logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 09/06/2022

Khi nào thì bạn sẵn sàng đầu tư

Nếu bạn đã suy nghĩ về việc đầu tư nhưng vẫn còn điều gì đó khiến bạn cảm thấy không chắc chắn, hãy xem qua các điều kiện bên dưới đây để kiểm tra liệu bạn đã sẵn sàng để đầu tư hay chưa.

investo - dautu - 220609

 1. Bạn có mục tiêu rõ ràng

Không nên bắt đầu đầu tư với một mục tiêu mơ hồ. Mục tiêu của bạn luôn bao gồm các yếu tố sau:

 • Kênh đầu tư (cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu hoặc ngoại hối)
 • Thời gian đầu tư
 • Số tiền đầu tư
 • Danh mục đầu tư có được đa dạng hoá không (ví dụ: mua cả cổ phiếu và trái phiếu)

Mục tiêu của bạn là gì?

 • Mua một chiếc ô tô mới sau hai năm?
 • Tiết kiệm cho quỹ giáo dục của con?
 • Đảm bảo thu nhập ổn định cho thời kỳ nghỉ hưu?

Trong trường hợp mục tiêu đầu tư của bạn là đảm bảo thu nhập cho thời kỳ nghỉ hưu, bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức, bởi vì miễn là công ty đó vẫn hoạt động ổn định, bạn sẽ biết được mức thu nhập cổ tức kỳ vọng mỗi năm là bao nhiêu.

Tương tự, nếu mục tiêu của bạn là mua được mẫu xe Tesla mới sẽ được ra mắt sau hai năm nữa, thì kênh tài sản bạn đầu tư vào phải đủ thanh khoản và có khả năng tăng giá tối thiểu bằng, hoặc hơn, giá trị mẫu xe Tesla đó.

 1. Bạn có tiền tiết kiệm

Rủi ro của đầu tư là bạn có thể mất tiền, đặc biệt những khoản đầu tư ngắn hạn. Vì vậy, bạn chỉ nên đầu tư với số tiền bạn sẵn sàng mất.

Bạn nên có khoản tiết kiệm không dành cho mục đích nào cả hoặc dư một ít thu nhập hàng tháng sau khi bạn đã thanh toán các chi phí cần thiết.

Bạn cũng nên có một khoản tiền dự trữ để trong trường hợp bạn mất việc, bạn vẫn có thể tiếp tục thanh toán chi phí sinh hoạt trong ba đến sáu tháng tiếp theo trong lúc bạn tìm việc mới.

Khoản dự trữ này cũng có thể được sử dụng trong trường hợp phát sinh một khoản chi phí lớn ngoài kế hoạch, ví dụ: bạn phải sửa xe sau khi một vụ tai nạn.

Nếu bạn có tiền tiết kiệm hoặc tiền nhàn rỗi kèm theo một khoản tiền dự trữ, thì bạn nên bắt đầu đầu tư.

 1. Bạn không có nợ

Hầu hết mọi người đều có một khoản vay, có thể là thế chấp hoặc tín chấp. Lãi suất tiền vay của bạn có thể sẽ cao hơn số tiền bạn kiếm được từ đầu tư.

Trước khi bạn quyết định dùng tiền để đầu tư hay trả nợ, bạn hãy tính toán:

 • Khoản nợ phải trả hàng tháng của bạn là bao nhiêu?
 • Thu nhập sau thuế từ đầu tư của bạn là bao nhiêu?
 • Trong hai kết quả trên, kết quả nào lớn hơn?

Nếu số tiền dành cho trả nợ hàng tháng lớn hơn thì bạn nên dành tiền để trả nợ trước đã.

 1. Bạn có thái độ đúng đắn về vấn đề làm giàu

Đầu tư là một quá trình lâu dài, đòi hỏi phải có kế hoạch và giám sát cẩn thận.

Quá trình đầu tư của bạn nên được định hướng bởi ba yếu tố:

 • Mục tiêu đầu tư của bạn
 • Tình hình tài chính của bạn
 • Tinh thần bảo vệ thành quả hiện tại cũng như tương lai

Đầu tư không phải là một kênh kiếm tiền nhanh chóng, bạn nên xem đầu tư là một phương pháp để phát triển dần tài sản của mình theo thời gian.

 1. Bạn khao khát học hỏi

Nếu bạn muốn đầu tư thành công, bạn sẽ phải tìm hiểu và học hỏi rất nhiều. Nếu không có đủ kiến thức thì bạn không nên tham gia đầu tư.

Ngay cả khi có sự trợ giúp của cố vấn tài chính hoặc chuyên gia môi giới, bản thân bạn vẫn phải có khả năng thích ứng với các biến động trên thị trường và điều chỉnh các khoản đầu tư sao cho phù hợp với nhu cầu đầu tư luôn thay đổi của mình.

Những nhà đầu tư liên tục tìm hiểu sâu về lĩnh vực đầu tư của mình thường thành công hơn những người chỉ tìm hiểu qua loa.

Đầu tư là một lĩnh vực phức tạp, vì vậy, để nâng cao cơ hội thành công của mình, bạn phải chuẩn bị tinh thần “học, học nữa, học mãi.”

Phương Thảo - Theo wikijob.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến