logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 24/10/2022

Không phải tiền, đây mới là "động lực" thúc đẩy tỷ phú Mark Cuban làm giàu

Trở thành tỷ phú, liệu mối quan tâm hàng đầu là việc kiếm tiền?

20221023_Investo_Yen Anh_Mark Cuban_2.png

Và đây là câu trả lời của tỷ phú tự thân Mark Cuban: Sai!

Khi Mark Cuban xây dựng các công ty công nghệ vào những năm 1990, mà sau này chính những công ty đó đã đưa ông lên đỉnh cao của sự giàu có, Cuban chưa bao giờ ưu tiên sự giàu có cá nhân.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ về tiền"- Cuban khẳng định.

Thay vào đó, Cuban cho biết động lực thúc đẩy ông làm giàu lại là một điều hoàn toàn khác.

"Tôi luôn nghĩ đến thời gian. Đó luôn là động lực thúc đẩy tôi. Làm thế nào để tôi có thể làm chủ số phận của mình? Làm thế nào tôi có thể kiểm soát thời gian của chính mình?".

Một nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard năm 2018 cho thấy việc đánh giá cao thời gian của bản thân hơn tiền bạc sẽ giúp gia tăng hạnh phúc. Tất nhiên, tỷ phú Mark Cuban cũng đã tích lũy được nhiều thứ khác nhờ động lực thúc đẩy đó. Theo Forbes, Cuban hiện sở hữu khối tài sản ròng ước tính 4,6 tỷ USD.

Ban đầu, khi Cuban bán công ty đầu tiên MicroSolutions cho CompuServe với giá 6 triệu USD, ông nghĩ rằng bản thân sẽ không phải quay trở lại làm việc.

“Thứ mà tôi mua được là sự tự do.” - Cuban tiết lộ.

Cuban cho biết ông đã tiết kiệm phần lớn số tiền thu được từ việc kinh doanh để có thể sống theo khung thời gian của riêng mình mà không cần lo lắng về việc làm trong tương lai. Khi chi tiêu, ông dành tiền để đi du lịch cùng bạn bè và tham gia tiệc tùng "như một ngôi sao nhạc rock".

Năm năm sau, người bạn đại học của ông là Todd Wagner đã thuyết phục ông tham gia vào dịch vụ phát trực tuyến để họ có thể theo dõi các trận đấu bóng rổ của Đại học Indiana tại Texas, nơi mà họ sống. Dịch vụ đó sau này trở thành Broadcast.com và được Yahoo mua lại vào năm 1999 với giá 5,7 tỷ USD.

Cổ phiếu của Yahoo vào thời điểm đó rất có giá trị và nếu Cuban cảm thấy tham lam, ông có thể nắm giữ cổ phiếu công ty với hy vọng rút thêm nhiều tiền. Thay vào đó, Cuban thấy hạnh phúc với số tiền kiếm được từ thương vụ và có cảm giác thị trường chứng khoán bị định giá quá cao. Ông đã bán phần lớn cổ phiếu Yahoo của mình chỉ vài tháng trước khi bong bóng dot-com bùng nổ vào năm 2000 và giá cổ phiếu của công ty giảm mạnh.

"Sự kiện này đã dạy cho tôi một bài học sâu sắc: Khi bạn chỉ chạy theo đồng tiền, tiền sẽ không bao giờ hoạt động hiệu quả" - "Cá mập" của chương trình Shark Tank Mỹ nhấn mạnh.

Kể từ đó, Cuban đã tiêu tiền theo cách khiến ông cảm thấy hài lòng, bao gồm cả việc mua đội bóng rổ Dallas Mavericks vào năm 2000.

investo-MarkCuban-221024

Năm 1999, Cuban đã mua một chiếc máy bay Gulfstream V qua Internet với giá 40 triệu USD để phục vụ việc di chuyển, đặc biệt là đi công tác. Vụ mua bán online có giá trị "khủng" này đã đưa doanh nhân người Mỹ vào sách Kỷ lục Guiness Thế giới với danh hiệu giao dịch thương mại điện tử đơn lẻ lớn nhất. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Money năm 2017, Cuban chia sẻ rằng việc mua một chiếc máy bay riêng là mục tiêu hàng đầu của tôi bởi tài sản ông quý trọng nhất trên đời là thời gian.

"Tại sao tôi muốn một chiếc máy bay ư? Bởi vì tài sản quý giá nhất mà bạn có thể sở hữu là thời gian. Và điều tôi có thể làm là tiết kiệm thời gian đi lại. Điều đó thật tuyệt vời".

Cuban kể lại trong cuộc phỏng vấn với Business Insider: "Có rất nhiều ví dụ về việc chiếc máy bay đã giúp tôi như thế nào: Rời một trận đấu khuya để có mặt đúng giờ vào sáng hôm sau hay rời khỏi cuộc họp để kịp về nhà tham gia một bữa tiệc cùng gia đình… Tất cả đều là những việc tôi không muốn vắng mặt và chiếc máy bay đã trở nên vô cùng hữu dụng.

Khi đó, tôi có nhiều thời gian trong ngày hơn cho gia đình và bạn bè. Bên cạnh đó, tôi cũng có thể hoàn thành nhiều việc hơn vì không mất quá nhiều thì giờ để di chuyển giữa các địa điểm ở cách xa nhau. Và nó cũng có nghĩa là tôi có thể đi du lịch một cách thoải mái cùng gia đình. Chiếc máy bay đó chính là yếu tố giúp thay đổi cuộc sống của tôi". Kể từ đó, Cuban đã mua thêm hai chiếc máy bay riêng vào bộ sưu tập của mình.

Cuban viết trong một bài báo: "Vào cuối mỗi ngày, thời gian là thứ mà chúng ta không thể sở hữu và lấy lại. Chính vì vậy, tôi luôn tìm cách để tận dụng tối đa 24 giờ của mình. Đây cũng là lý do một chiếc máy bay tư nhân dù đắt đến mấy cũng khiến tôi tình nguyện bỏ tiền ra mua. Nó đã giúp tôi tiết kiệm hàng giờ mỗi ngày".

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến