logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 30/08/2022

Không chỉ cổ phiếu, đây là những khoản đầu tư bạn nên có ở mỗi giai đoạn cuộc đời

Mặc dù bạn nên đầu tư bất kể ở lứa tuổi nào, nhưng những khoản đầu tư cụ thể mà bạn chọn thường sẽ thay đổi khi bạn càng lớn tuổi hơn.

Cho dù bạn mới bắt đầu làm việc, được thăng chức, có con, mua nhà hay kết hôn, những sự kiện lớn trong đời này đều có thể thay đổi cách bạn đầu tư. Bản thân tuổi tác của bạn cũng là một biến số quan trọng, khi bạn càng lớn tuổi, bạn càng có ít thời gian để phục hồi sau bất kỳ đợt suy thoái nào của thị trường.

Chỉ cần nhớ rằng bất kể tuổi tác của bạn là bao nhiêu, bạn nên chọn một danh mục đầu tư phù hợp với mục tiêu đầu tư cá nhân và khả năng chấp nhận rủi ro của mình, tốt nhất là kết hợp với cố vấn tài chính.

Dưới đây là những khoản đầu tư quan trọng nhất cần xem xét trong những thập kỷ khác nhau của cuộc đời bạn.

Tuổi 20: Cổ phiếu tăng trưởng

Tuổi 20 là thời gian để có một danh mục đầu tư tích cực nhất trong cuộc đời của bạn. Bạn sẽ có hàng thập kỷ cho đến khi nghỉ hưu và rất có thể sống thêm 50 năm hoặc hơn, bạn có thời gian để phục hồi từ bất kỳ thị trường gấu nào. Dù thị trường chứng khoán có vẻ dễ bay hơi nhưng về lâu dài, những chuyển động hàng ngày đó diễn ra suôn sẻ một cách đáng kể. 

20220829_Investo_Yen Anh_Mot khoan dau tu ban nen co o moi lua tuoi_1.jpg

Trên thực tế, chưa bao giờ có khoảng thời gian 20 năm mà thị trường chứng khoán lại có mức lợi nhuận âm, vì vậy khả năng bạn mất tiền khi đầu tư vào thị trường tổng thể ở độ tuổi 20 là thấp. 

Chỉ cần ghi nhớ rằng “hùng hổ” không nhất thiết có nghĩa là “đầu cơ”. Nếu bạn đặt tất cả tài sản của mình vào tiền điện tử, trái phiếu lãi suất cao và cổ phiếu penny (cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ), bạn rất có thể mất tất cả những gì bạn có. Nhưng một danh mục đầu tư vững chắc gồm các quỹ chỉ số và cổ phiếu tăng trưởng chất lượng sẽ có lợi cho bạn ở độ tuổi 20.

Tuổi 30: Bất động sản

Khi bạn đến tuổi 30, đây là thời điểm tốt để bắt đầu nghĩ đến bất động sản như một khoản đầu tư. Đối với nhiều người, điều đó có nghĩa là mua nhà của riêng bạn. Nếu bạn đang làm tốt công việc quản lý tài chính của mình, sau 10 năm trở lên làm việc, bạn có thể tạo nên nguồn thu nhập khá và có điểm tín dụng tốt, hai điều kiện bắt buộc để có một khoản thế chấp tốt.

20220829_Investo_Yen Anh_Mot khoan dau tu ban nen co o moi lua tuoi_2.jpg

Nhiều người cũng nghĩ đến việc lập gia đình ở độ tuổi 30, và một số người có thể đã bắt đầu, vì vậy đây là thời điểm tốt để đặt nền móng cho gia đình nhỏ của bạn. Mua nhà ở độ tuổi 30 cũng là một cách tốt để xây dựng vốn chủ sở hữu dài hạn, vì bạn có thể không cần thế chấp vào thời điểm nghỉ hưu.

Tuổi 40: Tiết kiệm giáo dục

Tuổi 40 là thời điểm tốt để bạn tập trung vào việc tiết kiệm cho giáo dục. Mặc dù bạn không thể bắt đầu quá sớm để đầu tư vào việc giáo dục cho con cái, nhưng khi bạn ở độ tuổi 40, con bạn có thể ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc gần như vậy, và bạn sắp phải bận tâm về chi phí đại học.

20220829_Investo_Yen Anh_Mot khoan dau tu ban nen co o moi lua tuoi_3.jpg

Ở giai đoạn này, bạn có thể có được một ước tính hợp lý về chi phí học đại học thực sự sẽ là bao nhiêu, và bạn có thể bắt đầu hướng các khoản đầu tư của mình vào mục tiêu đó.

Tuổi 50: Quỹ hưu trí tư nhân

20220829_Investo_Yen Anh_Mot khoan dau tu ban nen co o moi lua tuoi_4.jpg

Vì một số lý do, tuổi 50 của bạn là thời điểm để bắt đầu thực sự cải thiện tài khoản tiết kiệm hưu trí của bạn. Mặc dù bạn có thể đã mở quỹ hưu trí ở tuổi 20 hoặc 30, đây là lúc để tối đa hóa đóng góp của bạn. Đối với những người mới bắt đầu, bạn có thể đang ở mức thu nhập cao nhất của mình, vì vậy bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn mà không ảnh hưởng đến lối sống của mình.

Tuổi 60: Niên kim và bảo hiểm

Khi bạn đến tuổi 60, đã đến lúc bắt đầu thực hiện kế hoạch phân phối thu nhập hưu trí của bạn. Yếu tố trong số dư tài khoản ước tính của bạn tại thời điểm bạn nghỉ hưu, cùng với các khoản thanh toán An sinh Xã hội ước tính của bạn, mà bạn có thể nhận trực tiếp từ Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội. 

20220829_Investo_Yen Anh_Mot khoan dau tu ban nen co o moi lua tuoi_5.jpg

Lúc này, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào các sản phẩm bảo vệ thu nhập như niên kim hoặc bảo hiểm. Những khoản đầu tư này có thể đảm bảo thu nhập suốt đời và mang lại sự an tâm rằng bạn sẽ không tồn tại lâu hơn các khoản đầu tư của mình. Là bảo hiểm, niên kim và kế hoạch về tài sản có thể trở nên phức tạp, bạn nên trao đổi với luật sư chuyên về quản lý tài sản và/hoặc chuyên gia lập kế hoạch tài chính.

Từ tuổi 70 trở đi: Đầu tư an toàn, tạo thu nhập

Khi bạn bước vào độ tuổi 70, đã đến lúc bạn nên tiết chế khi nhắc đến các khoản đầu tư của mình. Mặc dù bạn có thể còn sống thêm nhiều thập kỷ nữa và nên luôn duy trì một số loại tăng trưởng trong danh mục đầu tư của mình, nhưng ở giai đoạn này, bạn nên tập trung vào thu nhập mà các khoản đầu tư của bạn có thể mang lại. An toàn cũng là yếu tố nên được ưu tiên, vì bạn sẽ không có nhiều thời gian để phục hồi sau những khoản lỗ nghiêm trọng trong danh mục đầu tư của mình. 

20220829_Investo_Yen Anh_Mot khoan dau tu ban nen co o moi lua tuoi_6.png

Vì lý do đó, đây là thời điểm để xem xét kỹ các khoản đầu tư như tín phiếu Kho bạc, tài khoản tiết kiệm và trái phiếu ngắn hạn. Đối với phần tăng trưởng trong tài khoản của bạn, hãy tránh bất cứ thứ gì mang tính đầu cơ từ xa và thay vào đó hãy gắn bó với những cổ phiếu tăng trưởng cổ tức có chất lượng và chi trả cao.

Yến Anh-Theo gobankingrates

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến