logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 02/09/2022

Khoa học chứng minh, bạn càng cho nhiều thứ này thì càng hạnh phúc

Gợi ý với bạn, đó không phải là tiền. Cố CEO Steve Jobs từng nói đây là nguồn tài nguyên quý giá nhất mà chúng ta có, và ông ấy đã hoàn toàn đúng.

investo-happy-220901

Để tôi kể cho bạn nghe về Jason.

Jason lãnh đạo một nhóm gồm 15 người và anh ấy tự hào về cách làm việc hiệu quả của mình.

Jason thức dậy từ sớm tinh mơ, theo thói quen nghiêm ngặt anh ấy sẽ tới văn phòng trước khi những thành viên còn lại trong gia đình ra khỏi giường. Trong suốt cả ngày, Jason trả lời hầu hết các email và tin nhắn công việc trong vòng vài phút, làm việc liên tục cả ngày dài trước khi trở về nhà.

Nhưng không phải tất cả mọi người trong nhóm của Jason thích phong cách quản lý của anh ấy.

“Anh ấy không bao giờ có thể nói chuyện” - một thành viên trong nhóm chia sẻ. “Email là một chuyện… nhưng hầu như không thể trò chuyện trực tiếp với Jason được. Anh ấy quá bận.”

Không chỉ nhóm của Jason cảm thấy như vậy, gia đình anh ấy cũng có cảm giác như bị bỏ rơi. Jason không cố ý, chỉ là anh ấy không có đủ thời gian trong ngày. Công việc là ưu tiên hàng đầu, thế nên anh ấy đành bỏ lỡ nhiều bữa tối cùng gia đình, các trận bóng đá hay các buổi biểu diễn khiêu vũ.

Gần đây, Jason đã nhận ra được thiếu sót của mình. Sau những lần suy nghĩ nghiêm túc về bản thân, anh ấy nhận ra rằng mình đã nắm giữ một món quà vô giá, món quà mà anh ấy cần bắt đầu chia sẻ với những người khác.

Món quà đó chính là thời gian của anh ấy.

Dành thời gian cho người khác là một cách đơn giản để bạn có thể tận dụng các mối quan hệ của mình nhiều hơn, đây là lợi ích chính của trí thông minh cảm xúc, khả năng hiểu và quản lý cảm xúc.

Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao thời gian quý giá hơn tiền bạc, nghiên cứu này nói gì về việc tặng thời gian của bạn cho người khác và làm như vậy có thể giúp bạn trải nghiệm hạnh phúc lớn lao hơn như thế nào.

Cách dành thời gian của bạn cho người khác làm tăng hạnh phúc và sự gắn bó

Steve Jobs đã từng nói rằng: "Những thứ tôi trân trọng không tốn một xu nào cả. Rõ ràng tài nguyên quý giá nhất mà chúng ta có là thời gian". Tất nhiên ông ấy đã đúng. Chúng ta luôn có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng thời gian là hữu hạn, một khi nó mất đi, là mất đi mãi mãi.

Đó là lý do tại sao việc sống có chủ đích khi dành thời gian của mình cho người khác lại rất quan trọng. Trong thời đại mà mọi thứ dường như đang thu hút sự chú ý của bạn, thật dễ dàng để dành thời gian theo cách mà bạn sẽ hối tiếc sau này. Ngược lại, khi bạn chia sẻ thời gian của mình với người khác, bạn sẽ khiến họ cảm thấy được trân trọng. Điều đó giúp các mối quan hệ bền chặt hơn, sâu sắc hơn ... từ đó tạo cảm giác gắn kết và hạnh phúc hơn.

Công ty nghiên cứu Gallup đã phát hiện ra rằng những nhân viên mà người quản lý thường xuyên tổ chức các cuộc họp với họ có khả năng tham gia vào công việc cao hơn gần 3 lần so với những nhân viên không có cuộc họp thường xuyên. Những nhân viên đã giao tiếp hàng ngày với người quản lý của họ là những người tham gia nhiều nhất.

Tuy nhiên, trả lời các email là một chuyện, thể hiện sự quan tâm cá nhân lại là chuyện khác. Nghiên cứu của Gallup cũng tiết lộ rằng các nhân viên coi trọng giao tiếp, không chỉ về vai trò và trách nhiệm trong công việc, mà còn trong cuộc sống của họ bên ngoài công việc.

Tất nhiên, kiểu đầu tư này cần có thời gian. Nhưng đó là thời gian được sử dụng đúng cách. Vậy cuộc sống cá nhân của chúng ta thì sao?

Trong một nghiên cứu do các nhà tâm lý học tại Đại học Zurich thực hiện, những người tham gia được chỉ định gặp 3 người mà họ quan tâm trong vòng một tuần, để mang lại cho những người đó "món quà thời gian". (“Món quà” cần phải nhiều hơn thời gian họ thường dành cho mỗi người). Khi so sánh với một nhóm khác, những "người tặng quà thời gian" cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn. Họ tiếp tục dành nhiều thời gian quan tâm tới người khác, hạnh phúc của họ càng nhiều hơn.

Bạn có thể làm điều tương tự.

Tuần này, tại sao bạn không lên kế hoạch cho món quà thời gian của riêng mình? Chỉ cần chọn một người mà bạn muốn dành thời gian, sau đó lên kế hoạch làm điều gì đó với người đó mà bình thường bạn sẽ không làm.

Có thể là:

  • Mời ai đó đi ăn hoặc thậm chí chỉ đi uống cà phê
  • Bất ngờ ghé thăm người đó, mang theo một bữa ăn hoặc món tráng miệng để chia sẻ
  • Đưa người đó đi dạo trong công viên hoặc khu vườn
  • Một cuộc gọi video với một người bạn cũ mà bạn đã rất lâu không gặp
  • Nghỉ làm để dành buổi chiều với vợ/chồng, con cái, thành viên khác trong gia đình hoặc bạn bè của bạn

Mỗi món quà thời gian đều khá đơn giản, nhưng chúng cũng vô cùng giá trị, có lẽ nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Tại sao như vậy?

Trước hết, bất cứ khi nào bạn chia sẻ thời gian của mình với người khác, bạn đang thực sự nỗ lực để xây dựng một mối quan hệ bền chặt và sâu sắc hơn.

Nhưng cũng hãy xem xét điều này: Bạn hầu như không nhớ thời gian bạn ở một mình - nhưng bạn nhớ thời gian bạn dành cho người khác. Vì vậy, chỉ cần chia sẻ thời gian của mình với những người khác, bạn đã thực hiện một khoản đầu tư; bạn đang tạo ra những ký ức cho tương lai.

Vì vậy, khi bạn lên kế hoạch cho tuần sắp tới, hãy nhớ: Thời gian là tài nguyên quý giá nhất mà bạn có. Chi tiêu nó một cách khôn ngoan. Bởi vì một khi nó mất đi, bạn sẽ không bao giờ lấy lại được.

Yến Anh-Theo inc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến