ thẳng thừng khi chia sẻ ý kiến ​​của mình về công việc của nhân viên, đặc biệt nếu ông không ấn tượng với điều đó. Vào năm 2019, cựu giám đốc điều hành của Apple, Guy Kawasaki, nói rằng Jobs hiếm khi lãng phí bất kỳ thời gian nào cho “những điều tế nhị trong xã hội” tại văn phòng và “yêu cầu sự xuất sắc” từ nhân viên của mình.

20220915_investo_Yen Anh_Diem tuong dong tinh cach Musk Gates Jobs_2.png

Kawasaki cho biết: “Bạn phải chứng tỏ bản thân mỗi ngày, nếu không Jobs sẽ loại bỏ bạn.”

Một số lời phàn nàn về Musk - người giàu nhất thế giới hiện nay, với tài sản ròng 272,7 tỷ USD không chỉ đơn thuần là những nhận xét khiếm nhã tại nơi làm việc. Musk và Tesla đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về điều kiện làm việc bị cho là tồi tệ trong các nhà máy của công ty. Những nhân viên Tesla thuộc hàng lao động vất vả nhất thế giới. Trong thời điểm Thượng Hải, Trung Quốc bị cách ly chống dịch, các công nhân của nhà máy Tesla tại đây đã phải làm việc 12 tiếng mỗi ngày và thay ca liên tục, 6 ngày mỗi tuần. Họ phải ngủ tại nhà máy và sau này là những phòng nghỉ ngơi được dựng vội.

Một cuộc điều tra của tờ The Guardian năm 2017 cho thấy áp lực sản lượng của Tesla đã khiến rất nhiều nhân viên bị ốm hoặc bị thương vì làm việc. Chính Musk cũng từng thừa nhận rằng ông yêu cầu rất nhiều ở nhân viên của mình.

“Nếu kỳ vọng là ‘Này, chúng ta có thể sống mà không phải làm việc chăm chỉ và không phải căng thẳng quá mức’ thì điều này là sai. Để thành công, để sống, chúng ta phải làm việc chăm chỉ.” - Elon Musk nói với Bloomberg Businessweek vào năm 2018.

Tuy nhiên, Isaacson cho biết anh thấy sự giống nhau trong cách cư xử thẳng thừng của Musk và Jobs.

“Musk rất giống Jobs ở chỗ thẳng thừng một cách lạ thường. Điều đó là một phần thiên tài của ông ấy.”

Cũng có thể so sánh tính cách này của ông chủ Tesla với Bill Gates, dù 2 tỷ phú dường như không có mối quan hệ hòa hảo, ít nhất là xét trên những nhận xét hai bên dành cho nhau. Gates đã thừa nhận rằng trong những ngày đầu dẫn dắt Microsoft, ông “chắc chắn không phải là một người dễ chịu”. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2020 trên một podcast, Gates cho biết cả ông và người bạn lâu năm Steve Jobs đều được biết đến với ngọn lửa cạnh tranh mãnh liệt, biến thành kỳ vọng cực kỳ cao đối với nhân viên và chính bản thân họ.

Đối với Musk, người điều hành cả Tesla và SpaceX, việc trở nên thô lỗ và nghiêm khắc với nhân viên của mình cũng có thể là một tác dụng phụ tự nhiên theo thời gian khi ông phải đảm nhiệm nhiều vai trò lãnh đạo chủ chốt. Isaacson đánh giá, tính cách này của Elon Musk cho phép ông lọc những thứ gây xao nhãng, ví dụ như cuộc chiến pháp lý kéo dài khi hủy thương vụ mua Twitter, khi tỷ phú này cần tập trung vào một nhiệm vụ quan trọng trong tầm tay.

Isaacson giải thích rằng Musk chắc chắn “quan tâm đến danh tiếng của mình” - nhưng điều đó không thay đổi xu hướng thẳng thừng, thậm chí khắc nghiệt của anh ấy với nhân viên khi thực hiện tầm nhìn cho công ty.

“Nếu Musk đang ngồi trước 4 hoặc 5 người đang làm rối tung kế hoạch bay vào quỹ đạo của tàu Starship, ông ấy nói là ‘Nếu tôi bắt đầu cảm thấy đồng cảm (với họ) thay vì gạt họ ra, thì đó là sự đồng cảm không đúng chỗ. Sự đồng cảm của tôi liên quan tới việc lên sao Hỏa, chứ không phải với những người trước mặt tôi’.” - Isaacson nói.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến