logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 19/10/2022

Mục sở thị hầm trú ẩn cho ngày tận thế của giới siêu giàu

  • investo-boongke-221019Theo một cuốn sách mới, các tỷ phú công nghệ đang chuẩn bị cho ngày tận thế và mua các hầm trú ẩn sang trọng.
  • Douglas Rushkoff kể chi tiết trải nghiệm của mình khi trò chuyện với 5 trong số những người đàn ông giàu nhất thế giới về cách họ chuẩn bị cho ngày tận thế.
  • Các công ty như Vivos và Rising S cung cấp những nơi trú ẩn sang trọng với các tiện nghi như hồ bơi và chuồng ngựa.

Các tỷ phú công nghệ đang đua nhau xây dựng những hầm trú ẩn sang trọng cho ngày tận thế. Đó là thông tin được tiết lộ trong một cuốn sách vừa ra mắt của Douglas Rushkoff. 

Vivos lắp đặt một nơi trú ẩn

Rushkoff một nhà văn chuyên viết về tương lai của công nghệ và nổi tiếng trong cộng đồng văn hóa cyberpunk thời kỳ đầu. 

Ông chia sẻ mình đã được mời đến một khu nghỉ dưỡng biệt lập để nói chuyện với 5 trong số những người đàn ông giàu nhất thế giới về tương lai của hành tinh (Rushkoff không nêu tên cụ thể là ai, nhưng cho biết ít nhất 2 trong số những người đàn ông này là tỷ phú).

Tại sự kiện, giáo sư Đại học New York đã nhiều lần được hỏi về những giải pháp tốt nhất để sinh tồn trong bối cảnh biến đổi khí hậu hoặc sự sụp đổ của xã hội loài người, đồng thời góp ý cho kế hoạch xây dựng các boong-ke ngầm nhằm giúp giới siêu giàu tránh được biến cố mà họ gọi là “Sự kiện”.

"Giám đốc điều hành của một công ty môi giới giải thích rằng ông ta đã gần hoàn thành việc xây dựng hệ thống boong-ke ngầm của riêng mình và hỏi, 'Làm thế nào để tôi duy trì quyền hạn đối với lực lượng an ninh của mình sau 'Sự kiện?'" - Rushkoff viết.

Một boong-ke Vivos

"Sự kiện. Đó là cách nói của họ để chỉ những tình huống như môi trường bị phá hủy, xã hội hỗn loạn, nổ bom hạt nhân, bão mặt trời, sự lây lan của một loại virus không thể ngăn chặn được hoặc vụ hack máy tính khiến mọi thứ sụp đổ.”

Trong một bài đăng cho The Guardian, Rushkoff đã chỉ ra một số công ty sinh tồn mà giới siêu giàu đang sử dụng để xây dựng lối thoát của họ, bao gồm Vivos và Rising S.

Công nhân Công ty Rising S lắp đặt một mái che

Vivos và Công ty Rising S đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các khách hàng hoặc dự án cụ thể mà họ đã làm việc, với lý do lo ngại về quyền riêng tư.

Vivos chuyên bán các hầm trú ẩn được thiết kế không khác những căn hộ siêu sang dưới lòng đất.

Các hầm trú ẩn của Vivos được xây dựng dựa trên nền tảng các hầm trú ẩn và các tháp tên lửa đã có sẵn từ thời Chiến tranh lạnh trên toàn thế giới.

Những người đàn ông làm việc trên những hầm trú ẩn bằng thép. 

Các khu hầm trú ẩn này hoạt động như một khu phức hợp, nơi các cá nhân có thể tụ tập trong các khu vực công cộng và có thể trở về không gian riêng tư của họ khi cần.

Boong-ke Vivos trên cánh đồng 

Một trong những khu phức hợp sang trọng nhất của Vivos - Europa One - đặt tại Đức và diện tích sống cho mỗi hộ gia đình lên tới 762 mét vuông.

Công ty Vivos quảng cáo Europa One là nơi trú ẩn tư nhân lớn nhất thế giới.

Nơi đây bao gồm vô số tiện ích và hoạt động gần như một ngôi làng nhỏ với quán bar, nhà nguyện, hồ bơi, v.v.

Một quán rượu ở Europa One. 

Cư dân cũng sẽ được sống trong những “căn hộ” riêng tư sang trọng của riêng họ.

"Căn hộ" trong Europa One

Europa One được thiết kế với mục tiêu đảm bảo sức khỏe tinh thần của các cư dân, và có một hệ thống nhằm giả lập ánh sáng tự nhiên trong các hầm trú ẩn dưới lòng đất.

Một phòng ngủ ở Europa One. 

Tại đây còn có một rạp chiếu phim, khu vườn và hầm rượu.

Trên mặt đất là các tòa nhà bảo vệ chạy dọc theo rìa khu phức hợp nhằm đảm bảo an ninh tối đa - một vấn đề mà theo Rushkoff là mối quan tâm đặc biệt đối với các tỷ phú mà ông đã trò chuyện cùng.

Dù sở hữu cơ sở vật chất tiện nghi và sang trọng, Rushkoff bày tỏ nghi ngờ về khả năng tồn tại của các khu phức hợp như thế này trong tình huống ngày tận thế thực sự xảy ra.

Rushkoff viết trên tờ The Guardian: "Xác suất một boongke kiên cố thực sự bảo vệ được những người cư ngụ bên trong thực ra là rất thấp."

Vivos cũng cung cấp những hầm trú ẩn khiêm tốn hơn ở Nam Dakota (Mỹ).

Một nhà bếp Vivos

Vivos cho biết, hầm trú ẩn của họ được thiết kế để cho phép cư dân sinh hoạt trong tối thiểu một năm mà không cần phải quay lên mặt đất. Vivos cho biết các khách hàng của họ không phải là giới tinh hoa - " tầng lớp thượng lưu chiếm 1% dân số thế giới", mà là những người trung bình, được giáo dục bài bản với nhận thức sâu sắc về các sự kiện toàn cầu hiện tại."

Vivos nhận thấy sự quan tâm gia tăng đối với các nơi trú ẩn của công ty khi đại dịch bùng phát cũng như chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm vào Ukraine.

Giá khởi điểm cho một hầm trú ẩn được Vivos bán trực tuyến là 35.000 USD/người, và những ai đã có kỹ năng sinh tồn sẽ được giảm giá mạnh.

Trong khi đó, boong-ke của hãng Rising S có giá khởi điểm từ 40.000 USD. Tuy nhiên, loạt hầm trú ẩn hạng sang của họ được bán với giá thấp nhất khoảng… 3,78 triệu USD. Hầm đắt nhất hiện có của công ty thậm chí lên đến 14 triệu USD.

Boong-ke Rising S

Không như Vivos, Rising S xây dựng hầm trú ẩn ngay bên dưới khu đất khách hàng đang sinh sống.

Rising S cho biết công ty thường tùy biến các hầm trú ẩn theo ý muốn của các khách hàng sang trọng, và có thể trang bị cho các hầm này mọi thứ, từ phòng điều hành cho đến chuồng nuôi ngựa, trường bắn, sân bóng rổ, hay một phòng chuyên dùng để…đào tiền mã hóa.

Một cơ sở y tế trong boong-ke Rising S. 

Rushkoff cho biết, ý tưởng đằng sau việc các tỷ phú tìm mua hầm trú ẩn để thoát thân trong những tình huống nguy hiểm là dấu hiệu cho thấy một xu thế lớn hơn, và hẳn chúng ta sẽ ngay lập tức liên tưởng đến tham vọng chinh phục Sao Hỏa của Elon Musk.

“Cứ như thể họ muốn chế tạo một chiếc xe chạy đủ nhanh để thoát khỏi khí thải của chính nó. Chưa bao giờ những người giàu có và quyền lực nhất trong xã hội của chúng ta lại cho rằng tác động chính của những cuộc chinh phục của chính họ là khiến thế giới trở nên không tồn tại với những người khác.” - Rushkoff viết.

Yến Anh-Theo businessinsider

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến