logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 22/08/2022

Làm thế nào tìm được công việc khiến bạn thực sự hạnh phúc?

“Tôi muốn làm gì với cuộc sống của mình?” - Đó là một trong những câu hỏi quan trọng nhất và cũng khó khăn nhất mà chúng ta thường tự hỏi.

investo-happy-220822

Hầu hết chúng ta đều từng mơ ước về những nghề nghiệp thú vị như phi hành gia, bác sỹ hoặc vận động viên chuyên nghiệp… Tuy nhiên, khi chúng ta trưởng thành, những ước mơ và những phẩm chất chúng ta tìm kiếm ở một công việc có thể thay đổi.

Ngay cả khi không sống theo những tưởng tượng thời thơ ấu của mình, một phần trong hành trình khám phá mục đích sống của chúng ta là tìm một công việc phù hợp với sở thích và điều gì có ý nghĩa quan trọng đối với bản thân. 

Blair Heitmann, chuyên gia về nghề nghiệp của LinkedIn, cho rằng: “Khi nói đến sự nghiệp của mình, bạn không muốn ngồi khoanh tay không làm gì. Bạn muốn không ngừng học hỏi, suy nghĩ và phát triển. Đó là cách tốt nhất để tìm được công việc khiến bạn thực sự rất hạnh phúc.”

Cho dù bạn đang tìm kiếm công việc mơ ước của mình, đang nghĩ đến “nhảy việc” hoặc không biết bắt đầu từ đâu, Heitmann gợi ý rằng thực hiện 3 bước sau có thể giúp bạn tìm ra những việc cần làm tiếp theo.

Viết danh sách nhóm nghề nghiệp 

20220820_Investo_Yen Anh_Lam the nao tim duoc cong viec khien ban thuc su hanh phuc_2.jpeg

Hãy bắt đầu bằng cách lập danh sách mọi thứ bạn muốn làm hoặc đạt được trong cuộc sống nghề nghiệp của mình. Ví dụ: “Tôi muốn làm việc ở một quốc gia khác” hoặc “Tôi muốn tạo ra những điều tốt đẹp trên thế giới”. 

Heitmann cho rằng việc viết ra các mục tiêu của bạn có thể “cực kỳ tạo động lực” và giúp bạn tập trung tìm kiếm những công việc đã được đánh dấu cụ thể trong danh sách này.

Điều này cũng sẽ giúp bạn đánh giá chính xác bạn đang ở đâu trong cuộc sống nghề nghiệp của mình - liệu bạn có hạnh phúc, liệu bạn có đang trên con đường đạt được những mục tiêu này - và những thay đổi nào bạn cần thực hiện để tiến gần hơn tới công việc mơ ước. Ví dụ: nếu việc trở thành người cố vấn là quan trọng đối với bạn, bạn có thể ưu tiên những công việc mang lại cơ hội phát triển chuyên môn và khả năng lãnh đạo. 

Heitmann gợi ý thêm, hãy tham khảo lại danh sách này khi bạn đọc qua mô tả công việc và tham gia phỏng vấn cho các vị trí khác nhau, để giúp định hướng tìm kiếm của bạn. 

Nắm rõ kỹ năng và thế mạnh của mình

20220820_Investo_Yen Anh_Lam the nao tim duoc cong viec khien ban thuc su hanh phuc_3.jpeg

Một công việc phù hợp phải tương đồng với sở thích và kỹ năng của bạn. Khi bạn đã xác định được những đặc điểm mà bạn đang tìm kiếm trong công việc mơ ước của mình, Heitmann gợi ý bạn nên lập một danh sách riêng về các kỹ năng và điểm mạnh của bạn. 

Ví dụ: một kỹ năng mềm bạn sở hữu có thể là giao tiếp, trong khi một trong những điểm mạnh của bạn có thể là bạn là người tiếp thu nhanh. Nếu bạn không chắc chắn chính xác kỹ năng hoặc điểm mạnh của mình, hãy hỏi bạn bè, đồng nghiệp và giáo viên cũ của bạn.

“Thông thường, nó phụ thuộc vào sự tự tin: Bạn có rất nhiều kỹ năng có thể giới thiệu với người tuyển dụng, nhưng bạn chỉ nghĩ là bạn không làm được,” Heitmann nói. “Điều quan trọng là phải hiểu rõ những kỹ năng đó là gì để khi bạn khám phá ra công việc mơ ước của mình, bạn biết chính xác những kỹ năng nào bạn cần để đủ điều kiện ứng tuyển và trở thành một ứng viên có khả năng cạnh tranh cao hơn.”

Tiếp cận với những người có nghề nghiệp mà bạn ngưỡng mộ 

20220820_Investo_Yen Anh_Lam the nao tim duoc cong viec khien ban thuc su hanh phuc_4.jpeg

Khi bạn đã có một bức tranh rõ ràng về mục tiêu và thế mạnh của mình, đã đến lúc bạn phải xác định cụ thể hơn trong việc theo đuổi công việc mơ ước. Mạng lưới thông tin có thể gợi ý những cơ hội mới hoặc giúp tìm hiểu thêm về những công việc mà bạn đang tò mò. Hãy tiếp cận với những người đang làm công việc mà bạn ngưỡng mộ - cho dù đó là bạn học cũ, hàng xóm hay một người hoàn toàn xa lạ trên mạng.

Sau đó, trong cuộc trò chuyện, bạn hãy hỏi những câu hỏi mà Heitmann gợi ý sau đây bởi chúng sẽ giúp bạn hiểu công việc thực sự như thế nào:

  • Lịch trình hàng ngày của bạn như thế nào? 
  • Bạn thích nhất và không thích nhất những phần nào trong công việc? 
  • Ngành nghề của bạn đang thay đổi như thế nào?

Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ có thể giúp bạn xác định liệu bạn có đang đi đúng hướng để đạt được công việc mơ ước của mình hay không.

Yến Anh-Theo cnbc

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến