logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 22/07/2022

Không phải vì tiền, đây mới là lý do thực sự khiến các triệu phú hạnh phúc

Sự hài lòng về cuộc sống thường tăng lên theo số tiền bạn có được nhưng tiền không nhất thiết có liên quan chặt chẽ với cảm giác tích cực và tận hưởng cuộc sống. Điều đó có đúng với các triệu phú - những người sở hữu khối tài sản khổng lồ - thừa sức chi trả mọi thứ trên đời hay không?

20220721_Investo_Phitaichinh_Yen Anh_ly do thuc su khien cac trieu phu hanh phuc_1.pngCả 2 nhóm được khảo sát đều dành khoảng 46% thời gian của họ cho các hoạt động giải trí/ Getty Images

  • Những người ưu tiên tiền bạc hơn thời gian thường ít cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống
  • Các triệu phú có xu hướng dành thời gian rảnh để làm những công việc năng động như chơi thể thao hoặc một số sở thích khác.

Nhiều người tưởng tượng rằng các triệu phú dành tất cả thời gian rảnh của họ để nhâm nhi rượu vang đắt tiền, thưởng thức những món sơn hào hải vị, lái những chiếc siêu xe với tốc độ cao hoặc đắm chìm trong những bữa tiệc xa hoa, phiêu du trên những du thuyền sang trọng.

Mặc dù giới siêu giàu nhận được sự quan tâm rất lớn của truyền thông, nhưng thông tin về cuộc sống hàng ngày của họ lại khá nhỏ giọt.

Một nhóm các nhà nghiên cứu gồm Paul Smeets từ Đại học Maastricht (Hà Lan), Rene Bekkers từ Đại học Amsterdam (Hà Lan) và Ashley Whillans từ Trường Kinh doanh Harvard (Mỹ) đã cùng tìm hiểu cách các triệu phú quản lý thời gian. Các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc liệu các triệu phú có làm việc và giải trí trong thời gian rảnh theo một cách khác biệt so với những người khác hay không.

Chắc chắn rồi, các nhà khoa học không tìm hiểu để thỏa mãn trí tò mò, họ muốn tìm ra một điều gì đó rất cụ thể.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra hai điều. Đầu tiên, có một mối quan hệ ổn định giữa sự giàu có và sự hài lòng với cuộc sống. Càng giàu càng hạnh phúc. Điều này thoạt nghe có vẻ rất hợp lý.

Thứ hai, những người ưu tiên tiền bạc sẽ ít cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn những người ưu tiên thời gian. Điều này có nghĩa là những gì các triệu phú làm khi họ rảnh rỗi dường như là trung tâm cho niềm hạnh phúc của họ.

Các triệu phú làm việc nhiều hơn một chút so với những người khác

Trong một nghiên cứu có tên “Sử dụng thời gian và hạnh phúc của các triệu phú: Bằng chứng từ Hà Lan”, Paul Smeets và các đồng nghiệp của ông đã khảo sát 863 triệu phú Hà Lancos tài sản trung bình khoảng 2,7 triệu USD.

Các nhà nghiên cứu cung cấp 1 bảng câu hỏi tương tự với 1.232 người tham gia khảo sát, đại diện cho người dân Hà Lan, với tài sản trung bình là 36.000 USD.

Trước tiên, tất cả những người tham gia được yêu cầu cho biết mức độ hài lòng của họ với cuộc sống trên thang điểm từ 1 (hoàn toàn không hài lòng) đến 10 (hoàn toàn hài lòng) và cách họ đã sử dụng thời gian rảnh trong ngày qua.

Các nhà nghiên cứu phân biệt giữa “giải trí tích cực”, bao gồm thể thao, gặp gỡ bạn bè, sở thích và công việc tình nguyện với “giải trí thụ động”, bao gồm xem TV, nghỉ ngơi, ngủ, không làm gì cả. Sau đó là những “nhu cầu cần thiết” như trông con, nấu ăn, mua sắm, nội trợ. Các danh mục khác là “ăn uống” và “làm việc và giao tiếp.”

Ban đầu, họ nhận thấy rằng các triệu phú đã dành thời gian của họ theo những cách tương tự những người khác. Ví dụ, họ đã làm việc rất nhiều và đôi khi phải đi làm xa. Các triệu phú cho biết đã dành khoảng 30% thời gian trong ngày để làm việc, so với 25% của những người khác.

Các triệu phú dành thời gian rảnh rỗi tích cực hơn

Cũng chỉ có những khác biệt nhỏ về “nhu cầu thiết yếu”. Các triệu phú dành nhiều thời gian đi mua sắm và nấu nướng như những người khác, chỉ dành ít thời gian hơn cho việc chăm sóc con cái và dọn dẹp nhà cửa. 

Nhưng khi nói đến các hoạt động giải trí, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những điểm khác biệt lớn. Cả hai nhóm được khảo sát đều dành khoảng 46% thời gian của họ cho các hoạt động giải trí.

Tuy nhiên, những người không phải là triệu phú thích nằm dài trên ghế, xem TV hoặc lướt mạng xã hội.

20220721_Investo_Phitaichinh_Yen Anh_ly do thuc su khien cac trieu phu hanh phuc_2.png

Trong khi đó, các triệu phú dành phần lớn thời gian rảnh rỗi của họ một cách tích cực. 22% thời gian rảnh dành để di chuyển, chơi thể thao, theo đuổi sở thích hoặc làm công việc tình nguyện. Đối với tất cả những người khác, chỉ có dưới 16% thời gian rảnh được dành cho chủ động.

Điều này có nghĩa là các triệu phú đã dành nhiều hơn 29-30 phút tích cực so với những người khác. 19 phút trong số này được họ dành cho thể thao hoặc tập thể dục một mình.

Giải trí tích cực khiến bạn hạnh phúc hơn 

Trung bình, những người giàu hài lòng với cuộc sống của họ hơn những người khác. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các hoạt động giải trí tích cực có liên quan trực tiếp đến sự hài lòng trong cuộc sống.

Những ai càng dành thời gian giải trí năng động thì càng khiến cuộc sống của họ thú vị và ý nghĩa hơn. Ngược lại, những ai càng dành thời gian giải trí thụ động thì càng ít hài lòng về cuộc sống. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, điều này áp dụng cho tất cả chúng ta, bất kể có bao nhiêu tiền.

Sự khác biệt lớn nhất giữa các triệu phú và những người khác là họ dành nhiều thời gian tích cực hơn và đó cũng là yếu tố quyết định khiến họ hài lòng hơn. Tiền có lẽ không gây hại gì, nhưng theo phát hiện của các nhà khoa học, nó cũng chẳng ích gì. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, sự giàu có của các triệu phú đã định hình cách họ suy nghĩ và lập kế hoạch thời gian cho bản thân.

Yến Anh - Theo Insider

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến