logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 19/10/2022

Hiểu biết về phương pháp giao dịch theo xu hướng

Một trong những câu nói được truyền tai nhiều nhất trong giới đầu tư - có thể bạn đã từng nghe qua - chính là “the trend is your friend” - xu hướng là bạn của bạn. Có nghĩa là: phương pháp giao dịch dễ nhất chính là giao dịch theo xu thế hiện hành. Và đây sẽ là cách mà nhiều nhà đầu tư mới bước chân vào các thị trường tài chính sẽ lựa chọn. 

Giao dịch theo xu hướng là một phương pháp dựa trên xu hướng cùng chiều với một dòng tiền lớn, nó giống như một đợt sóng đang tiến vào bờ, từ đó cưỡi trên đợt sóng chứ không đi ngược lại, và giúp nhà đầu tư gặt hái nhiều thành công hơn.

  1. Một số thông tin về giao dịch theo xu hướng

Thông thường, các thị trường tài chính chuyển sẽ động theo 2 xu hướng: hoặc lên hoặc xuống. Có những trường hợp đặc biệt, khi mà thị trường đi ngang, nghĩa là đang diễn ra một cuộc giằng co giữa người bán và người mua. Việc xác định chính xác loại xu hướng nào mà thị trường đang theo có thể giúp đưa ra những cơ hội giao dịch, tất nhiên là phải có các nguyên tắc rõ ràng. Thông thường, thị trường có ba loại xu hướng phổ biến sau đây:

Thị trường tăng

Nếu một thị trường đang tăng, khi đó bạn có thể cân nhắc việc đặt Buy, đây là cách dễ dàng nhất. Mấu chốt chính là chọn đúng thời điểm để đặt vị trí Buy này. Lý tưởng nhất là bạn muốn đặt tại tỷ giá thấp nhất có thể, để tối đa hoá mặt tiềm năng lợi nhuận của bạn. Một số nhà đầu tư có thể chờ khi xu hướng đảo chiều (một đợt giảm giá nhỏ) nhưng điều này mang lại rủi ro phải chờ đợi quá lâu để vào lệnh, và bạn có thể bỏ lỡ các cơ hội lớn. Xu hướng đi lên hay còn được gọi là Bull (Hoặc bullish), tạo ra một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn so với nến trước đó. Nói cách khác, mỗi đáy hỗ trợ sau phải cao hơn đáy trước.

Thị trường giảm

Ngược lại, nếu thị trường đang tuột dốc bạn có thể cân nhắc việc đặt Sell. Để tối đa hoá lợi nhuận, bạn sẽ cần phải đặt tại điểm tỷ giá cao nhất có thể, qua đó cho phép bạn tận dụng được bất kỳ mọi giảm giá của thị trường. Xu hướng đi xuống hay còn được gọi là Bear (Hoặc bearish), là nơi thị trường tạo ra những đáy thấp hơn và đỉnh thấp hơn so với nến trước đó.

Thị trường đi ngang

 Xu hướng đi ngang được hình thành khi thị trường không thay đổi, tức là giá cổ phiếu không đạt đến điểm giá cao nhất hoặc thấp nhất.

  1. Lưu ý khi giao dịch theo xu hướng

Đầu tiên là nhà đầu tư cần phải biết phân tích kỹ thuật. Qua đó, có thể chỉ ra rằng trong suốt xu hướng đi lên bạn sẽ thấy nhiều đỉnh cao hơn được tạo ra, vì khi đa số người đặt Buy sẽ đẩy giá cao hơn, và đáy cũng sẽ cao hơn vì giới đầu tư liên tục đặt lệnh Sell tại những đợt sụt giá nhỏ. Điều này cũng áp dụng với xu hướng đi xuống: Đáy sẽ thấp hơn khi số đông người chơi sẽ đặt Sell đỉnh sẽ thấp hơn vì người đặt Buy thì đặt sớm ngay khi giá đảo ngược dù rất nhỏ. Đó là lý do tại sao cách đơn giản nhất để xác định xu hướng chính là nối 2 đỉnh hoặc 2 đáy mà bạn đã xác định trên biểu đồ bằng một đường thẳng.

Điều quan trọng thứ hai là xác định một xu hướng, có nghĩa là xác định khung thời gian của bạn. Thông thường, khi bạn phân tích một xu hướng dài hạn, bạn sẽ sử dụng một khung thời gian dài hạn (1 ngày, 1 tuần, 1 tháng). Tuy nhiên, khi bạn giao dịch ngắn hạn trong ngày, khung thời gian ngắn lại có giá trị hơn. Các nhà đầu tư lớn có thể sẽ phải theo dõi hoạt động của loại tiền tệ hay công ty mà họ quan tâm suốt hàng tháng hoặc hàng năm trời. Đối với những nhà giao dịch nhỏ lẻ, chỉ cần sử dụng biểu đồ hàng tuần như tài liệu tham khảo là đủ.

Từ những bước cần lưu ý trên nhà đầu tư sẽ biết “cưỡi sóng xu hướng”. Theo định nghĩa, phân tích xu hướng dựa trên chuyển động giá trong quá khứ. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư nhìn về quá khứ để dự đoán về tương lai.

Hiểu biết được chiều của xu hướng giúp chọn được vị trí vào lệnh, nhưng lưu ý rằng thị trường có xu hướng chuyển động theo sóng. Những đợt sóng này gọi là sóng đẩy khi chúng ở cùng chiều với xu hướng và gọi là sóng điều chỉnh khi ngược chiều với xu hướng. Bằng cách đếm các đợt sóng hoặc độ dài của mỗi sóng, bạn có thể dự đoán được cơ hội giao dịch sẽ chống lại xu hướng hay cùng với xu hướng, từ đó đem lại thành công cho phương pháp giao dịch theo xu hướng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần phải lưu ý rằng, không có một phương pháp nào có thể đảm bảo mang lại hiệu quả tuyệt đối khi tham gia thị trường tài chính đầy biến động này. Do đó, ngoài việc tham khảo từ các nhà đầu tư, chuyên gia, những người đồng hành… bạn cần phải trang bị các kiến thức cơ bản để có thể đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất cho chính mình.

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến