logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 25/10/2022

Gần một nửa giới siêu giàu chưa tìm ra cách truyền lại tài sản thừa kế

investo-inheritance-221025Theo khảo sát của Ngân hàng UBS, có tới 41% trong số 4.500 nhà đầu tư có tài sản trị giá trên 1 triệu USD chưa có kế hoạch truyền lại tài sản của họ cho các thế hệ tương lai.

Theo kết quả cuộc khảo sát, chỉ tính riêng tại Mỹ, có khoảng 84.000 tỷ USD dự kiến ​​sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong vòng 20 năm tới. Nếu xét trên quy mô toàn cầu, con số này sẽ lớn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, có khoảng 41% những người hiện đang nắm giữ một phần trong số tiền khổng lồ này chưa có kế hoạch truyền lại tài sản của họ cho những người thụ hưởng.

Cuộc khảo sát được tiến hành với sự tham gia của 4.500 nhà đầu tư từ 14 khu vực khác nhau, mỗi người có tài sản trị giá hơn 1 triệu USD. Phần lớn trong số họ có thể đang suy nghĩ về cách phân chia tiền và các khoản đầu tư của mình, song nhiều trường hợp cho biết họ chưa có kế hoạch cụ thể.

“Ngay cả sau khi đại dịch COVID-19 đã dần được kiểm soát, nhiều triệu phú USD vẫn chưa có những hành động cần thiết để đảm bảo chuyển nhượng tài sản thành công”, nghiên cứu của UBS công bố ngày 19/10.

Tuy vậy, điều này không có nghĩa là những người siêu giàu không quan tâm đến quá trình này. 76% trong số họ đã nghĩ về việc liệu có vấn đề gì xảy ra khi họ chuyển nhượng tài sản của mình hay không, 71% đang hướng tới việc giảm thiểu thuế đối với tài sản thừa kế mà họ sẽ để lại, và 70 % đã đặt câu hỏi liệu các thế hệ tương lai có sử dụng tài sản đó một cách khôn ngoan hay không.

Ngoài việc thiếu kế hoạch chuyển giao tài sản, một nửa số triệu phú USD tham gia khảo sát cho biết chưa có các cuộc trò chuyện nào về mức độ giàu có của họ, cách họ đầu tư hoặc phân chia tài sản.

Công bằng là mối quan tâm hàng đầu

Có nhiều lý do dẫn tới việc các nhà đầu tư chưa có kế hoạch chuyển giao tài sản. Chẳng hạn, 66% triệu phú USD cho biết họ quan tâm đến sự công bằng. Báo cáo chỉ ra rằng, không phải tất cả giới siêu giàu đều có kế hoạch chia đều tài sản của mình.

“Nhiều triệu phú USD đã quyết định ưu tiên một số người thừa kế hơn những người khác: Khoảng 80% trong số những người được hỏi cho biết họ sẽ để lại tài sản thừa kế cho những người có mối quan hệ thân thiết hơn. Những người khác cân nhắc nhu cầu tài chính của người thừa kế và vai trò của họ trong việc chăm sóc”.

Các cấu trúc gia đình, chẳng hạn khi có sự tham gia của con riêng, càng làm phức tạp thêm vấn đề truyền lại tài sản thừa kế - 87% triệu phú tham gia khảo sát thừa nhận sự công bằng là điều khiến họ cảm thấy lo lắng khi phân chia tài sản thừa kế.

“Lập kế hoạch thừa kế không phù hợp có thể gây tốn kém và dẫn đến xung đột gia đình không thể giải quyết.” - Iqbal Khan, Chủ tịch Công ty quản lý tài chính toàn cầu UBS, Chủ tịch UBS khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Hơn một nửa số nhà triệu phú tham gia khảo sát không coi những cuộc trò chuyện này là khẩn cấp, 46% né tránh chủ đề tiền bạc trong gia đình và 49% lo lắng về việc làm cho con, cháu trong gia đình cảm thấy thỏa mãn, hài lòng với cuộc sống khi thừa kế số tiền khổng lồ.

Trong số này, việc tránh đề cập tới vấn đề tài sản thừa kế trong gia đình được coi là lý do rất quan trọng, bởi điều này có thể gây ra nhiều hệ lụy khác nhau, bao gồm cả những hệ lụy xấu.

“Thật bối rối khi được hỏi, ‘Điều gì sẽ xảy ra với tiền của bạn khi bạn qua đời?’ Chúng tôi né tránh việc có những cuộc trò chuyện với chủ đề đó”, một người tham gia khảo sát chia sẻ.

Việc thiếu kế hoạch có thể gây ra các vấn đề dài hạn

Tuy nhiên, việc né tránh chủ đề này có thể gây ra các vấn đề lâu dài hơn, Iqbal Khan, Chủ tịch Công ty quản lý tài chính toàn cầu UBS, Chủ tịch UBS khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi cho biết.

“Trong khi những người giàu có muốn quá trình thừa kế diễn ra suôn sẻ, việc lập kế hoạch thừa kế không đầy đủ có thể gây tốn kém và có thể dẫn đến xung đột gia đình mà không thể giải quyết”, ông Khan cho biết.

Nghiên cứu cho thấy 40% những người được thừa kế tài sản hối tiếc vì đã không nói chuyện với gia đình về quyền thừa kế trước đó. Khoảng 1/3 trong số họ cho biết xung đột với anh chị em hoặc các thành viên khác trong gia đình về cách chia tiền.

Mặc dù vậy, vẫn có giải pháp cho vấn đề này. Cuộc khảo sát cho thấy cả những người trao quyền và những người thừa kế tài sản đều muốn mở các cuộc trò chuyện và tạo ra một kế hoạch cụ thể hơn về các khoản thừa kế tài sản được chuyển từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến