logo
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 22/10/2022

Khi nào nên “tọa sơn quan hổ đấu”?

Kiên nhẫn chờ thời là một đức tính tốt nhưng liệu chân lý này có thực sự áp dụng được cho việc giao dịch? Chẳng phải các trader giỏi luôn luôn chực chờ, sẵn sàng chớp lấy cơ hội kiếm lợi nhuận hay sao?

investo-sidelines-221021

Trái ngược với lối suy nghĩ thông thường của một số người, việc “tọa sơn quan hổ đấu”, hay đứng ngoài cuộc khi hai phe mua bán cấu xé nhau không có nghĩa bạn là một trader lười biếng.

Trên thực tế, có những trường hợp ngồi yên quan sát trận địa và không thực hiện bất kỳ hành động nào cũng chính là một dạng quyết định giao dịch.

Dưới đây là bốn tình huống mà tốt hơn là bạn nên kiên nhẫn ngồi ngoài chờ đợi thay vì nhảy vào tham chiến:

  1. Khi bạn mất cảm giác với thị trường

Chắc chắn sẽ có những ngày bạn không hoàn toàn nắm bắt được thị trường và có vẻ như mọi phép phân tích và nhận định ​​của bạn đều là sai lầm. Trong những thời điểm này, ai cũng sẽ dễ dàng cho rằng thị trường quá bất hợp lý và người khác sai chứ không phải bản thân mình.

Khi đó, bạn phải thừa nhận sự thật rằng có thể bản thân chưa cảm ngộ được điều gì đó và bạn cần lùi lại một bước để đánh giá lại các phép phân tích và quyết định giao dịch của mình.

Đừng để lòng kiêu hãnh cản trở việc rèn luyện tính kiên nhẫn. Tốt hơn hết là bạn nên ngồi ngoài một lúc và không thực hiện giao dịch trong những ngày xui rủi đó cho đến khi bạn lấy lại cảm giác đồng bộ với thị trường.

  1. Khi bạn đang thua sấp mặt

Thông thường đây là hệ quả của tình huống đầu tiên khi bạn gặp khó khăn trong việc cảm nhận hành vi thị trường. Đây cũng có thể là do bạn quản trị rủi ro kém hoặc đưa ra một loạt các quyết định giao dịch tồi tệ.

Nếu bạn khăng khăng rằng mình đã phân tích đúng và thị trường phản ứng sai, rất có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng tụt dốc không phanh.

Trong cả hai trường hợp này, bạn cần dành một chút thời gian để đánh giá các khoản giao dịch gần đây của mình để tìm hiểu xem liệu bạn có đang làm sai điều gì không. Hãy lập một bản nhật ký giao dịch chi tiết, điều này giúp bạn xác định những sai lầm mà bạn đang mắc phải khi giao dịch và từ đó tìm ra cách sửa lỗi.

  1. Thị trường có quá nhiều biến số không chắc chắn

Tình huống này sẽ rất quen thuộc với những trader thích giao dịch theo các sự kiện và tin tức. Chỉ vì một sự kiện nào đó trên lịch kinh tế đã từng có hiệu nghiệm trong việc định hướng thị trường thì cũng không có nghĩa là bạn phải quyết định giao dịch theo dòng sự kiện đó trong các lần sau.

Để giao dịch theo sự kiện, trước tiên bạn phải nghiên cứu và quan sát đầy đủ về phản ứng thị trường xoay quanh sự kiện này.

Bạn đã có bao giờ cân nhắc đến các kịch bản khác nhau chưa? Bạn sẽ quản trị chiến lược giao dịch của mình như thế nào trong trường hợp có tình huống bất ngờ xảy ra? Các sự kiện tương tự đó đã từng diễn ra trong quá khứ chưa và nếu có, giá sẽ phản ứng như thế nào?

Nếu bạn chưa thể trả lời những câu hỏi này hoặc nếu bạn không thoải mái khi giao dịch theo những sự kiện cực kỳ biến động, thì tốt hơn bạn nên ngồi ngoài nhìn thời cuộc nhưng vẫn nên ghi nhận lại tác động của chúng đối với thị trường, đánh giá cách thiết lập giao dịch mà bạn nghĩ đến trước đó và làm thế nào bạn có thể tận dụng cơ hội này tốt hơn trong lần sau. Đây được xem là một cách để tu luyện độ nhạy với các sự kiện kinh tế quan trọng.

  1. Xác suất bất lợi cao hơn xác xuất có lợi

Rất nhiều trader (đặc biệt là những trader có thiên hướng cố chấp) vẫn cứ giao dịch theo các mô hình thiết lập với lợi ích tiềm năng rất kém trong khi rủi ro lại lớn hoặc xác suất thành công thấp.

Nhưng hãy nhớ rằng giao dịch là để kiếm lợi nhuận từ những chiến lược có xác suất thắng cao. Nói gì thì nói, hà cớ gì mà bạn lại mạo hiểm số tiền của mình cho một lệnh nguy hiểm mà khó có khả năng sinh lãi? Điều đó chẳng khác nào tự hủy và về cơ bản đó chỉ là cờ bạc.

Nếu có đủ các tín hiệu kỹ thuật hoặc tín hiệu cơ bản cho thấy xác suất thắng không cao thì tốt hơn là bạn nên ngồi yên và chờ đợi cho đến khi xác suất thắng cải thiện tốt hơn.

Mặc dù nguyên tắc tận dụng mọi cơ hội cũng là một phần quan trọng trong chiến lược trading để trở thành một trader có lợi nhuận ổn định, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải giao dịch mọi lúc mọi nơi.

Đôi khi, tốt hơn bạn nên “tọa sơn quan hổ đấu” và tìm cơ hội ngon ăn khi thời cơ đến để bảo toàn vốn và giữ vững phong thái tự tin khi giao dịch.

Đừng lo lắng, thị trường sẽ luôn mang đến nhiều cơ hội hơn để bạn tăng trưởng tài khoản của mình.

Đăng Khoa-Theo babypips

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến