logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 22/08/2022

Doanh nhân thành công tự chăm sóc bản thân như thế nào?

Cải thiện thói quen tự chăm sóc sức khỏe có thể nâng cao đáng kể thành công của bạn.

20220821_Investo_Yen Anh_Doanh nhan thanh cong tu cham soc ban than ntn_1.jpeg

Trở thành một doanh nhân là một điều rất thú vị: có đam mê, có lợi thế về tài chính và thỏa mãn được những kỳ vọng của bản thân. Tuy nhiên, điều đó rất dễ khiến bạn căng thẳng và bị dồn nén vì mỗi ngày đều vấp phải rất nhiều trở ngại. Nếu không có sức khỏe tốt, tầm nhìn của một doanh nhân sẽ trở nên lệch lạc, khiến mục tiêu của họ khó đạt được hơn. Các doanh nhân phải vật lộn với sự căng thẳng nặng nề hơn hầu hết mọi người và họ rất dễ bị quá tải.

Dù điều hành một cửa hàng truyền thống, cung cấp dịch vụ cho một lượng khách hàng ổn định hay sở hữu một kênh podcast truyền cảm hứng, việc ưu tiên tự chăm sóc bản thân là một phần quan trọng để đưa bạn tới con đường kinh doanh thành công hơn nữa.

Các doanh nhân thường ưu tiên làm việc hết sức lực hơn là tự chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, tự chăm sóc bản thân thật tốt sẽ giúp tăng năng suất về lâu dài và giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn với con đường sự nghiệp đã chọn.

Dưới đây là một số thói quen chăm sóc bản thân tuyệt vời mà bạn có thể áp dụng khi điều hành doanh nghiệp của mình.

  1. Chăm sóc cơ thể với nguồn năng lượng tốt

Để có sức khỏe và sức chịu đựng cho việc điều hành một công việc kinh doanh, bạn nên bắt đầu bằng việc cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng những đồ ăn lành mạnh, nghỉ ngơi thư giãn và tập thể dục. Những người tự kinh doanh thường làm việc tới đêm để biến ước mơ của họ trở thành hiện thực. Xu hướng làm việc quá sức này dẫn đến việc bạn sẽ ăn bất cứ món gì có sẵn và lựa chọn thực phẩm không bổ dưỡng cho sức khỏe.

20220821_Investo_Yen Anh_Doanh nhan thanh cong tu cham soc ban than ntn_2.jpeg

Ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng từ bỏ việc thức khuya và làm việc nhiều giờ, hãy cố gắng tập trung vào một chế độ ăn uống căn bằng để tạo ra sự khác biệt. Giải pháp cho điều này có thể là dịch vụ giao đồ ăn với các thực đơn đa dạng. Điều này cho phép bạn có thể hâm nóng và thưởng thức những bữa ăn không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Hơn nữa, việc bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể là một điều vô cùng cần thiết, đừng quên để một bình nước ngay tại bàn làm việc của bạn.

  1. Ưu tiên giấc ngủ

Có một sự nhất quán về giờ ngủ và giờ thức dậy sẽ thúc đẩy năng suất, khiến tâm trí bạn thoải mái hơn để sáng tạo và điều đó cũng vô cùng có lợi cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu, cứ 3 người lớn thì có 1 người không ngủ đủ giấc mỗi đêm. Một người trưởng thành cần ngủ trung bình 7 tiếng mỗi đêm để đảm bảo sức khỏe.

20220821_Investo_Yen Anh_Doanh nhan thanh cong tu cham soc ban than ntn_3.jpeg

Nghỉ ngơi – nghe có vẻ là điều hiển nhiên phải làm, nhưng rất nhiều doanh nhân lại không thể làm được. Tâm lý “chỉ thêm một email” hoặc “chế độ bận rộn” sẽ khiến kế hoạch nghỉ ngơi của bạn bị phá sản. Một khi bạn đã có một chế độ ngủ đều đặn, bạn cũng có thể biết bạn cần ngủ bao nhiêu là đủ. Nghỉ ngơi hoàn toàn không khó – tự cho phép bản thân được nghỉ ngơi mới là điều khó.

  1. Thiết lập ranh giới kinh doanh nhất định

Khi xây dựng doanh nghiệp của mình, bạn có thể bị cám dỗ phải nhận cuộc gọi vào bất kể thời điểm nào trong ngày, trả lời email ngay lập tức và luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng bất kể giờ giấc. Tuy nhiên, không có ranh giới đồng nghĩa giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, khiến bạn mệt mỏi và lựa chọn những thực đơn kém dinh dưỡng. Và điều tiếp theo bạn biết đấy, tình trạng mệt mỏi, kiệt sức sẽ gõ cửa cơ thể bạn.

Nhiều người không phải là doanh nhân thường cho rằng, bạn sẽ tự thiết lập ra các quy tắc kinh doanh, làm bất cứ điều gì bạn muốn và có sự tự do của riêng mình. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và doanh nhân xây dựng sự nghiệp kinh doanh là để phục vụ nhu cầu của khách hàng và họ sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề.

Thông báo giờ làm việc cố định của bạn với khách hàng và cho họ biết bạn “sẵn sàng nhận các cuộc gọi” là nền tảng cần thiết cho sự thành công. Một mẹo hữu ích là hãy đưa khung thời gian này vào chữ ký email của bạn để các khách hàng, đối tác tiện liên hệ.

  1. Thường xuyên nghỉ giải lao

Có một thực tế là các doanh nhân thường làm việc quá sức. Ngay cả khi bạn phải buộc mình tạm gác lại công việc, hãy ưu tiên dành những khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn khi có thể, dù đó chỉ đơn giản là ngồi ngoài trời và hít thở không khí trong lành, tận hưởng một ngày tốt đẹp.

20220821_Investo_Yen Anh_Doanh nhan thanh cong tu cham soc ban than ntn_4.jpeg

Cứ sau mỗi nửa giờ làm việc tập trung, bạn nên đứng dậy rời khỏi màn hình máy tính, tạm dừng suy nghĩ về việc giải quyết các vấn đề hoặc tránh tiêu hao năng lượng cho các cuộc điện thoại… chính là cách giúp bạn “sạc pin” cho cơ thể, giúp giảm stress và nạp lại những năng lượng tích cực cho cơ thể.

  1. Chuyển giao công việc

Một khía cạnh quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân là biết khi nào nên nói “không” và biết công việc nào giao cho người khác sẽ tốt hơn. Nhiều người trong chúng ta thường mong muốn tự làm mọi việc, tuy nhiên có những thời điểm, nếu bạn không ủy quyền và giao việc cho người khác thì bạn sẽ bị quá tải, căng thẳng và không còn thời gian cho những vấn đề quan trọng khác của doanh nghiệp nữa.

Vậy, tự chăm sóc bản thân là gì?

Định nghĩa “tự chăm sóc bản thân” liên tục thay đổi. Có thời điểm, nó gợi lên hình ảnh đắp mặt nạ dưa chuột và ngâm mình trong những bồn tắm lớn để thư giãn. Tuy nhiên, ngày nay, việc tự chăm sóc bản thân có thể bao gồm bất kỳ hành động nào khiến một người tái tập trung, nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Các hoạt động như yoga, thiền, chạy bộ, theo đuổi nghệ thuật hay thậm chí là đi chơi với bạn bè cũng có thể coi là những hình thức tự chăm sóc bản thân.

20220821_Investo_Yen Anh_Doanh nhan thanh cong tu cham soc ban than ntn_5.jpeg

“Tự chăm sóc bản thân” đã trở thành một cụm từ rất thông dụng trong thời gian gần đây, nhưng điều đó không làm mất đi tầm quan trọng của nó, đặc biệt là đối với các doanh nhân. Đối với họ, việc xây dựng và mở rộng mô hình kinh doanh là một thách thức lớn. Những người được nghỉ ngơi đầy đủ, luôn biết chú trọng tới sức khỏe của bản thân sẽ có thể giải quyết thách thức đó dễ dàng hơn.

Yến Anh

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến