logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 05/08/2022

"Không làm gì”: Việc tưởng vô dụng nhưng lại có tác dụng không tưởng

investo-doingnothing-220804Bạn gặp khó khăn khi phải nảy ra những ý tưởng mới? Bạn cảm thấy sự sáng tạo một đi không trở lại? Bạn rơi vào tình trạng không có thời gian để lên ý tưởng? Trái với những suy nghĩ thông thường, giải pháp của bạn đơn giản là hãy sắp xếp thời gian để … không làm gì.

Chúng ta đang sống trong một xã hội coi trọng những lịch trình làm việc dày đặc và quá sức. Một nghiên cứu mới đây của trường Đại học Harvard (Mỹ) cho biết, các CEO làm việc trung bình 62,5 giờ một tuần. 

Từ vô số email cho đến những cuộc họp liên tục, bạn - với tư cách là một chủ doanh nghiệp – sẽ cảm thấy không thể sắp xếp thời gian để “không làm gì”. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng “không làm gì” là điều bạn cần để thúc đẩy sự sáng tạo.

Một nghiên cứu tại trường đào tạo quản lý uy tín hàng đầu thế giới INSEAD chứng minh rằng “không làm gì” không chỉ giúp chúng ta duy trì sức khỏe tinh thần tốt mà còn cải thiện trí tưởng tượng và cho phép chúng ta suy nghĩ vô thức, từ đó có thể tạo ra những ý tưởng mới.

Một bài báo của New York Times tiết lộ rằng 5 nhà khoa học tham gia một chuyến du ngoạn thiên nhiên đến hẻm núi Glen (Utah) kết luận rằng khả năng nhận thức của họ đã được cải thiện.

Khi chúng ta thư giãn, “hormone hạnh phúc” Dopamine được giải phóng trong não, giúp cải thiện khả năng sáng tạo. Thư giãn và không hoạt động có thể giúp chúng ta phản ánh tốt hơn về thế giới xung quanh và phát triển những ý tưởng mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến khi bị phân tâm trong văn phòng. 

Làm thế nào bạn có thể “tắt nguồn” và tận dụng "sức mạnh của sự phản chiếu" này? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

  1. Theo dõi lịch trình hiện tại

investo-lichtrinh-220804

Để thực sự bắt đầu lập kế hoạch dành thời gian nghỉ ngơi và suy ngẫm, trước tiên bạn phải biết mình đang sử dụng thời gian như thế nào. Điều này có vẻ tẻ nhạt, nhưng sẽ giúp bạn phân bổ thời gian hiệu quả hơn. Các chương trình như Harvest và Todoist cho phép bạn theo dõi thời gian của mình trong ngày và chia nhỏ thời gian theo các hoạt động hoặc kế hoạch. Vì vậy, hãy bắt đầu xem bạn dành bao nhiêu thời gian cho email, cuộc họp hoặc các nhiệm vụ khác nhau. Sau đó, bạn có thể bắt đầu hình dung về thời gian của mình, xem xét liệu có những việc bạn có thể ủy quyền hoặc cắt bỏ hoàn toàn hay không.

  1. Đặt điện thoại và laptop xuống

20220803_Investo_Yen Anh_Suc manh cua viec khong lam gi_3.jpg

Công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống cá nhân và công việc của chúng ta. Suốt cả ngày, chúng ta luôn “dính chặt” vào điện thoại hoặc laptop để kiểm tra email, nhắn tin, tìm kiếm trên web hoặc theo dõi mạng xã hội… Công nghệ khiến chúng ta mất tập trung, không có thời gian nghỉ ngơi và sáng tạo. 

Các nhà khoa học ở Đan Mạch phát hiện rằng những sinh viên tạm dừng Facebook trong một tuần đã ghi nhận mức độ hạnh phúc và hài lòng trong cuộc sống tốt hơn. Điều này chắc chắn sẽ có tác động đến mức dopamine, chất dẫn truyền thần kinh thúc đẩy cảm giác tích cực có thể dẫn đến sự sáng tạo và phản xạ.

  1. Tận hưởng thiên nhiên xung quanh bạn

20220803_Investo_Yen Anh_Suc manh cua viec khong lam gi_4.jpg

Phương pháp này có vẻ quá đơn giản, nhưng nghiên cứu cho thấy đây là một điều hoàn toàn đúng. Phát hiện của 5 nhà khoa học đã đề cập cho thấy, khoảng thời gian bạn tận hưởng thiên nhiên có thể tác động đáng kể tới sự sáng tạo. Một nghiên cứu khác vào năm 2012 đã chỉ ra rằng, khoảng thời gian đó có thể cải thiện hiệu suất và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn. Kết nối với thiên nhiên giúp chúng ta xua tan mệt mỏi, thư giãn cơ thể và thanh lọc tâm hồn. Vì vậy, bạn hãy dành những khoảng thời gian nhất định trong ngày để hòa mình với thiên nhiên, như ăn trưa ngoài trời, đi dạo quanh tòa nhà hay ngồi nghỉ ngơi trong công viên.

  1. Chú ý đến suy nghĩ trong lúc rảnh rỗi

Có thể bạn không nhận ra rằng có một số khoảng thời gian rảnh rỗi mà bạn vẫn làm việc. Ví dụ, khi bạn tắm vòi hoa sen hay ngồi trên ô tô 30 phút để tới văn phòng, não phản xạ và đưa ra một số ý tưởng thú vị cho bạn. Những khoảng thời gian đó được gọi là “giai đoạn ươm mầm” cho những ý tưởng sáng tạo. Đó là thời điểm mà bạn không phải bận tâm tới những suy nghĩ và hành động căng thẳng.

Vì vậy, hãy chú ý tới những dòng suy nghĩ lướt qua trong đầu bạn và cho phép tâm hồn bạn được bay bổng. Bạn sẽ ngạc nhiên về những ý tưởng nảy ra trong khoảng thời gian bộ não của bạn được thư giãn phần nào.

  1. Hoàn toàn không làm gì

Dành thời gian trong cuộc sống để “không làm gì” thực sự là một thách thức rất lớn. Đặc biệt là khi ở nơi làm việc, chúng ta liên tục bị dồn nén bởi các cuộc họp, thông báo và một danh sách dài dằng dặc những nhiệm vụ phải hoàn thành.

Trong thời gian điều hành Microsoft, Bill Gates ngắt 'kết nối với thế giới' trong một tuần, hai lần/năm, ông gọi đó là “Think Week” (Tuần lễ suy ngẫm). Đó không phải là kỳ nghỉ, mà là khoảng thời gian để dành cho việc “không làm gì”. Trong thời gian này, vị tỷ phú hoàn toàn tách biệt với gia đình, bạn bè và nhân viên Microsoft. Gates thừa nhận rằng phần lớn sự thành công của Microsoft đều đến từ những ý tưởng, khái niệm nảy sinh trong lúc ông không làm gì.

20220803_Investo_Yen Anh_Suc manh cua viec khong lam gi_5.jpg

Đây sẽ là một chút thay đổi về tư duy, vì xã hội thường xác định thành công của mỗi người dựa trên mức độ bận rộn. “Không làm gì” bị coi là lười biếng và không hiệu quả, nhưng đôi lúc “không làm gì” sẽ cho phép tâm trí của bạn thư giãn bay bổng, kích thích óc sáng tạo, sự hứng khởi tinh thần và khơi nguồn cho những thành công mới. 

Nếu bạn từng thắc mắc tại sao những ý tưởng hay nhất của mình lại xuất hiện khi đi dạo trên bãi biển, đang tắm hoặc khi đến phòng tập thể dục, thì nghiên cứu cho thấy không hoạt động hoặc thư giãn có thể giúp bạn cải thiện khả năng phản xạ và sáng tạo. 

Trí óc của chúng ta không phải hoạt động 24/7. Nếu bạn bắt trí óc hoạt động quá tải thì cái giá phải trả là sự mệt mỏi và thiếu trí tưởng tượng trầm trọng. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để “kích hoạt” những ý tưởng sáng tạo tốt nhất của mình, hãy dành thời gian “bước ra” khỏi công việc hằng ngày và “KHÔNG LÀM GÌ”.

Yến Anh-Theo myasbn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến