logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 21/09/2022

Hai cách để tiền của bạn mua được hạnh phúc

Mối quan hệ giữa sự giàu có và hạnh phúc phụ thuộc vào cách bạn kiếm tiền và chi tiêu chúng như thế nào.

investo-happy-220920

Mặc dù tiền được cho là một công cụ hợp lý và thiết thực được thiết kế để mang lại sự thoải mái, nhưng mối quan hệ của chúng ta với tiền còn vượt xa hơn thế. 

Hầu hết mọi người đều có một mức độ giàu có mục tiêu để khiến họ hài lòng và hạnh phúc, nhưng khi họ đạt đến con số đó, mục tiêu sẽ thay đổi và trở nên cao hơn. Bất kể đang ở đâu trên nấc thang giàu có, họ tin rằng những gì họ có là chưa đủ và tiếp tục hy sinh một phần lớn cuộc sống của mình để tích lũy thêm của cải.

Tuy nhiên, liệu cuộc tìm kiếm sự giàu có bất tận này có khiến chúng ta hạnh phúc hơn không? Chúng ta sống theo một quy tắc đạo đức quy định rằng “tiền không mua được hạnh phúc”, nhưng điều đó có đúng không? Chúng ta có nên tiếp tục tích lũy nhiều của cải hơn trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc không? 

Dưới đây là một số sự thật về tiền bạc và hạnh phúc.

Những gì chúng ta biết về tiền bạc và hạnh phúc

Có một mối quan hệ tích cực giữa tiền bạc và hạnh phúc, ở mọi mức độ giàu có. Ở mức thu nhập thấp hơn, mối quan hệ này đặc biệt quan trọng. Nghèo đói dẫn đến bất hạnh, và những người chịu gánh nặng tài chính dẫn đến cuộc sống căng thẳng hơn và dễ bị trầm cảm hơn những người khác. Các cuộc khảo sát cho thấy những người ít tiền hơn không hài lòng với cuộc sống của họ hơn những người giàu có và họ tốn nhiều thời gian hơn để cảm thấy không hạnh phúc so với những người giàu có.

Tuy nhiên, trái ngược với những gì nhiều người thường nghĩ, rằng mối quan hệ giữa giàu có và hạnh phúc không xuất hiện ở một mức thu nhập hoặc giá trị ròng nhất định. Khi bạn leo lên những bậc cao hơn của nấc thang giàu có, mối quan hệ tích cực giữa sự giàu có và hạnh phúc vẫn tồn tại.

Tiền có tỷ lệ thuận với sự hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống, hai nguyên tắc củng cố mối liên hệ giữa tiền và hạnh phúc. Cách bạn kiếm tiền là một trong những nguyên tắc quyết định mức độ bạn sẽ tận hưởng sự giàu có của mình và cách bạn tiêu tiền là một trong những nguyên tắc khác. Vì vậy, cho dù bạn đã thành công về mặt tài chính hay khao khát trở nên giàu có vào một ngày nào đó, việc sống theo hai nguyên tắc sau đây sẽ làm tăng tỷ lệ giàu có của bạn, dẫn đến hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống mà bạn mong muốn.

Tiền kiếm được mang lại hạnh phúc cao hơn

Một yếu tố quan trọng liên kết tiền bạc và hạnh phúc là liệu bạn có kiếm được tiền thông qua tài năng và nỗ lực của mình hay kiếm được nó theo cách khác. Yếu tố này tồn tại ở mọi mức thu nhập nhưng đặc biệt đúng đối với những người có thu nhập cao nhất. Khi bạn gặp được vận may bất ngờ như được thừa kế, giàu có nhanh chóng khi đầu tư cổ phiếu hoặc trúng số, không chắc rằng tiền sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc nhưng nó sẽ mang lại sự sung túc.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard đã thực hiện một trong những nghiên cứu hiếm hoi về mối liên hệ giữa sự giàu có cực kỳ và hạnh phúc. Nghiên cứu của họ đã xác nhận những gì chúng ta đã thảo luận ở trên: những người giàu có cực kỳ cảm thấy hạnh phúc hơn những người có mức tài sản cao vừa phải. 

Cụ thể, họ đã chỉ ra rằng những người có giá trị tài sản ròng hơn 10 triệu USD hạnh phúc hơn những người có giá trị tài sản ròng 1 triệu hoặc 2 triệu USD. Nhưng điều này đi kèm với một điều kiện; các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự giàu có cực kỳ chỉ làm cho mọi người hạnh phúc hơn nếu họ tự kiếm được nó (trái ngược với việc thừa kế hoặc gặp vận may).

Mặc dù mọi người đều muốn giàu có hơn, nhưng cách chắc chắn nhất để đảm bảo rằng sự giàu có mà bạn tạo ra chuyển thành sự hài lòng trong cuộc sống là kiếm được nó một cách trung thực bằng cách vươn tới đỉnh cao nghề nghiệp của bạn. Những người ưu tú trong hầu hết các lĩnh vực không chỉ kiếm được gấp 5 lần mức trung bình; họ kiếm được 50 hoặc 100 lần mức trung bình. Xã hội của chúng ta hoạt động theo một hệ thống mà ở đó thành tích xuất sắc có phần thưởng cao không tương xứng và đạt được sự giàu có thông qua những đóng góp phi thường là cách tốt nhất để đảm bảo rằng sự giàu có mà bạn tạo ra sẽ mang lại hạnh phúc mà bạn mong muốn.

Khi bạn kiếm được tiền bằng các kỹ năng của mình và làm việc chăm chỉ, bạn cũng sẽ đạt được những lợi ích khác. Có thể là sự tự tin vào bản thân, niềm tự hào về công việc của bạn, cảm giác không gì sánh được khi biết rằng bạn đã cống hiến hết mình và đạt được điều gì đó quan trọng. Đó là điều thúc đẩy hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống của bạn.

Cách bạn tiêu tiền cũng ảnh hưởng đến hạnh phúc

Cách bạn kiếm được tiền không phải là mối liên hệ tích cực duy nhất giữa tiền bạc và hạnh phúc. Bạn sử dụng nó như thế nào cũng đóng một vai trò quan trọng. Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu tiền cho người khác mang lại sự hài lòng và niềm vui hơn là chỉ tiêu tiền cho bản thân.

Hầu hết mọi người phải đối mặt với vô số lựa chọn chi tiêu hàng ngày, từ việc đi uống cà phê buổi sáng, đi ăn trưa, từ bỏ sự thôi thúc mua một đôi giày mới hay chi tiêu cho vô số thứ khác. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mặc dù chúng ta có thể tin rằng chúng ta sẽ đạt được hạnh phúc từ liệu pháp tự thưởng cho bản thân, nhưng thực tế là niềm hạnh phúc của chúng ta tăng lên khi chi tiền cho người khác. Và điều thú vị là chúng ta không cần phải cho đi quá nhiều để cảm thấy hạnh phúc. Ngay cả khi chi một số tiền nhỏ cho người khác, bao gồm cả người lạ và những người khó khăn cần được trợ giúp, chúng ta sẽ gia tăng hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống.

Bạn có thể gia tăng hạnh phúc của mình bằng cách dùng tiền đầu tư vào sự nghiệp yêu thích của bản thân, tặng cho người cần giúp đỡ hoặc thậm chí tặng tiền cho một nhạc sĩ đường phố. Bạn không chỉ làm cho người nhận hài lòng mà còn cảm thấy hạnh phúc hơn so với việc bạn đã chi cùng một số tiền cho mình. Vì vậy, lần sau nếu bạn có cơ hội, hãy tiếp tục chia sẻ sự giàu có của mình.

Tiền bạc và hạnh phúc có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, mặc dù mối quan hệ này rất phức tạp. Cách bạn kiếm và tiêu tiền có thể đảm bảo nó mang lại hạnh phúc mà bạn xứng đáng có được. Vì vậy, nếu bạn muốn “mua” hạnh phúc bằng tiền, hãy kiếm nó đúng cách và hào phóng với nó. Các nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng, hai hành vi này sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn.

Yến Anh-Theo forbes

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến