logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 12/10/2022

Khi nào mới thích hợp để giao dịch ngược xu hướng?

Trong một số ngày nhất định, hầu hết các thị trường sẽ chỉ đi theo một hướng cụ thể và đi ngược đám đông chẳng khác nào tự cắt tiết.

investo-againstthetrend-221012

Tuy nhiên, nếu bạn là người thích bắt đỉnh hoặc đáy và nếu bạn nghĩ rằng những xu hướng mạnh mẽ của thị trường đã đến hồi kết thì đừng ngại đi ngược dòng đám đông.

Khi tất cả các biểu đồ đều hướng về cùng một hướng duy nhất và tâm lý thị trường được hỗ trợ bởi nhiều tin tức chính thống, lúc đó cũng dễ hiểu tại sao nhiều trader lại ngần ngại đi ngược đám đông.

Nhưng như huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã từng nói: “Chúng ta cũng nên sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”.

Chỉ vì phần lớn các nhà đầu tư có cùng một định kiến ​thì điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ đúng.

Đôi khi, nếu thị trường nghiêng quá mạnh về một hướng thì điều đó chỉ phản ánh rằng những kẻ nghiệp dư giao dịch chỉ đang đi theo dòng chảy mà không hề biết điều gì đang thúc đẩy hành động giá.

Đây là lý do tại sao việc chạy bầy đàn một cách mù quáng có thể sẽ khiến bạn mắc phải sai lầm tâm lý đám đông, một trong 5 sai lầm phổ biến khi giao dịch mà các nhà đầu tư thường mắc phải.

Những người đã thử giao dịch ngược đám đông đều sẽ từng cảm thấy đáng sợ khi cách phân tích của họ không giống bất kỳ ai.

Nhưng đôi khi, bạn sẽ phải trả giá nếu đi ngược lại đám đông và trở thành kẻ lập dị.

Giao dịch ngược xu hướng là một chiến lược giao dịch ngược lại với dòng chảy thị trường hiện tại dựa trên dự đoán rằng tâm lý thị trường chung sắp thay đổi. Nói cách khác, đây là kiểu giao dịch mua khi giá lao dốc và bán khi đang tăng ào ạt.

Các trader ngược đám đông sẽ cố gắng tận dụng những thời điểm khi thị trường bị cuốn theo một phía do động lượng đang mạnh.

Khi tất cả mọi người đang háo hức sẵn sàng đẩy giá lên cao hơn, đôi khi điều đó có thể khiến nhiều tài sản được định giá quá cao. Tương tự như vậy, khi tất cả mọi người đều muốn bán một tài sản nào đó, cơ hội để mua với giá hời sẽ xuất hiện.

Một trong những lợi ích lớn nhất của phương pháp giao dịch ngược xu hướng là nhà đầu tư sẽ được hưởng mức giá tốt và bắt được nhịp đảo chiều ngay khi chúng bắt đầu.

Đổi lại, tỷ lệ rủi ro thấp mà lợi nhuận tiềm năng lại rất hấp dẫn, giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn trên số vốn bỏ ra.

Tuy nhiên, không phải lúc nào những người đi ngược lại xu hướng cũng đạt được mục tiêu như ý muốn. Giới đầu tư cũng thường có câu nói, “xu hướng là bạn”, nhưng xu hướng cũng có thể là con dao hai lưỡi khi bạn chống lại chúng.

Khi một xu hướng đang diễn ra rất mạnh, chúng có thể phá vỡ các điểm đảo chiều tiềm năng và cuốn trôi những người đi ngược lại dòng chảy.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn nên đi ngược lại xu hướng.

Vấn đề đơn thuần là nếu sau khi thực hiện kỹ lưỡng các phép phân tích cơ bản và kỹ thuật, bạn có đủ lý do để tin rằng thị trường sắp quay đầu, thì đừng sợ đi ngược lại đám đông.

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng phải đi theo dòng chảy chung, vì có rất nhiều cơ hội giao dịch sinh lợi khủng nhờ việc đi ngược đám đông.

Đăng Khoa-Theo babypips

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến