logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 26/07/2022

Nếu muốn nghỉ hưu ở tuổi 35, đừng bỏ qua bài viết này

Trong cuộc sống và sự nghiệp, có những việc bạn nên làm càng sớm càng tốt, chẳng hạn như ở độ tuổi 20, để trở nên giàu có ở độ tuổi 30. Nếu bạn đang đặt mục tiêu xây dựng sự nghiệp thành công một cách bền vững, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

20220725_Investo_Yen Anh_Lo trinh dau tu o do tuoi 20_1.jpg

Hầu hết chúng ta đều mong muốn có một tương lai sung túc. Với phần lớn mọi người, trở thành triệu phú là một mục tiêu xa vời. Tuy nhiên, thực tế chúng ta tích lũy tài sản không phải là để hi vọng vào “một ngày nào đó”. Nếu bạn bắt đầu từ khi còn trẻ, bạn sẽ có cơ hội tích lũy được nhiều hơn và có nhiều thời gian để tài sản gia tăng giá trị khi bạn già đi.

Tuy nhiên, ở độ tuổi 20 và 30 cũng có những khó khăn riêng. Bạn gặp khó khăn về các khoản vay đại học, công việc bấp bênh và rất nhiều ẩn số trong cuộc sống khiến bạn không thể thực hiện tất cả những điều mà bạn mong muốn để có thể làm giàu nhanh chóng. Đây chính là thời điểm để tìm hiểu việc đầu tư sẽ như thế nào ở độ tuổi 20 và những lợi thế của việc bắt đầu từ sớm.

  1. Chấm dứt sự trì hoãn

Sai lầm của tuổi trẻ là tin rằng họ luôn có đủ thời gian để làm mọi thứ. Những người trẻ tuổi thường cho rằng nghỉ hưu hay tích lũy tiền bạc là chuyện xảy ra sau này và họ sẽ chỉ tập trung vào những vấn đề trước mắt.

20220725_Investo_Yen Anh_Lo trinh dau tu o do tuoi 20_2.jpg

Thật không may, điều này thường dẫn đến một vòng luẩn quẩn: "Ồ, tôi nên làm điều đó vào tháng tới", tháng này qua tháng khác, cho đến khi bạn trễ 10 năm và mất giá trị của lãi kép trong 1 thập kỷ.

Bước đầu tiên, hãy chấm dứt sự trì hoãn; tiết kiệm và đầu tư có thể không dễ dàng, nhưng bạn càng chờ đợi lâu càng nhận được ít lợi ích hơn.

  1. Nhận ra rằng phép màu không tồn tại

Các mục tiêu cơ bản rất đơn giản: hãy kiếm nhiều tiền hơn số tiền bạn chi tiêu và đầu tư một cách khôn ngoan. Có nhiều cách để đầu tư, nhưng luôn luôn giữ mục tiêu nhất quán là kiếm nhiều tiền hơn cho tương lai.

  1. Hãy coi bản thân như một khoản đầu tư

Tỷ phú huyền thoại Warren Buffett, người luôn nằm trong top những người giàu nhất thế giới, từng nói: “ Đầu tư vào bản thân càng nhiều càng tốt, vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”. 

Hãy đầu tư vào bản thân trước tiên vì không ai có thể cướp đi năng lực của bạn. Đầu tư vào bản thân đồng nghĩa với việc dành nhiều thời gian hơn cho việc học tập, trau dồi kỹ năng và tiếp xúc với những người bạn mới - những người có thể hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu của bản thân.

Bạn càng có học thức, tài năng, kinh nghiệm và sự hòa đồng, bạn càng có nhiều cơ hội giá trị hơn, từ đó có thể nhận được mức lương cao hơn, có nhiều lựa chọn thay thế hơn trong tương lai. Tất cả sẽ giúp bạn tạo ra nền tảng tài chính vững chắc hơn.

  1. Lập kế hoạch tài chính

20220725_Investo_Yen Anh_Lo trinh dau tu o do tuoi 20_3.jpg

Để chuẩn bị nền tảng kinh tế vững chắc cho bản thân, bạn cần có khả năng lên kế hoạch tài chính cá nhân. Một kế hoạch tốt giúp bạn sử dụng đồng tiền hiệu quả, chủ động trong mọi tình huống. 

Hãy lập ngân sách kỹ lưỡng dựa trên thu nhập dự kiến và chi tiêu hiện có. Bạn có thể bị sốc về những khoản đã vung tiền phung phí khi bạn kiểm soát chặt chẽ chi tiêu. Khi đã xác định được cần chi tiêu gì, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh ngân sách để chi tiêu ít nhất có thể và chuyển phần còn lại vào tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư.

  1. Xử lý các khoản nợ

Thông thường, bạn nên trả hết các khoản nợ trước khi bắt đầu tiết kiệm và đầu tư một cách nhất quán. Nợ thẻ tín dụng, nợ học phí và thậm chí cả các khoản vay mua ô tô đều có thể có lãi suất cao. Những yêu cầu trả góp hàng tháng, tiền phạt (trong trường hợp thanh toán chậm) có thể “lẹm” vào thu nhập hiện tại và tương lai của bạn. Đôi khi nó khiến bạn choáng ngợp khi ngày qua tháng lại đều ngập trong “deadline” nối tiếp của các khoản nợ. Nếu bạn có các khoản nợ, hãy đặt mục tiêu hàng đầu trả hết nợ càng sớm càng tốt.

  1. Nắm lấy cơ hội

Nếu bạn còn trẻ có thể nắm bắt nhiều cơ hội: Đầu tư vào các cổ phiếu “liều ăn nhiều”; Cân nhắc từ bỏ công việc không phù hợp và khởi động những dự án start-up riêng; Tận dụng các doanh nghiệp mới, vị trí mới. Và bởi vì bạn còn trẻ nên có nhiều thời gian để sửa sai nếu việc đó chưa thành công.

Hầu hết những người giàu có sẽ nói với bạn rằng muốn thành công phải chấp nhận rủi ro. Đa số mọi người đều đi trên những con đường an toàn, bằng phẳng, vì vậy nếu bạn muốn nổi bật giữa đám đông, bạn phải thử thách bản thân ở những điều mới mẻ và sẵn sàng chấp nhận rủi ro hay thất bại.

  1. Đa dạng hóa các khoản đầu tư

20220725_Investo_Yen Anh_Lo trinh dau tu o do tuoi 20_4.jpg

Ở độ tuổi 20 và 30, bạn hãy luôn ghi nhớ đa dạng hóa các khoản đầu tư, thường được nói một cách dễ hiểu hơn “không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Đừng dựa vào một hình thức đầu tư duy nhất hoặc mạo hiểm toàn bộ số tiền của mình chỉ với một nỗ lực duy nhất. Đừng giới hạn bản thân chỉ trong một kỹ năng hay công việc tẻ nhạt. Nếu cứ luẩn quẩn trong cái vòng an toàn thì chẳng bao giờ làm được việc lớn và khi gặp khó khăn thì tìm cách đầu hàng sớm cho an toàn, không bao giờ dám vượt qua.

Bạn hãy cố gắng đa dạng hóa các nguồn doanh thu, tạo một số kế hoạch dự phòng cho các mục tiêu và doanh nghiệp của bạn, đồng thời phòng ngừa rủi ro bằng cách tìm kiếm những khả năng mới ở mọi nơi.

Với 7 chiến lược trên, bạn có thể bắt đầu làm giàu bất kể đang ở vị trí nào trong cuộc sống. Những giai đoạn đầu rất khó khăn: trả hết nợ, lập danh mục đầu tư, tạo lập uy tín… nhưng nếu bạn thực hiện sớm và đúng đắn, bạn sẽ gặt hái được thành công tài chính nhanh chóng. Bạn có thể mắc lỗi nhưng đừng lặp đi lặp lại một sai lầm. Thay vào đó, hãy học từ những sai lầm, bước tiếp tới những trải nghiệm mới và biến nó trở thành chìa khóa mở ra thành công của bạn.

Yến Anh-Theo livemint

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến