logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 16/12/2019

Làm Thế Nào Để Định Vị Những Cổ Phiếu Chia Cổ Tức Tốt Nhất?

Lợi tức cao không phải là yếu tố duy nhất quyết định đâu là những cổ phiếu chia cổ tức hấp dẫn

Làm Thế Nào Để Định Vị Những Cổ Phiếu Chia Cổ Tức Tốt Nhất? Làm Thế Nào Để Định Vị Những Cổ Phiếu Chia Cổ Tức Tốt Nhất?

Nắm giữ cổ phiếu chia cổ tức cao là một phương pháp đầu tư sinh lợi vô cùng. Trong thời kỳ tăng trưởng, nhiều công ty có xu hướng tăng cổ tức, đem lại dòng tiền ngày càng tăng cho các cổ đông. Thời kỳ khó khăn, những công ty thường buộc phải giảm cổ tức để đảm bảo các nghĩa vụ thanh toán cần ưu tiên khác. Đó lại là cơ hội để các cổ đông đầu tư thêm ở mức giá rẻ hơn, thay vì phải bán cổ phiếu.

Tuy nhiên, không phải mọi cổ phiếu trả cổ tức cao đều là khoản đầu tư tuyệt vời. Nếu một công ty không còn có thể trang trải cổ tức cho cổ đông và buộc phải cắt giảm, giá cổ phiếu thường giảm theo. Điều đó kéo theo cả dòng thu nhập và nguồn tiền mặt của nhà đầu tư, giảm cơ hội đầu tư vào các lựa chọn thay thế tốt hơn. Nếu bạn muốn thành công nhờ chiến lược đầu tư chú trọng vào thu nhập, bạn cần nghĩ xa hơn là chỉ yêu cầu về lợi tức. Dưới đây là năm tiêu chí giúp bạn tìm ra những cổ phiếu trả cổ tức hấp dẫn nhất.

No.1: Những công ty có lợi thế kinh doanh vững chắc

Để duy trì dòng cổ tức vững chắc, một công ty cần có khả năng tạo ra đủ tiền mặt để trang trải chi phí, đầu tư vào hoạt động duy trì và mở rộng cơ sở hạ tầng, đồng thời đối phó tốt với các đối thủ cạnh tranh. Đây là một yêu cầu khó có thể đạt được, chỉ những công ty mạnh nhất mới có thể duy trì được trong dài hạn.

Các công ty gây dựng được hàng rào kinh tế tự nhiên nắm giữ lợi thế ngày càng lớn khi mở rộng hoạt động kinh doanh, chính sự tăng trưởng đó khiến các công ty đối thủ khó có thể xâm nhập thị trường. Các công ty năng lượng là ví dụ hoàn hảo trong trường hợp này. Hệ thống đường ống vận chuyển dầu mỏ tốn hàng tỷ vốn đầu tư và thường phải giải phóng một cộng đồng dân cư lớn. Nghĩa là các công ty năng lượng hiện tại đang nắm giữ lợi thế quan trọng trước các đối thủ đang nhăm nhe xâm lấn thị trường.

No. 2: Tìm kiếm những công ty có lợi tức gần bằng trung bình ngành

Nếu một công ty trả lợi tức quá cao so với các đối thủ cùng ngành, đó thường là dấu hiệu của “bẫy lợi tức” trường hợp một công ty nhiều khả năng sẽ phải giảm cổ tức và chứng kiến giá cổ phiếu đi xuống. Cố mua vào những cổ phiếu này, bạn sẽ phải chấp nhận rủi ro đi kèm với đó.

Thay vào đó, hãy so sánh lợi tức của công ty với các công ty khác cùng ngành, hoặc nếu đó là công ty trả cổ tức tốt duy nhất trong ngành nghề đó, bạn có thể tìm và so sánh với lợi tức của thị trường chung. Nếu như lợi tức đang ở mức tốt đến khó tin, có lẽ đúng là như vậy, bạn nên chuyển sang một giải pháp an toàn hơn ở mức lợi tức thấp hơn.

No. 3: Tìm kiếm tỷ lệ chi trả trong vùng "Goldilocks"

Tương tự lợi tức, tỷ lệ chi trả - phần trăm lợi nhuận công ty chia cho cổ đông dưới dạng cổ tức – đóng vai trò quan trong trong chất lượng một cổ phiếu cổ tức. Tỷ lệ chi trả quá cao đồng nghĩa với việc cổ tức có nguy cơ bị cắt giảm vì công ty không thể đầu tư vào hoạt động kinh doanh. Tỷ lệ xuất chi quá thấp có nghĩa là công ty không thực sự ưu tiên cổ tức hoặc không nghĩ rằng lợi nhuận đủ vững chắc để duy trì mức cổ tức đó theo thời gian.

Đối với hầu hết các công ty, vùng giá trị "Goldilocks" không quá cao, không quá thấp nằm trong khoảng từ 25% đến 75% thu nhập. Lưu ý rằng có một số loại cổ phiếu, chẳng hạn như REIT và các công ty hợp danh đại chúng có vùng giá trị này cao hơn đặc thù hoạt động kinh doanh. Với những công ty khác, hai ngưỡng trên là những con số đáng để bạn xem xét khi đánh giá tỷ lệ chi trả.

Số 4: Tìm kiếm bảng cân đối tài sản vững chắc

Thời kỳ tăng trưởng, các công ty sẽ thoải mái trả cổ tức hơn. Nhưng khi vào giai đoạn khó khăn, trước khi trả cổ tức, công ty sẽ cần phải đảm bảo chi trả được các nghĩa vụ thanh toán khác. Bảng cân đối tài sản của một công ty phản ánh tổng tài sản mà họ sở hữu và các khoản nợ - những nghĩa vụ thường cần được xử lý trước khi công ty có thể trả cổ tức cho cổ đông.

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là một thước đo tuyệt vời để đánh giá tình hình tài chính của một công ty, vì chỉ số này cho thấy tương quan giữa những gì công ty sở hữu với những gì họ nợ. Thông thường chỉ số này càng thấp càng tốt. Một thước đo quan trọng khác là tỷ lệ thanh toán hiện hành, so sánh tổng nợ ngắn hạn phải trả với khả năng thanh toán nhanh khả dụng của công ty. Chỉ số này thường càng cao càng tốt.

Số 5: Tìm kiếm xu hướng tăng cổ tức

Một công ty tăng cổ tức chi trả, vừa gián tiếp thừa nhận cổ đông là những chủ sở hữu chân chính của công ty, vừa trực tiếp bù đáp cho những chủ sở hữu đó vì những rủi ro tài chính mà họ gặp phải khi đầu tư. Tăng cổ tức đồng thời ít nhiều là một cam kết đảm bảo tình hình tài chính của công ty, từ hoạt động kinh doanh sản xuất cho đến cho đến ban giám đốc.

Kết quả là, nếu một công ty cho thấy được xu hướng tăng cổ tức, đó là dấu hiệu rõ ràng rằng công ty đó vừa tôn trọng các cổ đông, vừa nghiêm túc thực hiện cam kết về cổ tức. Đặc biệt khi kết hợp với bốn tiêu chí trên khác, đây sẽ là mẹo giúp bạn tìm được những khoản đầu tư đem lại lợi nhuận cho bạn ngay tư hôm nay và cho đến cả mai sau. Một mục tiêu mà mọi nhà đầu tư thu nhập đều hướng đến.

>>>> Xem thêm: Cổ Phiếu Chia Cổ Tức Hàng Đầu Nên Mua Trong Tháng Mười Hai

Vân Anh - Theo fool

Ý kiến