logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 29/08/2022

Nghỉ phép đi du lịch: Người trẻ đừng chờ đợi thời điểm hoàn hảo!

investo-travel-220828Nhiều người trên khắp thế giới đang làm việc quá sức. Điều này dường như đặc biệt tồi tệ đối với các lao động trẻ.

Tính theo thế hệ, người lao động gen Z và millennial bị “thiếu kỳ nghỉ và kiệt sức nhiều hơn đáng kể” so với người lao động từ 50 tuổi trở lên. Kết quả này dựa trên một nghiên cứu mới đây của Expedia với hơn 14.500 người trưởng thành đang làm việc tại 16 quốc gia.

Một số người cho rằng thời điểm tốt nhất để đi du lịch là khi bạn còn trẻ, có ít thâm niên trong công việc và ít trách nhiệm hơn. Tuy nhiên, những người lao động này không phải lúc nào cũng có quyền ủy thác nhiệm vụ của mình, hoặc họ có thể cảm thấy cần phải chứng tỏ bản thân trong công việc. Tiếp theo, yếu tố ngân sách cũng có thể ảnh hưởng tới việc nghỉ phép để đi du lịch.

Một số lãnh đạo bận rộn và có hàng chục năm kinh nghiệm của nhiều công ty đã được đặt câu hỏi với cùng một nội dung: Bạn sẽ nói gì với bản thân mình ở độ tuổi 25 về việc dành thời gian nghỉ ngơi?

Và đây là những lời khuyên tốt nhất của họ.

Đừng chờ đợi thời điểm hoàn hảo để đi nghỉ

“Không bao giờ có một thời điểm hoàn hảo. Những người đồng sáng lập của tôi và tôi bắt đầu xây dựng (Boomerang) khi chúng tôi ở độ tuổi 20. Chúng tôi khi đó đang phải trả các khoản vay sinh viên và không có tiền để đi đâu cả. Nhưng chúng tôi vẫn tận dụng mọi cơ hội để thực hiện những chuyến đi giá rẻ mà chúng tôi có đủ khả năng chi trả. Bây giờ, chúng tôi đã lớn tuổi hơn một chút và công ty có thành công hơn, chúng tôi có đủ tiền để đi du lịch. Nhưng chúng tôi có con cái và trách nhiệm cũng lớn hơn. Vì vậy thật khó để cân bằng giữa nguồn lực về thời gian, tiền bạc với trách nhiệm.

  • Aye Moah, đồng sáng lập và CEO của Boomerang

Bạn không quan trọng

“Tôi sẽ nói với tôi - tuổi -25 là: “Bạn không quan trọng đến mức nơi làm việc của bạn không thể thiếu bạn trong một vài ngày. Thực sự đã có lúc tôi cảm thấy bản thân liên tục bị ràng buộc vào những điều đang diễn ra tại nơi làm việc. Và trong nhận thức muộn màng, tôi không chắc kỳ vọng của nơi tôi làm việc nhiều hơn kỳ vọng của bản thân tôi, tôi đã nghĩ rằng họ không thể nào thu xếp được khi tôi nghỉ 3 ngày. Điều đó thật ngớ ngẩn.”

- Melanie Fish, trưởng bộ phận PR toàn cầu cho các thương hiệu của Expedia 

Hãy mạo hiểm hơn

Khi tôi còn trẻ, cứ 5 đến 7 năm, tôi lại cùng bố mẹ đi du lịch đến nơi họ đã lớn lên ở Đông Nam Á. Ở độ tuổi 20, tôi thích đi chơi với bạn bè ở Vegas hơn.

Tôi đã dành một khoảng thời gian để suy ngẫm về việc kết nối không chỉ với gia đình mà còn với tổ tiên và quê quán của mình. Đó là một số khoảnh khắc đã thay đổi bản thân tôi rất nhiều, giúp tôi hiểu thêm về nguồn cội của mình.

Eric Han, trưởng bộ phận an toàn của Mỹ tại TikTok 

Những người có vấn đề với ranh giới của bạn đang cố gắng lợi dụng bạn

″Hãy đặt ra ranh giới và đi nghỉ. Những người duy nhất có vấn đề với bạn trong việc thiết lập ranh giới là những người đang lợi dụng thực tế rằng bạn không thiết lập ranh giới. Trong tất cả những năm làm việc của mình, tôi chưa bao giờ nói, “Trời ạ, lẽ ra tôi nên làm thêm ngày hôm đó và bỏ qua ngày nghỉ.”

- Courtney McMillian, người dẫn đầu tổng số phần thưởng tại Twitter

Nghỉ mỗi ngày

“Dành thời gian nghỉ mỗi ngày điều rất quan trọng. Nếu bạn đang chờ đợi để đi nghỉ 3 tháng kể từ bây giờ, ôi trời, đó là một khoảng thời gian dài.

Thời gian nghỉ không cần phải là một kỳ nghỉ dài ngày đắt tiền. Nó có thể chỉ là tắt các thiết bị của bạn sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, cũng có thể là khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa bữa trưa và cuộc họp tiếp theo của bạn. Những bài tập thể dục ngắn trong ngày có thể giúp bạn rất nhiều, dù đó là 2 phút ngồi thiền hay dành thời gian giãn cơ. Hãy dành thời gian đó cho chính bản thân bạn.”

Tiến sĩ Geeta Nayyar, Giám đốc y tế tại Salesforce

Đừng làm việc quá sức để chứng tỏ bản thân

“Tôi không muốn nói thay cho tất cả mọi người, nhưng tôi là người nhập cư thế hệ thứ nhất. Và thường khi đến Mỹ, chúng tôi có xu hướng làm việc quá sức để chứng tỏ bản thân, bởi vì chúng tôi có quá nhiều trở ngại phải vượt qua. Nhưng tôi muốn nói với bản thân tôi khi còn trẻ rằng hãy nghỉ ngơi một chút. Bạn sẽ tốt hơn nếu làm được điều đó.”

- Desiree Pascual, giám đốc nhân sự của Headspace Health

Những kỳ nghỉ khiến bạn trở thành một nhân viên tốt hơn

″Đi nghỉ là vì bạn, những cũng là vì những người xung quanh bạn. Bạn có thể phát huy hết khả năng của mình cho nhóm. Đi nghỉ giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng, sắc bén và tập trung và trở lại với công việc thậm chí còn mạnh mẽ hơn.”

- Kim Jones, chiến lược gia tài năng và nhà lãnh đạo kinh nghiệm tại PwC

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến