logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 18/08/2022

Tài chính cá nhân: Mẹo tiết kiệm tiền đi siêu thị giữa thời “bão” giá

Chúng ta không cần phải nghe con số lạm phát mới nhất mới biết chi phí sinh hoạt đang tăng lên. Có vẻ như mọi mặt hàng trên kệ siêu thị đang trở nên đắt đỏ hơn khiến chi phí mua hàng của bạn mỗi tuần đều tăng đáng kể.

20220816_Investo_Meo tiet kiem tien di sieu thi_1.pngNgoài việc cố gắng cắt giảm chi phí hóa đơn, lên kế hoạch cho các bữa ăn, bạn cũng cần biết những mẹo tiết kiệm tiền khi đi siêu thị để đảm bảo vẫn có thể giữ mức sống thoải mái giữa thời “bão” giá.

Lựa chọn những loại thịt rẻ hơn

Xem qua các hóa đơn đi siêu thị sẽ thấy bạn có thể chi tiêu nhiều tiền nhất vào nhu yếu phẩm là thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá… cho bất kỳ bữa ăn nào.

Có một số lựa chọn giúp bạn hạn chế chi tiêu này: hãy tranh thủ mua sắm khi những mặt hàng chủ lực như ức gà được giảm giá, tăng lượng rau trong mỗi bữa ăn hoặc bổ sung thêm một bữa ăn chay trong thực đơn của bạn mỗi tuần.

20220816_Investo_Meo tiet kiem tien di sieu thi_2.png

Một mẹo khác là bạn nên biết chọn lựa nhưng loại thịt rẻ nhất nhưng tốt nhất, ví dụ thịt gà băm có giá chỉ bằng một nửa thịt bò băm. Bạn có thể dùng thịt gà băm với bất kỳ món bánh nào, món mì ống hoặc món xào mà hương vị không quá khác lạ.

Đừng trả nhiều tiền hơn cho những thứ giống nhau

Một số loại thực phẩm ở siêu thị về cơ bản là giống nhau dù bao bì đóng gói và cách tiếp thị có sự khác biệt. Sữa, trứng, yến mạch, bột mì, đường, các loại đậu và rau củ đông lạnh là một số loại thực phẩm giống hệt nhau ở dạng cơ bản. Điều này có nghĩa là nếu bạn chọn những mặt hàng thực phẩm không có nhãn hiệu quá đình đám có thể giúp bạn tiết kiệm tiền mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Theo dõi những dịp khuyến mại

20220816_Investo_Meo tiet kiem tien di sieu thi_3.pngBất kỳ tuần nào, các siêu thị lớn đều giảm giá các mặt hàng phổ biến như hải sản đông lạnh, sô cô la, bánh quy, kem… lên tới 50%. Mua những mặt hàng thiết yếu khi chúng có ưu đãi giảm giá mạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và tiết bạc, miễn là bạn có thể kiểm soát được bản thân và không ăn thêm đơn giản vì bạn đang tích trữ nhiều.

Thực phẩm cấp đông

20220816_Investo_Meo tiet kiem tien di sieu thi_4.pngKhông phải lúc nào thực phẩm tươi sống cũng là tốt nhất và trong trường hợp hải sản nói riêng, nhiều mặt hàng đông lạnh thậm chí ngon hơn vì chúng được cấp đông ngay thời điểm vừa được đánh bắt. Có nghĩa là khi nói đến các hải sản chẳng hạn như cá, mực, bạch tuộc… nếu không có điều kiện mua hàng tươi sống, bạn có thể mua hàng đông lạnh vì chúng vẫn đảm bảo chất lượng và có giá thành rẻ hơn.

Mua sắm muộn

Cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng có vẻ như bạn sẽ tiết kiệm đáng kể khi đi siêu thị vào cuối ngày. Tại một số siêu thị có bán thực phẩm, vào khung giờ giảm giá cuối ngày, nhiều người thường đến “săn” hàng để lựa chọn thực phẩm tươi sống còn chất lượng như thịt, cá, các mặt hàng bánh… nhưng được bán với giá thấp. 

Mặc dù chúng có thể gần hết hạn sử dụng nhưng do các mặt hàng siêu thị đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và được bảo quản đúng cách nên vẫn có thể giúp bạn tìm thấy nhiều loại thực phẩm với giá chỉ bằng một phần nhỏ.

Bắt đầu với những thứ bạn có

Kiểm tra tủ lạnh và tủ đựng thực phẩm sẽ có thể cho bạn thấy rằng bạn còn rất nhiều thức ăn ở nhà - nhiều loại nước sốt, thực phẩm đóng hộp và thậm chí thực phẩm đông lạnh vẫn ở góc tủ cho tới khi chúng hết hạn và bị bạn vứt vào thùng rác. Thay vì tới siêu thị và chọn một mua những đồ ăn mới, bạn hãy chọn cách thông minh và tiết kiệm hơn là nấu những món ăn dựa trên những nguyên liệu cơ bản mà bạn đang sẵn có. Ví dụ, bạn đã có cà chua đóng hộp và một ít đậu thận, hãy nghĩ ngay tới món cà ri đậu thận thơm ngon. Khi bạn có rau diếp và dầu mè, hãy làm món salad giải nhiệt.

Bằng cách này, bạn chỉ cần chọn thêm một vài thực phẩm vào giỏ hàng của mình cũng có thể chuẩn bị được một bữa ăn hấp dẫn. Nên nhớ, “khéo ăn no, khéo co ấm” sẽ là phương châm hiệu quả giúp bạn cân bằng tài chính, chèo chống qua thời “bão” giá.

Yến Anh-Theo brisbanetimes

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến