logo
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 22/12/2019

Mua Cổ Phiếu - Mua Bao Nhiêu Là Đủ?

Hỏi: Số lượng cổ phiếu lý tưởng để sở hữu trong một công ty?

Trả lời: Không có số lượng lý tưởng khi mua cổ phiếu. Thay vào đó, hãy tập trung vào số tiền mà bạn muốn đầu tư vào một công ty nào đó. Ví dụ: nếu bạn muốn đầu tư 3.000 USD vào cổ phiếu của Apple; hãy chia con số đó cho mức giá gần đây của nó là khoảng 264 USD một cổ phiếu. Bạn sẽ thu được kết quả là 11,4. Vì vậy, bạn nên mua 11 hoặc 12 cổ phiếu. Muốn có 3.000 USD của Công ty Ford Motor, gần đây được giao dịch với mức giá gần 9 USD một cổ phiếu? Bạn nên mua khoảng 333 cổ phiếu.

Mua cổ phiếu với số lượng bao nhiêu là đủ? Mua cổ phiếu với số lượng bao nhiêu là đủ?

Đừng để cho bất kỳ một cổ phiếu nào chi phối danh mục đầu tư của mình. Chẳng hạn, nếu số cổ phiếu Apple mà bạn đang nắm giữ tăng giá và chiếm tới 50% giá trị danh mục đầu tư của bạn; điều đó đồng nghĩa với việc có quá nhiều trứng trong một giỏ. Tốt hơn hết là bạn nên giảm vị thế này và chuyển bớt tiền đầu tư sang một cổ phiếu nào đó mà bạn cảm thấy tự tin. Hãy luôn đa dạng hóa, sở hữu cổ phiếu trong một loạt các công ty và ngành khác nhau.

Không nên mua quá nhiều cổ phiếu khác nhau

Mặc dù vậy, cố gắng không sở hữu quá nhiều cổ phiếu khác nhau. Nếu bạn sở hữu 50 cổ phiếu chẳng hạn, có lẽ bạn sẽ không thể theo dõi tất cả. Không thể theo sát mọi báo cáo tài chính hàng quý và báo cáo thường niên. Cũng như nhưng tin tức liên quan đến chúng. Ngoài ra, nếu một cổ phiếu chỉ chiếm 2% danh mục đầu tư của bạn tăng gấp đôi hoặc gấp ba; hiệu quả tổng thể của nó sẽ rất nhỏ.

Hầu hết mọi người có thể nhắm đến việc nắm giữ từ 10 đến 20 cổ phiếu. Tuy nhiên, ngay cả nếu việc này tốn quá nhiều thời gian để quản lý; hãy xem xét đầu tư phần lớn tiền của bạn vào một quỹ chỉ số thị trường chung, chi phí thấp. Chẳng hạn như một quỹ nào đó nương theo S&P 500. Bạn có thể tìm hiểu thêm về kênh đầu tư này bằng cách tìm kiếm các từ khóa như “quỹ chỉ số” và “Motley Fool” trên Google.

Hỏi: Giao dịch trong ngày - Nên hay không?

Trả lời: Không nên. Nó khiến bạn sa sút tinh thần.

KHOẢN ĐẦU TƯ NGU XUẨN NHẤT CỦA TÔI

Không đầu tư sớm hơn

Quyết định đầu tư ngu ngốc nhất của tôi là không đầu tư sớm hơn.

The Fool trả lời: Điều đó thật sự là một sai lầm lớn và là điều mà nhiều người mắc phải.

Theo Khảo sát Niềm tin Nghỉ hưu năm 2019, khoảng 1/4 người Mỹ trong độ tuổi từ 25 đến 44 tiết kiệm chưa tới 1.000 USD, nhiều người trong số họ có giá trị tài sản ròng là 0 USD. Đây quả là bi kịch bởi ít ai có lương hưu khi nghỉ hưu và trợ cấp hưu trí An sinh Xã hội hiếm khi đủ để hỗ trợ cuộc sống của họ. Thật vậy, trợ cấp hưu trí An sinh Xã hội đạt trung bình 1.477 USD mỗi tháng, chưa tới 18.000 USD mỗi năm.

Hãy mua cổ phiếu khi bạn còn có thể

Trì hoãn tiết kiệm và đầu tư cho thời kỳ hưu trí, những người trẻ tuổi đang phung phí một thứ tài sản vô cùng quan trọng của mình, đó là thời gian. Nếu bạn tiết kiệm và đầu tư chỉ 2.000 USD mỗi năm trong giai đoạn từ 25 đến 35 tuổi; và khoản đầu tư này tăng trưởng với tốc độ trung bình 8% mỗi năm; (có thể, thông qua thị trường cổ phiếu), bạn sẽ có được hơn 31.000 USD ở tuổi 35. Nếu khoản đầu tư này tăng trưởng trong 30 năm nữa, cho đến khi bạn 65 tuổi, nó có thể trị giá tới 300.000 USD. Bạn có thể sẽ không bao giờ chạm được tới số tiền đó nếu bạn không bắt đầu tiết kiệm và đầu tư khi còn trẻ.

Tất nhiên, ngày nay nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính và họ không thể đầu tư nhiều hoặc thậm chí còn không có tiền để đầu tư. Nhưng hãy làm điều đó bất cứ khi nào bạn có thể. Hãy nhớ rằng đồng tiền đầu tư sớm là đồng tiền giá trị nhất.

LỰA CHỌN CỦA THE MOTLEY FOOL

Một cổ phiếu cổ tức “béo bở” ngành năng lượng

Enterprise Products Partners (NYSE: EPD) là một công ty hợp danh hữu hạn (MLP). Một trong những công ty lớn nhất thuộc phân khúc trung lưu (vận chuyển, lưu trữ và tiếp thị bán buôn các sản phẩm dầu thô hoặc tinh chế) trong lĩnh vực năng lượng. Công ty này có được dòng tiền ổn định. Thu được gần 5 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay; cao hơn 14% so với cùng kỳ năm trước. Công ty này phân phối khoảng 60% thu nhập của mình cho các nhà đầu tư thông qua cổ tức. Với mức lợi suất ấn tượng 6,7% và tái đầu tư phần còn lại vào việc mở rộng hoạt động.

Enterprise Products hiện có các dự án tăng trưởng đang được xây dựng trị giá 9,1 tỷ USD. Bao gồm mở rộng một số đường ống, xây dựng cơ sở xuất khẩu mới và thêm một nhà máy hóa dầu. Những dự án này sẽ được hoàn tất vào năm 2023. Và tiếp thêm nhiên liệu cho Enterprise để hãng này tiếp tục gia tăng các khoản thanh toán của mình như đã làm trong 22 năm liên tiếp vừa qua.

Cổ phiếu này vẫn còn nhiều hạn chế

Mặc dù gặt hái nhiều thành công trong năm 2019, cổ phiếu của Enterprise Products bị bán tháo trong vài tháng qua. Gần đây trở thành một trong những cổ phiếu được định giá thấp nhất trong lĩnh vực này. Với mức giá rẻ, lợi suất trên mức trung bình và triển vọng tăng trưởng rõ rệt; Enterprise Products Partners xứng đáng được giới đầu tư cân nhắc.

Có một điều cần lưu ý là đến thời điểm nộp thuế, công việc giấy tờ của các MLP thường rắc rối hơn. Các công ty này cấp các mẫu K-1 để được tích hợp trong tờ khai thuế của các nhà đầu tư và bạn có thể cần một nhân viên kế toán giúp đỡ hoàn tất công việc này. (The Motley Fool khuyến nghị đầu tư vào Enterprise Products Partners.)

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Đầu Tư Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu

Thu Trang - Theo seattletimes

Chủ đề:

Ý kiến