logo
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 08/10/2022

Du hành vũ trụ - Kỳ nghỉ mới cho giới siêu giàu: Chi phí bao nhiêu?

investo-spacetravel-221008Đáp chuyến bay sẽ mang một ý nghĩa mới nếu bạn di chuyển từ quỹ đạo Trái đất lên bề mặt Mặt trăng. Kể từ khi nam diễn viên William Shatner bay vào vũ trụ cùng người sáng lập Amazon Jeff Bezos trên chuyến bay Blue Origin vào tháng 7/2021, nhóm 1% người giàu nhất và những người cực kỳ giàu có đã sẵn sàng du hành vũ trụ.

Khi mà các nhà kinh doanh bắt đầu để mắt đến lĩnh vực này, cạnh tranh sẽ giúp giá cả giảm xuống và có thể đến một ngày nào đó, một chuyến bay vào không gian sẽ không còn là điều quá xa xỉ trên thế giới nữa…

Vậy hiện tại, chi phí một chuyến bay vào vũ trụ là bao nhiêu? Dưới đây là những công ty du hành vũ trụ hàng đầu và ước tính sơ bộ về những gì bạn sẽ phải chi trả cho một chuyến du hành vũ trụ.

Virgin Galactic

Những người thực hiện chuyến bay trên tàu vũ trụ của Virgin Galactic sẽ được trải nghiệm tổng thời gian bay khoảng 90 phút. Theo trang web Virgin Galactic,  4 thành viên là con số hiện nay trong một chuyến bay "kín chỗ" trên tàu vũ trụ của Virgin Galactic. Tại thời điểm đạt đến độ cao nhất của chuyến bay, con tàu sẽ ở tình trạng không trọng lực trong vài phút, cho phép các hành khách bay ra khỏi ghế ngắm nhìn toàn cảnh Trái đất và vũ trụ từ 17 ô cửa sổ trong cabin trước khi bay trở lại bầu khí quyển.

Vậy, khi nào chúng ta có thể bay? Vào tháng 2/2022, Business Insider đưa tin Virgin Galactic đã mở bán vé cho các chuyến bay thương mại bay vào vũ trụ với mức giá 450.000 USD/vé, bao gồm 150.000 USD đặt cọc.

Vào thời điểm hiện tại, Virgin Galactic không bán vé cho các chuyến bay trong năm 2022 nữa. Những người quan tâm đến việc bay trên tàu vũ trụ của Virgin Galactic được mời truy cập trang web và chọn “Tôi muốn đặt chỗ máy bay vũ trụ ngay bây giờ” để hoàn thành biểu mẫu đăng ký qua email.

Blue Origin

Tương tự như Virgin Galactic, Blue Origin đang yêu cầu những người quan tâm đến việc mua vé máy bay vũ trụ hoàn thành biểu mẫu liên hệ trên trang web của hãng cho khoang phi hành đoàn New Shepard chở tối đa 6 người. Những người điền vào biểu mẫu được khuyến khích cung cấp nhiều chi tiết hơn chứ không chỉ thông tin liên hệ của họ. Họ cần chia sẻ thành tích của mình, những cuộc phiêu lưu đáng chú ý mà họ đã trải qua và tính năng nào của New Shepard khiến họ thích thú nhất.

Chuyến bay trên Blue Origin bao nhiêu tiền? Câu trả lời này khó tìm hơn một chút. Vào năm 2021, The New York Times đưa tin Blue Origin đã bắt đầu nhận đặt trước các chuyến bay vũ trụ và đạt doanh thu gần 100 triệu USD, nhưng không tiết lộ bao nhiêu người đã mua vé. 

Tuy nhiên, những gì chúng ta biết là Oliver Daemen, khi đó 18 tuổi, vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, thế chỗ nhân vật bí ẩn đã thắng thầu suất bay 28 triệu USD để bay vào vũ trụ cùng tỷ phú Jeff Bezos... Blue Origin cho biết nhân vật bí ẩn đó đã yêu cầu giữ kín danh tính, phải hủy kế hoạch bay do “xung đột lịch trình” và sẽ thực hiện một chuyến bay khác trong tương lai.

SpaceX

Vào năm 2021, trong chuyến du hành 3 ngày ngoài không gian trên tàu vũ trụ SpaceX trước khi quay trở lại Trái đất và hạ cánh xuống vùng biển ngoài khơi bang Florida, 4 phi hành gia nghiệp dư (bao gồm một trợ lý bác sĩ, một giáo sư đại học cộng đồng, một kỹ sư dữ liệu và tỷ phú đã tài trợ cho chuyến bay, Jared Isaacman) đã tiến hành một loạt thử nghiệm y tế có ứng dụng tiềm năng đối với sức khỏe con người trên Trái đất.

Sứ mệnh của phi hành đoàn Inspiration4 đã mang nhiều ý nghĩa nhân văn là gây quỹ cho Bệnh viện Nghiên cứu nhi khoa St. Jude ở bang Tennessee, Mỹ. Inspiration4 được ca ngợi như một chiến thắng cho các hành khách và chính người sáng lập SpaceX, Elon Musk. Sứ mệnh này đã quyên góp được hơn 160 triệu USD và Musk chia sẻ đóng góp thêm 50 triệu USD. Mặc dù giá vé cho chuyến thám hiểm vũ trụ với các phi hành gia không chuyên này đến nay vẫn không được tiết lộ, song dự đoán chi phí có thể lên tới hàng trăm triệu USD.

Tương lai của du hành vũ trụ

Du hành vũ trụ vẫn còn đang ở trong giai đoạn đầu, song dường như nó đã được phân chia thành các lựa chọn bay vũ trụ thương mại và tư nhân. Giống như bay trên Trái đất, sẽ có các chuyến bay riêng dành cho giới siêu giàu. Các chuyến bay thương mại, đối với những người không thuộc 1%, sẽ tạo điều kiện cho những người muốn chiêm ngưỡng không gian. 

Nhiều câu hỏi vẫn tiếp tục được đặt ra, chẳng hạn như liệu có bao giờ có chỗ cho hơn 4 đến 6 hành khách trên mỗi khoang phi hành đoàn hay không? Liệu có nhiều lựa chọn hơn cho trải nghiệm nhiều ngày? Và cuối cùng, liệu du hành vũ trụ có giống du lịch hàng không với hàng chục khoang được lên lịch trình để bay vào Vũ trụ và quay trở lại Trái đất vào bất kỳ ngày nào hay không? 

Những gì chúng ta biết, thông qua lượng vé đã bán hết của Virgin Galactic, là tương lai đang và sẽ bùng nổ của ngành du lịch vũ trụ. Du lịch không gian là một loại hình sở hữu nhiều tiềm năng mạnh mẽ trong tương lai khi con người bắt đầu hướng đến những vì sao. Tuy nhiên, du lịch có thể phải bỏ ra cả một gia sản để hoàn thành điều ước của mình.

Yến Anh-Theo gobankingrates

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến