logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 30/09/2022

Lời khuyên về tiền bạc của tỷ phú “cá mập” Mark Cuban

Mark Cuban là tỷ phú người Mỹ đồng thời là một Shark (cá mập) nổi tiếng gắn bó với ghế nóng chương trình truyền hình Shark Tank của đài ABC từ năm 2011, nơi dành cho các startup lên gọi vốn.  

investo-cuban-220929Mark Cuban trong chương trình “Shark Tank” của ABC/ Ảnh: Jessica Brooks

Khi tỷ phú Mark Cuban nói rằng ông thích truyền cảm hứng cho mọi người - kể cả trẻ em - để bắt đầu kinh doanh của riêng họ, ông có thể đưa ra ví dụ thực tế từ ngay chính cuộc đời ông: Nhà đầu tư tỷ phú đã bắt đầu công việc đầu tiên ở tuổi 12.

Giờ đây, Cuban có một số lời khuyên dành cho trẻ em và thanh thiếu niên muốn bắt đầu kinh doanh của riêng mình: Hãy xây dựng “thứ gì đó mà họ có thể làm hoặc một dịch vụ mà họ có thể cung cấp cho bạn bè, gia đình và hàng xóm”.

Nhà đầu tư với khối tài sản ròng trị giá 4,6 tỷ USD chia sẻ rằng điều ông thích nhất khi tham gia “Shark Tank” không phải là số tiền ông có thể kiếm được từ các khoản đầu tư của mình, hay thậm chí là nền tảng mà chương trình mang lại cho ông. Điều ông tâm đắc là cách chương trình truyền cảm hứng cho những người khác bắt đầu kinh doanh của riêng họ - bất kể họ bao nhiêu tuổi.

“Có những đứa trẻ 12 tuổi (và) 14 tuổi đến gặp tôi, giải thích cách họ xem Shark Tank và điều đó đã dạy họ cách bắt đầu kinh doanh ở trường học”, Cuban nói.

Ở tuổi 12, Cuban đã biết kiếm tiềm bằng cách bán túi rác tận nhà ở vùng ngoại ô Pittsburgh, nơi ông lớn lên.

“Cha tôi đã nói với tôi rằng cách duy nhất để tôi có thể có được đôi giày bóng rổ mới là hãy tự kiếm một công việc” -  vị tỷ phú chia sẻ vào năm 2019.

Sau đó một người bạn của bố Cuban đưa cho ông một lô túi đựng rác, bảo đem bán. Cậu bé mê giày phải đi gõ cửa từng nhà, cứ mỗi hộp 100 túi rác bán hết lãi được 3 USD.

Đam mê kiếm tiền kể từ đó không ngừng sôi sục trong Mark Cuban. Khi là một thiếu niên, ông đã chăm chỉ kiếm thêm tiền bằng cách bán đồ sưu tầm như thẻ bóng chày, tem và tiền xu. Ông từng cho biết đã kiếm đủ tiền từ việc bán những con tem có giá trị để trang trải cho việc học đại học.

“Sưu tập tem là một cách tuyệt vời để bắt đầu hiểu về kinh doanh”, Cuban cho biết. “Mỗi con tem đều có mức độ hiếm, nhu cầu, giá cả riêng và với tư cách là một nhà sưu tập, bạn phải đưa ra quyết định khi nào nên giữ một con tem, kinh doanh hay bán nó và khi nào nên đầu tư vào một con tem mới cho bộ sưu tập của mình.”

Lên đại học, Cuban vẫn miệt mài kiếm tiền từ các công việc như pha chế tại một quầy bar, tổ chức tiệc và thậm chí dạy khiêu vũ. 

“Tôi là một người luôn tất bật ... Tôi luôn bán hàng,” Cuban kể lại trong một tập “Shark Tank” năm 2016. “Tôi luôn có điều gì đó để làm. Đó chính là bản tính của tôi.”

Ở thời điểm hiện tại, Cuban có khối tài sản trị giá 4,6 tỷ USD, theo ước tính của Forbes. Tỷ phú 64 tuổi tự nhận mình là một người có tính cạnh tranh, luôn chăm chỉ và đó cũng là những điều giúp ông có được sự nghiệp lâu dài và thành công.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến