logo
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 26/06/2022

Hướng dẫn đầu tư: Ba chỉ báo hàng đầu đối với một trader lâu năm

Ông Michael Boutros đã có gần 20 năm trãi qua biết bao thăng trầm trong ngành trading. Trong suốt quá trình này, ông luôn cố gắng tìm ra phong cách giao dịch phù hợp nhất với cá tính và mục tiêu của mình.

investo - dautu - 220624

Bẫy tử thần thứ 116

Việc phát triển chiến lược giao dịch luôn khiến bạn phải trả một cái giá nhất định, bạn có thể sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và chịu đựng cả sự thất vọng. Michael cũng nhận ra điều này vào năm 2003 khi tỷ giá USD/JPY bật giảm trở lại, mặc dù, cặp tiền này đã duy trì được mức giá cao nhất trong nhiều năm. Michael gọi đây là 'Bẫy tử thần thứ 116' khi giá vượt qua khỏi vùng hỗ trợ quá chắc chắn. Ông đã nhận ra kể từ năm 2001 có nhiều thời điểm giá xuống mức thấp đủ để ông “bắt đáy”. Ngay cả khi giá vượt ra khỏi các vùng giá, Michael đều cho rằng giá sẽ chỉ phục hồi ở mức thấp. Vào tháng 9/2003, bẫy tử thần bắt đầu với tỷ giá USD/JPY giảm hơn 12% xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ cuối những năm 90. Ngay cả một tia hy vọng từ cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần vào đầu năm 2004 cũng bị dập tắt. Cuối cùng, Michael đã bán ra với mức giá rất thấp. Ông đã mất quá nhiều tiền. Đó là bài học dành cho Michael.

Biểu đồ giá hàng ngày đối với cặp tiền USD/JPY

20220624_Investo_nguyen-thi-phuong-thao_11537_image1.png

Vấn đề nằm ở đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại, tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu, cảm xúc không phải là một người bạn. Lỗi của Michael là không có kế hoạch giao dịch và không nhận biết được các điều kiện thị trường. Bạn cần phải hiểu phong cách giao dịch nào phù hợp nhất với tính cách, khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu của bạn. Đặc biệt, bạn phải có một kế hoạch giao dịch cụ thể, vì nếu không có kế hoạch, bạn giống như đang ở trên một con tàu mà không có bánh lái.

Cách mọi người nhận thức về vấn đề này hoàn toàn khác nhau. Michael đã học được cách quản lý dòng tiền từ một trong những nhà môi giới đầu tiên cung cấp dịch vụ giao dịch FX nhỏ lẻ trực tuyến. Chính nhờ quan sát chặt chẽ dòng tiền trên thị trường bán lẻ và theo dõi hành động giá trong thời gian ngắn, Michael đã phát triển ba nguyên tắc cơ bản cho chiến lược giao dịch kỹ thuật của mình. Cả ba nguyên tắc này giúp xác định giá cả, thời gian và động lượng.

Giá - Mô hình giá đảo chiều chủ chốt, đường Fibonacci, mức giá đóng cửa cao/thấp

Đó là tất cả về các mức giá nhằm xác định mức hỗ trợ/kháng cự - một phần quan trọng để có thể tạo ra các ý tưởng giao dịch. Các mức giá này có thể được xác định bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ba yếu tố mà Michael cho rằng quan trọng nhất là mô hình giá đảo chiều chủ chốt (đảo chiều bên ngoài giảm giá), mức giá đóng cửa cao và thấp và đường Fibonacci.

“Fibonacci” là một thuật ngữ quen thuộc trong trading và thậm chí bên ngoài trading. Đây là một phép đo đơn giản dựa trên tỷ lệ vàng 61,8%. Tỷ lệ này có ở khắp mọi nơi trong tự nhiên, từ cây cối đến các thiên hà và trong cả hành vi mua và bán trên thị trường. Đây là một công cụ bạn có thể sử dụng trong cả thị trường có xu hướng rõ rệt lẫn thị trường có vùng giá nhằm xác định mức hỗ trợ và mức kháng cự.

Chỉ báo giá trị thời gian - Độ dốc và đường xu hướng

Một kỷ luật mà Michael tuân thủ chặt chẽ là phân tích đường thẳng và đường trung tuyến. Mục tiêu của phong cách phân tích này là xác định độ dốc hoặc độ nghiêng của một thị trường nhất định để xác định mức giá quan trọng trong thị trường đó. Chính giá trị thời gian này bổ sung thêm hướng cho các mức giá đã được xác định trước đó - những “vùng hợp lưu” này thường chứa các điểm giá và thời gian có thể tạo ra các trục chính trong hành động giá ngắn hạn. Giao dịch tại các điểm giá uốn cong này hiện đã trở thành nền tảng cho các thiết lập giao dịch kỹ thuật yêu thích của Michael.

Giá trị động lượng - RSI

Tốc độ của thị trường có thể tạo nên Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI). RSI là một chỉ báo dao động được sử dụng làm thước đo động lượng - tốc độ của chuyển động giá gần đây theo một trong hai hướng. Mặc dù tất cả các chỉ báo dao động đều có xu hướng “lỗi thời”, chúng vẫn có thể hữu dụng khi bạn đánh giá thị trường trong điều kiện quá mua hoặc quá bán. Khả năng đánh giá quán tính của một thị trường rất quan trọng đối với phong cách giao dịch theo xu hướng và giao dịch ngắn hạn vì khả năng giúp bạn biết được xu hướng này có độ mạnh như thế nào và sẽ còn tồn tại trong bao lâu.

Kết luận

Có một cách tiếp cận đa chiều xét đến cả giá cả, động lượng và thời gian không những có thể chỉ ra cho bạn cơ hội giao dịch mà còn giúp bạn tránh được thất bại. Hiểu được tình trạng của thị trường thông qua các giá trị về giá cả, thời gian và động lượng là một nguyên tắc quan trọng trong sự nghiệp trading của chuyên gia Michael Boutros.

Phương Thảo - Theo dailyfx.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến