logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 28/09/2022

Học cách lãnh đạo tuyệt vời từ hai câu nói của Elon Musk

CEO Tesla hiểu rõ hậu quả của việc giao tiếp kém.

Elon Musk - Giám đốc điều hành Tesla - có thể không phải là một biểu tượng cho sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nhưng ông lại hiểu rõ hậu quả của việc giao tiếp kém và quản lý tệ. Musk đã gửi một email cho nhân viên của mình trong vài năm trước. Sau đó, email này đã được chia sẻ ra cộng đồng và một bài học quý giá đã được ghi nhận:

20220928_investo_Yen Anh_Hoc lanh dao tu Elon Musk_1.pngGiao tiếp phải bằng con đường ngắn nhất và cần thiết để hoàn thành công việc, không phải là chuỗi mệnh lệnh rườm rà

Thông điệp này rõ ràng là một lời cảnh tỉnh cho các nhà quản lý cấp dưới trong công ty. Vì Musk biết rằng, giao tiếp thông qua hệ thống phân cấp và tầng lớp có thể làm chậm mọi thứ và “giết chết” sự đổi mới. Thật điên rồ nếu như một công nhân làm việc thực tế phải mất thời gian đến gặp quản lý, rồi cấp trên của quản lý. Sau đó lên cả văn phòng công ty hay gặp giám đốc để xin ý kiến làm việc. Trong khi công việc đó có thể được giải quyết từ chính người nhân viên ấy.

Thông tin phải truyền đạt theo con đường ngắn nhất

Musk hiểu rằng, thông tin phải được truyền đi theo bất kỳ hướng nào, giữa tất cả hệ thống, bất kể cấp bậc hay chức vụ. Cách tiếp cận quản lý từ tận gốc và phi tập trung như thế này là tương lai của lãnh đạo. Nếu bất kỳ điều gì đó cần được truyền đạt theo cách giúp tăng hiệu quả và tăng năng suất, thì theo quan điểm của Musk, nó phải “đi” một quãng đường ngắn nhất.

Nói sẽ dễ hơn làm nếu bạn hiện đang hoạt động ở trong môi trường phân cấp từ trên xuống, ra lệnh và kiểm soát chặt chẽ ở mỗi cấp bậc. Vậy, sự cần thiết để thay đổi là gì?

Nên cung cấp cho nhân viên quyền tự do và cơ hội để quyết định, tham gia và xác định cách hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Khi nhân viên phát triển mạnh trong môi trường kinh doanh hiện đại, bản thân họ cảm thấy như được đầu tư vào công ty của riêng mình. Điều này có nghĩa là trao cho nhân viên quyền sở hữu và trách nhiệm với công việc của họ. Từ đó, chính bản thân mỗi nhân viên sẽ đưa ra quyết định. Thật tốt! Vì điều này sẽ phù hợp cho các nhân viên có đủ năng lực và kỹ năng để biết cách hoạt động tốt nhất. Khi bạn cho phép được tự do, họ có thể sẽ hoạt động hết mình và đạt năng suất cao hơn.

Mục tiêu của nhà lãnh đạo là luôn luôn trao quyền cho các thành viên trong công ty để thực hiện đúng công việc và trách nhiệm. Nó giúp họ chủ động trong việc giải quyết các vấn đề mà họ phải đối mặt và chịu hoàn toàn trách nhiệm về kết quả.

Một điểm khởi đầu tốt

Sự sợ hãi bị khiển trách vì hành động theo bản năng sẽ “nghiền nát” tinh thần con người. Các nhà quản lý phải từng bước xóa bỏ nỗi sợ hãi khỏi bầu không khí văn phòng. Điều này được thực hiện bằng cách trao cho nhân viên quyền tự chủ, tiếng nói để thể hiện ý tưởng của họ và chấp nhận rủi ro cũng như sai lầm mắc phải như một phần trong quá trình học tập và phát triển của mỗi thành viên.

Hãy bắt đầu bằng cách rèn luyện tư duy được chấp nhận và bầu không khí khích lệ. Sau đó, hãy xem nhân viên của bạn có làm được nhiều điều thỏa mãn mục tiêu công ty hướng đến hay không!

Yến Anh-Theo inc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến